หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่  10 ก.ค.2567 ไม่มีความจริงใจในการเมืองไทย ...*...

 เริ่มต้นเขียนข่าววันนี้ บารอน เปิดหมวกแสดงความยินดีกับ นางชนากานต์ ธีรเวชพลกุล ประธานแผนกคดีเยาวชนและครอบครัวในศาลฎีกา ที่ คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม ( ก.ต. ) ให้ความเห็นชอบขึ้นดำรงตำแหน่ง ประธานศาลฎีกา คนที่ 50 ใน วันที่ 1 ตุลาคมนี้ เป็นต้นไป สืบต่อจาก นางอโนชา ชีวิตโสภณ ประธานศาลฎีกาคนปัจจุบัน ที่จะ พ้นวาระการดำรงตำแหน่งใน วันที่ 30 กันยายนนี้ ...*...

ยังลุ้นกันวันต่อวัน คือ การประกาศรับรองรายชื่อ 200 สว. และ 100 รายชื่อสำรอง คนที่ได้ก็เร่งให้ กกต.ประกาศรับรองโดยไว ที่ไม่ได้ ไม่ผ่านการโหวตรอบสุดท้าย ซึ่งมีจำนวนมากกว่า ทำเรื่องร้องเรียน 614 คดี ขณะที่ บารอน เขียนข่าว กกต.ก็ยังไม่ประกาศรับรอง ประชุมครั้งสุดท้าย บ่ายวันจันทร์ที่ผ่านมา ที่ประชุม กกต. ก็ยัง ตกลงกันไม่ได้ ...*...

บารอน หาข่าวทางลึกมาเขียนบอก ทางออก ของ กกต. คือ จะชะลอการรับรองออกไปอีก มี กกต.บางคน ให้รอคำวินิจฉัยของศาลปกครอง ตามที่ มีผู้ไปร้องขอคุ้มครองชั่วคราว โดย ให้ศาลฯสั่งให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ เพราะ การโหวตจัดตั้ง และ มีการฮั้วคะแนนกัน ...*...

โฮ้ย ถ้าหยั่งงี้ คงยื้อกันอีกนาน มีการกระจาย ร้องไปยังหลายศาล ล่าสุด ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง ก็เพิ่งวินิจฉัย ยกคำร้อง ของ พล.ต.ท.คำรบ ปัญญาแก้ว และ นายประหยัด เสนวิรัช ผู้ไม่ผ่านการโหวต สว. คำฟ้องกล่าวหาผู้สมัคร สว.ฮั้วคะแนนเสียงโหวต ต้องร้องให้ถูกช่องทาง ต้องไปร้อง กกต. คงต้องรอคำวินิจฉัยอีกหลายศาล ...*...

แมลงวันคาบข่าวรายงานว่า นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. มีความเห็นให้ชะลอการรับรอง รอคำวินิจฉัยของศาลให้แล้วเสร็จ ส่วน นายแสวง บุญมี เลขาฯ กกต. ขอให้รับรองโดยไว ที่นี่ บารอน เข้าใจความรู้สึก นายอิทธิพร บุญประคอง รับรองไปก็ถูกฟ้อง ไม่รับรองก็ถูกฟ้อง เอาหลังพิงศาล รอคำวินิจฉัยอย่างไร ปฏิบัติตามคำวินิจฉัยปลอดภัยกว่า เพราะ ท่านเลขาฯ กกต.ไม่ต้องรับผิดชอบ ...*...

หันไปดู สนามเลือกตั้งท้องถิ่น แต่ กระทบถึงภาพการเมืองใหญ่ คือ การเลือกตั้ง นายก อบจ.จังหวัดปทุมธานี ผ่านมาแล้ว 10 วัน กกต.ยังไม่ประกาศรับรองผล ล่าสุด กกต.จังหวัดปทุมธานี ให้ความเห็นว่า ควรให้ใบเหลือง แก่ผู้ชนะเลือกตั้ง นายชาญ พวงเพ็ชร์ เพราะ มีการร้องเรียนทุจริตเลือกตั้ง 5 เรื่อง ที่ ล้วนแล้วแต่มีมูล เช่น การซื้อเสียง และ การจัดมหรสพ ...*...

แต่ที่ บารอน ว่า น่าจะเป็นแผลใหญ่กว่า คือ นายชาญ พวงเพ็ชร์ ตกเป็นจำเลย ของ ป.ป.ช. ที่ กล่าวหาว่าทุจริตการจัดซื้อถุงยังชีพ ช่วยเหลือชาวปทุมธานีถูกน้ำท่วมใหญ่ในปี พ.ศ.2554 โดย ศาลฎีกาฯประทับรับฟ้องแล้วด้วย ก่อนหน้าที่จะมีการสมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ.ปทุมธานี แม้ ชนะเลือกตั้งไป ก็ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที คำถามของสังคม แล้ว กกต.ไปรับสมัครเลือกตั้งได้อย่างไร ? ...*...

 กรณีนี้ บารอน ว่า จะไปกล่าวหา กกต. ว่า รับสมัคร นายชาญ พวงเพ็ชร์ ได้อย่างไร คงไม่ได้ เพราะ คุณสมบัติการสมัครฯ ของ นายชาญ พวงเพ็ชร์ ยังอยู่ครบ คดียังไม่ถึงที่สุด ให้ถือว่า ยังเป็นผู้บริสุทธิ์ เท่ากับ มีสิทธิ์สมัคร แต่ ถ้าชนะเลือกตั้งไม่มีสิทธิ์รับตำแหน่ง ทางออกที่ดีที่สุด ตั้งกรรมการสอบคำร้องเรียนการทุจริต 5 เรื่อง และสุดท้าย ให้ใบเหลือง แก่ นายชาญ พวงเพ็ชร์ เพื่อ ให้มีการเลือกตั้งใหม่ เป็นทางออกที่ นายชาญ พวงเพ็ชร์ ไม่มีโอกาสจะชนะเลือกตั้งรอบสองแน่นอน ต้องยอมรับในกติกาอย่างเจ็บปวด ...*...

 วันนี้ที่ ศาลรัฐธรรมนูญ มี ประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ หนึ่งเรื่องที่สำคัญที่สุดคือ คดี 40 สว. ยื่นฟ้อง ถอดถอน นายเศรษฐา ทวีสิน ให้ พ้นจากหน้าที่นายกรัฐมนตรี ในกรณี แต่งตั้ง นายพิชิต ชื่นบาน เป็น รัฐมนตรีโดยมิชอบ ...*...  

ที่นี่ บารอน ยินมาว่า จะเป็นการตรวจสอบบัญชีพยานของโจทก์และจำเลย ถูกต้องสมบูรณ์ดีแล้ว จะมีการนัดวันไต่สวนสืบพยานต่อไป โดย 40 สว.ฝ่ายโจทก์ เสนอพยาน 3 ปาก และ ฝ่ายจำเลย เสนอพยานปากเดียวคือ นางนัฎฐ์จารี อนันตสมบูรณ์ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี สืบพยานน้อยปาก จะออกหัวหรือออกก้อย คอยไม่นาน บารอน คาดว่า ปลายเดือนหน้าก็รู้ ...*...

กลับมาอีกครั้ง!! กับที่สุดของแคมป์เกษตรแห่งปี "KUBOTA Smart Farmer Camp 2024" จัดโดย สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น มาในธีม “Real-Life Agri Journey” จากพื้นที่การเรียนรู้ สู่วิถีชีวิตจริง พร้อมจุดประกายเยาวชนรุ่นใหม่พร้อมนำประสบการณ์กลับไปใช้พัฒนาวิถีการทำการเกษตรของในแบบของตัวเอง ผ่านการเรียนรู้นวัตกรรมเกษตร Smart Farming จากเกษตรกรต้นแบบตัวจริง ที่ศูนย์เรียนรู้ชุมชนพลังเกษตรสร้างสุขสยามคูโบต้า-หนองผักบุ้ง จ.เพชรบูรณ์ พร้อมกันนี้ยังมีกูรูด้านเกษตร นักศึกษามหาวิทยาลัย ปวส. ที่มีอายุ 20 – 25 ปี สำเร็จการศึกษาหรือกำลังศึกษาอยู่ในคณะเกษตรศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ หรือ สาขาอื่นๆ ที่สนใจด้านการเกษตร เข้าร่วมโครงการเปิดประสบการณ์การเกษตรจัดเต็ม 4 วัน 3 คืน ระหว่างวันที่ 1 – 4 ส.ค. สมัครผ่าน Line Official : @kubotacamp เข้าร่วมกิจกรรมฟรี!! ไม่เสียค่าใช้จ่าย เปิดรับสมัครเพียง 60 คน เท่านั้น ตั้งแต่วันนี้ – 26 ก.ค. สอบถามได้ที่ 08 - 9488-5475

 

 

เปิดนิทรรศการ...ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล กก./เลขาธิการมูลนิธิศรีสวางควัฒน ในพระอุปถัมภ์ฯ และ ศ.เกียรติคุณ นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รักษาการรองเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เป็นประธานเปิดงานแสดงนิทรรศการสิริศิลป์ศรีจักรีจุฬาภรณ์ ดั่งดอกไม้บาน ในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ร่วมสัมผัสความงดงามของผลงานภาพวาดดอกไม้และผีเสื้อในฝีพระหัตถ์องค์สิริศิลปิน ถ่ายทอดพระอัจฉริยภาพ พระวิริยะอุตสาหะเปี่ยมล้นด้วยพระเมตตาดั่งดอกไม้บานเพื่อพสกนิกรไทย ที่โรงพยาบาลจุฬาภรณ์

ประกาศเกียรติคุณ...พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี/รมว.พลังงาน เป็นประธานในพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณบุคคลและองค์กรที่มีผลงานยอดเยี่ยมและดีเด่นในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ประจำปี 2567 เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก แก่ ณรงค์ อภิชัย ประธานสายปฏิบัติการพัฒนา มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดโดย สำนักงาน ป.ป.ส. ร่วมกับ มูลนิธิ พล.ต.อ.เภา สารสิน ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันก่อน

สนับสนุน...ศ.พิเศษ ดร. สุรเกียรติ์ เสถียรไทย รอง ปธ.กก.ที่ปรึกษา/ปธ.กก.บห.มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย ฐิติวัฒน์ ว่องวรรณกุล กก./ผู้ช่วยเลขานุการ มูลนิธิฯ และ พล.ต.ท.รักษ์จิต หม้อมงคล รับมอบเงินสนับสนุนการจัดงานเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย ประจำปี 2566 จำนวน 10 ล้านบาท จาก ไทยเบฟเวอเรจ โดย ฐาปน สิริวัฒนภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พลภัทร สุวรรณศร และ โสภณ ราชรักษา เป็นผู้แทนมอบ ที่มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย

เปิดจุดบริการ...ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. และ นภารัตน์ ศรีวรรณวิทย์ เปิดจุดบริการ BMA Express Service เพื่อเพิ่มช่องทางการให้บริการและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนผู้รับบริการในการติดต่อทะเบียนราษฎร์ จากสำนักงานเขตห้วยขวาง ให้สามารถรับบริการได้ทุกวัน โดยมี รุจิเรศ นีรปัทมะ ศานนท์ หวังสร้างบุญ ต่อศักดิ์ โชติมงคล ศุภกฤต บุญขันธ์ และ ไพฑูรย์ งามมุข ร่วมงาน ที่ชั้น G อาคาร จี ทาวเวอร์ เมื่อวันก่อน

รับมอบเงิน...จันทร์ประภา วิชิตชลชัย รอง ผอ.สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย รับมอบเงินบริจาคจำนวน 5 แสนบาท จาก อน.วิโรจน์ โกยอนรรฆกุล ประธานร้านสโมสร โรตารี กรุงเทพ-รัชดาภิเษก เพื่อนำเงินรายได้สนับสนุนการจัดงานวันกาชาด 100 ปี พุทธศักราช 2566 ที่สำนักงานจัดหารายได้ Donation HUB ศูนย์รวมกิจกรรมบริจาคเพื่อการกุศล เมื่อวันก่อน

ครบรอบ 15 ปี...ชัชวาลย์ เจียรวนนท์ ปธ.กก. วิทูร เลิศพนมวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ กุลธิดา เธียรนุกุล กก.ผจก.ไอเอฟซีจี จัดงาน IFCG ครบรอบ 15 ปี โดยมี ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี ลาวัลย์ กันชาติ จำนรรค์  ศิริตัน เจษฎสุดา บัวเลิศ ไขศรี เนื่องสิกขาเพียร สุนทรี จรรโลงบุตร และ พันธมิตรธุรกิจ  ร่วมงานเพื่อแสดงความยินดี ที่ดิ แอสเพน ทรี เดอะ ฟอเรสเทียส์

ยกระดับ...กฤษณ์ จันทโนทก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ อรพงศ์ เทียนเงิน ผจก.ใหญ่/ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงาน Technology ธนาคารไทยพาณิชย์ พร้อมด้วย กลุ่ม เซินเจิ้น ซันไลน์ เทค โดย เจมส์ซัน ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่ม เซินเจิ้น ซันไลน์ เทค และ เอวี่ ลิม ประกาศความร่วมมือยกระดับประสบการณ์ดิจิทัลแบงก์ พัฒนาระบบไอทีหลักธนาคาร ให้มีโครงสร้างสถาปัตยกรรมด้านไอทีแบบใหม่ ที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่

แห่งแรกในไทย...แมทธิว แลมมิ่ง Co-Founder & CEO แบรนด์ DOUGH BROS ร่วมกับ เอ็ดมันด์ รอล์สตัน Co-Founder & CMO จัดงานฉลองเปิดตัว DOUGH BROS. Pizza & Doughnuts ร้านพิซซ่าซาวโดและโดนัทไส้ทะลักแบบ made-to-order แห่งแรกในเมืองไทย โดยมี สตีฟ ร็อคโควิตซ์ วิศรุต ศรีสุรินทร์ บรูซ ร็อคโควิตซ์ อารยา ขันทปราบ และ อนุสิทธิ แสงนิ่มนวล ร่วมงาน ที่ ชั้น G ศูนย์การค้าเกสรอัมรินทร์ เมื่อวันก่อน

ห่วงใยเยาวชน...เทเวศประกันภัย โดย เอมอร จิรเสาวภาคย์ กก.ผจก. มอบเสื้อกันฝนให้แก่นักเรียนโรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร พื้นที่เขตพระนคร เขตบางพลัด และเขตดินแดง ภายใต้โครงการ “เทเวศประกันภัยห่วงใยเยาวชน” เพื่อส่งเสริมความปลอดภัยและสุขอนามัยของเด็กเล็กในวัยเรียนให้ได้รับการดูแลและสามารถป้องกันตนเองจากโรคหวัดและโรคติดเชื้ออื่น ๆ จากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงในช่วงฤดูฝน ที่โรงเรียนราชบพิธ เมื่อวันก่อน