5 เหตุการณ์ชวนลุ้น ของโจทย์ “ขนมปัง” ในรายการ “The Great Thai Bake Off ยอดนักอบขนม” ทางพีพีทีวี ใกล้จะได้รู้เต็มทีแล้ว...ว่าใคร?? จะเป็นสุดยอดนักอบขนมคนแรกของไทย แห่งรายการ “The Great Thai Bake Off ยอดนักอบขนม” ทางพีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 ซึ่งแต่ละสัปดาห์มีเหตุการณ์ไม่คาดฝันให้ลุ้นกันตลอดเวลา โดยเฉพาะ หนุ่มบิ๊ก นักอบขนมฝีมือดีที่ขอถอนตัวจากการแข่งขันแบบฟ้าแล่บ ด้วยเหตุผลส่วนตัวด้านสุขภาพ ทำให้น้ำตาท่วมจอกันมาแล้ว สำหรับ...การแข่งขันในสัปดาห์ที่ 8 ก็พีคไม่แพ้กัน ลุ้นกันแบบโจทย์ต่อโจทย์ ด้วยความยากของโจทย์และเวลาที่จำกัด ทำให้นักอบขนมต่างแข่งกับตัวเองและเวลา เพื่อจะยืนหนึ่งในรายการให้ได้ โดยเหตุการณ์สำคัญในสัปดาห์นี้คัดมาทั้งหมด 5 เหตุการณ์สำคัญด้วยกัน ได้แก่ - ใช้เวลาอบขนมปังรอบ Showstopper ยาวนาน 6 ชั่วโมง ต้องยอมใจผู้เข้าแข่งขันทุกคน ที่มีความตั้งใจในการอบขนมปังกันอย่างยาวนานในโจทย์ Showstopper ขนมปังรูปต่าง ๆ (Shaped Bread) ซึ่งเป็นครั้งแรกที่นักอบขนมเจอกับโจทย์ ขนมปัง หนึ่งในเมนูที่ใช้เวลาการทำนานที่สุดถึง 6 ชั่วโมง ถือเป็นขนมปราบเซียนของนักอบมือใหม่ ด้วยขั้นตอนการทำหลายขั้นตอน โดยเฉพาะขั้นตอนการผสมแป้ง นวดแป้งด้วยมือ และพักแป้งโดว์ที่พร้อมปั้นขึ้นรูป บางสูตรอาจจะใช้เวลานานนับชั่วโมงทีเดียว ที่น่าลุ้นคือผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนใช้แป้งโดว์ในการอบขนมปังได้แตกต่างกัน - ใช้แดดเป็นตัวช่วยพักแป้งโดว์ 6 ชั่วโมงที่ว่าเยอะ ก็ยังไม่พอในการอบขนมปังเพื่อการแข่งขันอยู่ดี เมื่อเวลาเหลือน้อยลงทุกที นักขนมจึงใช้วิธีเร่งรัดในการพักแป้งด้วยการนำไปตากแดด เพื่อช่วยให้ยีสต์ในแป้งโดว์สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และเนื้อแป้งโดว์มีความฟูได้ระดับ โดยหลักนั้นคือการเปลี่ยนรูปของน้ำตาลเชิงซ้อน (Complex Sugar) ให้กลายเป็นน้ำตาลเชิงเดี่ยว (Simple Sugar) หรือกลูโคส ยีสต์จะบริโภคกลูโคสแล้วคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) และแอลกอฮอล (Ethanol) ออกมา ส่งผลให้ CO2 แทรกตัวเข้าไปอยู่ระหว่างโครงสร้างเส้นใยกลูเตนในโดว์ เกิดเป็นแรงดันขึ้น ทำให้โดว์มีการขยายตัว ส่วนเอธานอลนั้น จะส่งผลต่อกลิ่นหอมและรสชาติของขนมปังเมื่ออบเสร็จ - Star Baker ล้างอาถรรพ์สำเร็จ กลายเป็นความกลัวของ Star Baker ทุกคน หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมา Star Baker ตกรอบในสัปดาห์ต่อมาทุกคน จน หนุ่มเบียร์ Star Baker เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ออกอาการหนาวๆ ร้อนๆ จึงกลับไปฝึกซ้อมมาอย่างหนัก ทำให้สัปดาห์นี้สามารถล้างอาถรรพ์ได้ ทำได้ดีตั้งแต่โจทย์แรกยันโจทย์สุดท้าย แถม เชฟปิง ยังขอจับมือในความอร่อย ของเมนู “ทอฟฟี บานานา เบรด” ที่โรยด้วยถั่วมะม่วงหิมพานต์เคลือบคาราเมลแบบอัดแน่น เนื้อขนมปังนุ่ม ไม่เละ กลิ่นหอมชวนกินตั้งแต่ยกมาต่อหน้ากรรมการ เป้ ตัวเกร็งที่ต้องตกรอบไปอย่างน่าเสียดาย - ตัวเกร็ง ตกรอบ 5 คนสุดท้าย หนุ่มอารมณ์ดี เป้ มรรษกรณ์ ถือเป็นตัวเกร็งที่ คุณเป้า&เชฟปิง จับตามองมาตั้งแต่สัปดาห์แรกๆ และเป็นผู้เข้าแข่งขันคนหนึ่งที่มีทักษะการทำขนมที่หลากหลาย ทำให้สัปดาห์นี้กรรมการคาดหวังไว้เยอะเช่นกัน แต่อาจด้วย เป้ ไม่ถนัดทำขนมปัง โจทย์ ขนมปัง วีคนี้จึงเป็นปัญหา เช่น ปัญหาเรื่องโครงสร้างของการขึ้นรูปขนมปัง การไม่ขึ้นของแป้งโดว์ แถมเป้ยังมาสารภาพว่าเคยทำขนมปังครั้งแรก และผลการตัดสินคือเป้เลือกใช้เนื้อขนมปังไม่เหมาะสม มีความขาดๆ เกินๆ ทำให้ตกรอบไปอย่างน่าเสียดาย -หมอฟิล์มได้เป็น Star Baker ครั้งที่ 2 เพราะความฉลาดเลือก ฉลาดทำ มีไอเดียที่โดดเด่น เลือกขนมปังได้เหมาะสม ทำให้เมนู ขนมปังรูปรังนก ของ หมอฟิล์ม โดนใจกรรมการเป็นอย่างมาก ต่างชื่นชมในความอร่อยแทบจะทุกชิ้นที่ชิม แถมยังมีคอนเซ็ปต์น่าเอ็นดู จากความเชื่อที่ว่า “นก” คือสัญลักษณ์แห่งการดูแล อุ้มชูกัน เสมือนขนมปังเป็นอาหารหลักของคนทั่วโลก ประกอบด้วยความอร่อยสุดวาไรตี้ โดย “รังนก” ทำจากขนมปังสูตรไต้หวันให้รสสัมผัสนุ่มหนึบ ผสมกับเบรดสติ๊กกรุบกรอบปาดคาราเมล “ไข่นก” ด้านในเป็นไส้ครีมชีสผสมแครนเบอร์รี่ โดย หมอฟิล์ม เผยความรู้สึกดีใจในครั้งนี้ว่า “ก็รู้สึกดีใจและภูมิใจที่กรรมการชอบ ก็จะนำไปเป็นแรงบันดาลใจในการทำขนมอร่อยๆ ต่อไป” เข้าสู่โค้งสุดท้ายของการแข่งขันแล้ว ใครจะเป็นผู้ชนะที่จะคว้าแชมป์ยอดนักอบขนมคนแรกของไทย พร้อมรับรางวัลมูลค่า 3 แสนบาทไปครอง ร่วมลุ้นกันได้ในรายการ “The Great Thai Bake Off ยอดนักอบขนม” ทุกวันจันทร์ เวลา 20.15 - 21.45 น. ทางพีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 ส่วนใครที่พลาดไม่ได้รับชมในวันจันทร์ สามารถรับชมรายการได้อีกครั้งในวันอาทิตย์ เวลา 16.30 – 18.00 น. และสามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวที่ทางหน้าจอพีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 และทางออนไลน์ www.pptvhd36.com แอพพลิเคชั่น PPTVHD36