จากกรณีตำรวจฮ่องกงรวบตัวแกนนำเรียกร้องประชาธิปไตยและนักเคลื่อนไหวเรียกร้องเอกราชรวม 3 คน ซึ่งในจำนวนนี้รวมถึง โจชัว หว่อง แต่ให้ประกันตัวแล้ว

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ระบุว่า ทั้งสองคนถูกจับกุมฐานเข้าร่วมและปลุุกปั่นให้บุคคลอื่นเข้าร่วมการชุมนุมผิดกฎหมายที่มีการล้อมสถานีตำรวจย่านหว่านไจ๋เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. ซึ่งข้อหายุยงให้ร่วมชุมนุมผิดกฎหมายมีโทษสูงสุด คือ จำคุก 5 ปี และหว่องถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้จัดการชุมนุมด้วย แต่ทั้งสองคนได้รับการประกันตัวและถูกปล่อยตัวในช่วงบ่าย โดยมีเงื่อนห้ามทั้่งคู่ออกนอกเคหะสถานในเวลา 23.00 น.-7.00 น.นอกจากนี้แอนดี้ ชาน อดีตหัวหน้าของพรรคชาติฮ่องกง ที่สนับสนุนเอกราชและถูกยุบพรรค ถูกควบคุมตัวที่สนามบินเมื่อคืนวันพฤหัสบดี

ด้าน พรรคเดโมซิสโต กล่าวหาว่า การกวาดจับนักเคลื่อนไหวครั้งนี้มุ่งสร้างความหวาดกลัวแก่ประชาชนเพื่อให้ถอดใจเข้าร่วมการประท้วงรัฐบาล ขณะเดียวกันองค์การแอมเนสตี อินเตอร์แนชันแนล ออกแถลงการณ์โจมตีว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นการทำลายเสรีภาพการแสดงความคิดเห็นอย่างร้ายแรง และเรียกร้องให้ปล่อยตัวทั้งสามคนทันที

ขณะที่ บอนนี่ เหลิง แกนนำของแนวร่วมสิทธิมนุษยชนพลเรือน บอกด้วยว่า เมื่อคำถึงถึงความปลอดภัยของผู้ชุมนุมและความถูกต้องตามกฎหมายของการชุมนุม จึงต้องยกเลิกการประท้วงในวันเสาร์ แต่ยืนยันจะขออนุญาตจัดการชุมนุมครั้งใหม่

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน