ลิเกทรงเครื่อง เป็นศิลปะการแสดงลิเกชนิดหนึ่ง ที่อยู่คู่สังคมไทยมาอย่างยาวนาน เป็นการแสดงที่ผสมผสานศิลปะของการร้องและการร่ายรำ มีดนตรีและเครื่องแต่งกายที่เป็นเอกลักษณ์ นักแสดงเป็นผู้เจรจา ทำการร้องและรำด้วยตนเอง มีวงปี่พาทย์บรรเลงประกอบการแสดง ใช้นักแสดงชายจริงหญิงแท้ ลักษณะเด่นของลิเกทรงเครื่อง ซึ่งถือเป็นข้อแตกต่างจากลิเกประเภทอื่นๆ คือ การแต่งกาย โดยกล่าวคือ ผู้แสดงจะแต่งกายเลียนแบบเครื่องทรงและเครื่องราชอิสริยาภรณ์ คล้ายกษัตริย์หรือขุนนาง ผู้แสดงตัวพระ ศีรษะสวมปันจุเหร็จยอด (เครื่องสวมหัวตัวละคร) ใส่เสื้อเยียรบับ นุ่งผ้ายก สวมสร้อยสังวาลย์ ติดอินทรธนู ผู้แสดงตัวนาง สวมมงกุฎ ใส่เสื้อแขนสั้นปักดิ้น ห่มสไบ นุ่งผ้ายกจีบหน้านาง

ในส่วนของ การร่ายรำ การแสดงลิเกทรงเครื่อง จะมีการร่ายรำประเภทต่างๆ อาทิ การรำออกตัวของผู้แสดง ซึ่งเป็นการรำประกอบเพลงเชิด-เสมอ การรำหน้าเตียง ซึ่งเป็นการรำประกอบการร้องเพลงไทยเดิม เนื้อหามักเป็นการบรรยายแนะนำตัวหรือเล่าเรื่องราว การรำเกี้ยว หรือการรำเข้าพระเข้านาง เป็นการรำระหว่างตัวพระและตัวนาง ใช้ทักษะทางการร่ายรำขั้นสูง โดยนักแสดงทั่งคู่ ต้องร่ายรำและขับร้องให้สอดประสานและสัมพันธ์กัน

รำกระบวนไม้รบ หรือการรำต่อสู้ เป็นการรำที่ผู้แสดงต้องใช้ทักษะในการร่ายรำอาวุธ ทั้งอาวุธสั้นและอาวุธยาว อาทิ เช่น ดาบ กริช ทวน กระบอง เป็นต้น ซึ่งนอกจากทักษะการร่ายรำแล้ว ผู้แสดงจะต้องมีความแม่นยำในเนื้อหาของเรื่องที่ทำการแสดง มีน้ำเสียงที่ไพเราะในการขับร้อง และด้วยเหตุผลเหล่านี้ ทำให้ลิเกทรงเครื่องได้รับการยอมรับว่าเป็นลิเกที่มีความอลังการและสมบูรณ์พร้อมที่สุด ทั้งในด้านของการขับร้อง การร่ายรำ รวมทั้งเครื่องแต่งกายของนักแสดง

ศูนย์สังคีตศิลป์ ธนาคารกรุงเทพ จัดรายการสังคีตสราญรมย์ ครั้งที่ 166 พบกับการแสดงชุด นาฏดนตรีอ่างทองพิพิธ โดย วิทยาลัยนาฏศิลปอ่างทอง นำเสนอการแสดง ลิเกทรงเครื่อง เรื่อง ขุนช้างขุนแผน ตอน ศึกเจ้าเชียงอินทร์ และการเสวนาเรื่อง “การรำหน้าพาทย์และการแสดงลิเกทรงเครื่อง” โดย 2 ศิลปินแห่งชาติ อาจารย์บุญเลิศ นาจพินิจ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ลิเก) ประจำปี 2539 และ อาจารย์วิโรจน์ วีระวัฒนานนท์ ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (ลิเก) ประจำปี 2561 นอกจากนี้ ยังมีการแสดงนาฏศิลป์ไทย ทั้งการแสดง รำขวานนาฏดนตรี ระบำหรรษานาฏดนตรี และระบำนาฏดนตรีอาศิรวาท ในวันเสาร์ที่ 7 สิงหาคม 2562 เวลา 16.00 – 18.00 น. ณ สถาบันคึกฤทธิ์ ซอยสาทร 1 ถนนสาทร สอบถามรายเอียดและสำรองที่นั่งได้ที่ 0 2230 2062 0 2626 3351-2 รับชมฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน