เมื่อสนามของ “นายกฯอิ๊งค์” แพทองธาร ชินวัตร  นายกรัฐมนตรี ไม่ได้อยู่ที่ “สภาผู้แทนราษฎร”  จึงไม่ต้องแปลกใจที่จะพบว่า เหตุใดการเรียกร้องของ “พรรคประชาชน” ให้นายกฯเข้าสภาฯ มาตอบกระทู้สด จึงไม่เคยเป็นผล !


 “ปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล”  สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ฝากสื่อตามนายกฯ ขอให้เข้าสภาฯ มาตอบกระทู้สด ในวันที่ 20 ก.พ.นี้  เพราะที่ผ่านมา นายกฯแพทองธาร ส่ง “รัฐมนตรี” มาชี้แจง เสมือนเป็น “มวยแทน” มาตั้งแต่แรก  
 ส่วนหนึ่งเพราะ “แผนการเล่น” นี้ ถูกกำหนดเอาไว้แล้วว่าเรื่องในสภาฯ ให้เป็นเรื่องของสส.และรัฐมนตรี ของพรรคเพื่อไทย


  ส่วนนายกฯอิ๊งค์ มุ่งเน้นไปที่งานฝ่ายบริหาร งานของรัฐบาลในฐานะผู้นำรัฐบาล ที่ทำงานจึงอยู่ที่ ทำเนียบรัฐบาล ไปพร้อมๆกับการลงพื้นที่ แปลง “นโยบาย” ไปสู่ “คะแนนนิยม” จนกว่าจะไปถึงการเลือกตั้งครั้งใหม่ 


 อย่างไรก็ดี วาระในสภาฯที่สำคัญและยังรอ ให้นายกฯอิ๊งค์ เข้าไปชี้แจงด้วยตัวเอง คือญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล โดย “ฝ่ายค้าน” ที่นำโดยพรรคประชาชน เป็นแกนหลักในการซักฟอกรัฐบาล ซึ่งล่าสุด ปกรณ์วุฒิ แย้มว่า ที่ฝ่ายค้านเตรียม “จัดหนัก” เอาไว้ด้วยกันรอบนี้มี รัฐมนตรีถึง 10 รายที่จะถูกซักฟอก 


 แต่ประเด็นปัญหาในทางการเมืองทั้งต่อพรรคประชาชน ในฐานะแกนนำฝ่ายค้าน จนถึงวันนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า “เป้า” ที่ล็อกหวังถล่มกันกลางสภาฯ นั้นจะมีชื่อ “นายกฯอิ๊งค์” อยู่ในอับดันต้นๆด้วยหรือไม่  เนื่องจากที่ผ่านมา ท่าทีของ พรรคประชาชนไม่ได้ขึงขังแข็งกร้าว เท่าราคาที่คุยเอาไว้ 


 การอภิปรายไม่ไว้วางใจนัดนี้ ยังมีความสำคัญต่อพรรคประชาชน พรรคสีส้ม คือการฝากผลงานชิ้นโบว์แดงก่อนที่พรรคจะเผชิญกับ “คดี44 อดีตสส.ก้าวไกล”  ที่เคยเข้าชื่อเสนอแก้ไขม.112 ที่คาดว่าในขั้นตอนของคณะกรรมการป.ป.ช. น่าจะจบได้เร็ว  ภายในไม่กี่เดือนนี้  


 ส่วนนายกฯอิ๊งค์ เองหากในญัตติซักฟอกรอบนี้มีชื่อของตัวเธอเองติดโผขึ้นมาจริงๆ จะกลายเป็นเรื่องยากทันที เพราะเธอเองจะต้องรับมือกับการถูกซักฟอกถามกลางสภาฯ แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่าย 


 อย่างไรก็ดีล่าสุด มีการพูดถึงดีลลับ ชุดใหม่ถึงความเป็นไปได้หรือไม่ว่า จะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้มีชื่อของนายกฯอิ๊งค์ ติดอยู่ในบัญชีซักฟอกส่วนจะต้องแลกกับเรื่องใด กับ “ข้อมูล” ชุดไหน โปรดจับตา !