วันที่ 3 ก.ย.62 ภ.จว.ประจวบฯสั่งการให้ พ.ต.อ.ธนกร รอดเรือง ผกก.สภ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ( ผบ.ตร.) อนุมัติหลักการเรื่องเงินค่าตอบแทน การแจ้งเบาะแสของภาคประชาชน เพื่อแก้ไขปัญหาเด็กแว้นมีพร้อมกำชับสั่งการให้ทุกโรงพักเร่งปราบปรามเน้น 4 มาตรการเชิงรุก ทั้งก่อนเกิดเหตุ การปราบปรามขณะเกิดเหตุ การเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยง กวดขันจับกุมเตือนผู้ใช้รถจักรยานยนต์มีการดัดแปลงท่อไอเสียติดตั้งหรือติดตั้งอุปกรณ์ไม่ครบ ขณะที่เปิดโอกาสให้ประชาชนแจ้งเบาะแสเป็นคลิปวิดีโอ, ภาพถ่าย ระบุวันเวลาเกิดเหตุ, สถานที่เกิดเหตุ, พฤติการณ์ในการกระทำผิด ส่งให้ศูนย์โซเชียลมีเดียสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน 1599 ศูนย์รับแจ้งเหตุหมายเลขฉุกเฉิน 191

พ.ต.อ.ธนกร กล่าวว่า หากเบาะแสนำไปสู่การจับกุมดำเนินคดี ในข้อหาแข่งรถในทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต, การขับรถในลักษณะที่ผิดปกติวิสัยของการขับรถตามธรรมดา ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น หรือเป็นผู้สนับสนุน ส่งเสริมให้มีการแข่งรถผ่านแอดมินเพจเฟซบุ๊ก หลังจากตำรวจได้รับแจ้ง จากนั้นจะจับกุมและสืบสวนขยายผลเสร็จภายใน10 วันทำการผู้แจ้งเบาะแสจะได้รับเงินรางวัลนำจับ 3,000 บาท ต่อ 1 ครั้ง สำหรับเงินตอบแทนดังกล่าวจะมอบให้ผู้ที่แจ้งข้อมูลเมื่อพนักงานสอบสวนส่งสำนวนฟ้องไปยังพนักงานอัยการแล้ว

“ยืนยันว่าข้อมูลที่ได้รับเบาะแสจะปกปิดเป็นความลับ สำหรับการถ่ายภาพนิ่งหรือคลิปวิดีโอ ควรคำนึงถึงความปลอดภัย ปัจจุบันรถยนต์มีกล้องหน้ารถ และหากเจอเด็กแว้นโดยบังเอิญก็ควรถ่ายจากในรถ หรือโทรศัพท์แจ้งเบาะแสกับเจ้าหน้าที่ได้ หากในเหตุการณ์เดียวกันมีการแจ้งเบาะแสหลายราย จะมีคณะกรรมการพิจารณาให้เงินรางวัลตามพยานหลักฐาน “พ.ต.อ.ธนกร กล่าว

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน