วันนี้(2ก.ย.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังคณะทั้งภาครัฐเอกชนและนักธุรกิจ ชมรมคนไทยเชื้อสายเวียดนาม กลุ่มตัวแทนผู้ประกอบการ OTOP ชัยภูมิ นำโดยนายณรงค์วุ่นซิ้วผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้เดินทางไปประเทศเวียดนาม เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์และขอคำปรึกษาเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงฮานอยถึงการทำธุรกิจและหาเมืองคู่มิตร ที่จะเชื่อมกันระหว่างจังหวัดต่อจังหวัด หลังจากกลับมาจากประเทศเวียดนาม
ทางนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิก็มีการจัดประชุมเข้มตั้งคณะทำงานร่วมกับทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชนรวมถึงนักธุรกิจผู้ประกอบการ OTOP เพื่อที่จะหาทางส่งเสริมและส่งออกสินค้าที่ทางตลาดเวียดนาม ต้องการในปัจจุบัน
โดยได้มีโอกาสส่งสิ้นค้าชุมชน ของดีเมืองพญาแล ซึ่งเป็นกลุ่มของผู้ประกอบการ OTOP จังหวัดชัยภูมิ สู่ตลาดเวียดนามในก้าวแรกของประวัติศาสตร์เมืองพญาแลได้สำเร็จ งานThai festival local Best Global Taste ณ Aeon shopping mall long bien ฮานอย ประเทศเวียดนาม
นางภรณ์สุรีย์ สาทแก้ว ประธานเครือข่ายโอทอปจังหวัดชัยภูมิ แม่ทัพหลักที่ได้รับหน้าที่นำผู้ประกอบการ OTOP จังหวัดชัยภูมิเผยว่า การดำเนินการกลุ่ม OTOP จังหวัดชัยภูมิปัจจุบันกลุ่มของเรามีสมาชิกทั้งหมด2,000 กว่าคนซึ่งมีผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP ที่ขึ้นทะเบียนไว้กับสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดชัยภูมิ จำนวน 3,000 กว่าผลิตภัณฑ์ ในจำนวนนี้มีผู้ประกอบการสมัครเข้ารับการคัดสรร “สุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์” ใน 5 ประเภทผลิตภัณฑ์ ประกอบด้วย ประเภทอาหาร เครื่องดื่ม ผ้า และเครื่องแต่งกาย ของใช้ของตกแต่งของที่ระลึก และประเภทสมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร มีผู้ประกอบการผ่านระดับ1-5 ดาว มาตลอดโดยกลุ่มจะพาผู้ประกอบการหาตลาดวางสิ้นค้าตามสถานที่ของจังหวัดต่างๆจะเป็น OTOP mobile เพื่อเพิ่มช่องทางการตลาดให้กลุ่มโอทอป
ซึ่งในส่วนที่ทางนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิได้นำคณะทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เข้าพบเอกอัครราชทูตไทย ประจำฮานอย ประเทศเวียดนามเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ในด้านการค้ากับประเทศเวียดนาม ซึ่งทางเอกอัครราชทูตไทยได้ให้การต้อนรับคณะและให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการหาช่องทางเชื่อมโยงช่องทางการตลาดหาคู่ค้าให้กับกลุ่มผู้ประกอบการ OTOP หรือกลุ่มเกษตรกรไม่ว่าจะเป็นสินค้าด้านเกษตรผลไม้ปศุสัตว์ สินค้าแปรรูป ผ้าไหมผ้าฝ้าย ด้านอาหารเช่นหม่ำหมู-หม่ำเนื้อ-ไส้กรอก โดยทางท่านทูตก็ได้ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ และเมื่อวันที่ 23-25 สิงหาคมที่ผ่านมา
ทางกลุ่ม OTOP ของดีเมืองพญาแล ก็ได้รับการเชื้อเชิญ ให้ไปร่วมจำหน่ายสินค้าที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ก่อน ที่ทางเราจะเดินทางกลับประเทศและร่วมประชุมเพื่อถอดบทเรียนว่าจะเอาอะไรไปร่วมกับทางท่านทูต ในงานจำหน่ายสินค้าดังกล่าวที่กรุงฮานอยโดยการนำของกรมการพัฒนาชุมชนกระทรวงมหาดไทยซึ่งตรงนี้ก็ถือว่าเป็นความประสบผลสำเร็จในก้าวแรกของชาวชัยภูมิอีกด้วย
สินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์ของดีเมืองพญาแลเป็นสิ่งที่เราคัดสรรและเลือกไปจำหน่ายร่วมกับจังหวัดอื่นๆ จำนวนกว่า 40 จังหวัดของประเทศไทย ที่ได้มีโอกาสไปร่วมในงานนี้ ซึ่งสินค้าที่ทางชาวเวียดนามนิยม และยอมควักเงินในกระเป๋าซื้อส่วนมากคือ สินค้าที่ราคาไม่เกิน 200 บาท โดยจะเป็นเครื่องใช้ สบู่ สมุนไพร เครื่องสำอาง หรือเป็นอาหารขนมขบเคี้ยวที่มีความอร่อยรสชาติธรรมชาติไม่เผ็ด
โดยสินค้าประเภทผ้าไหมของชัยภูมิทางชาวเวียดนามก็ชอบแต่ด้วยยังมีราคาที่แพงเกินไปทำให้ชาวเวียดนามต้องถอยเพราะกำลังซื้อยังไม่ถึง แต่ ผ้าขาวม้า ผ้าพันคอ ผ้าฝ้าย ซึ่งมีราคาไม่แพงก็เป็นที่นิยมเช่นกัน ซึ่งเมื่อเราทราบและรู้ว่าสิ่งที่เรานำไปแล้ว สินค้าตัวไหนที่เป็นสินค้าที่เขาชอบเราก็จะกลับมาเพื่อศึกษาและ ปรับเปลี่ยนดัดแปลงให้เป็นสินค้าชิ้นเล็กมีคุณภาพอย่างเช่นกระเป๋าตังค์ กิ๊บหนีบผม หรือของที่ระลึกซึ่งเราก็จะมาวางแผนการตลาดกับทีมงานและประชุมการดำเนินการขับเคลื่อนในการพัฒนาสินค้าพวกนี้ต่อไป
ในอนาคตเราอยากเห็นผลผลิตทางการเกษตรซึ่งบ้านเรามีเยอะอย่างเช่นสับปะรด มะม่วง ทุเรียน ขนุน ที่เราจะสามารถพัฒนายังไงให้เป็นสินค้าแปรรูปเป็นขนมขบเคี้ยวอบกรอบ สิ้นค้าแปรรูปเป็นสินค้าชิ้นเล็กราคาประมาณ100 หรือไม่เกิน 500 บาท ก็จะมีการซื้อขายได้ง่ายขึ้นอีกด้วย
อยากฝากไปยังผู้ประกอบการหรือกลุ่มพ่อค้ารายใหม่ที่สนใจจะเข้าร่วมกับกลุ่มโอทอปชัยภูมิก็สามารถติดต่อหรือมาขอคำปรึกษาได้ที่สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอที่ท่านอยู่ และสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดชัยภูมิ หรือที่
นางภรณ์สุรีย์ สาทแก้ว
ประธานเครือข่ายโอทอปจังหวัดชัยภูมิ






