เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้เปิดภาพบรรยากาศที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เล่นน้ำอยู่กับหลานๆในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา หลังจากก่อนหน้านี้ตกเป็นเป้าในการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติของฝ่ายค้านเรื่องการเดินทางกลับประเทศไทยไม่ได้กลับมาเลี้ยงหลานอย่างแท้จริงหรือเลี้ยงหลานทิพย์

ขณะที่ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา ในการประชุมใหญ่สามัญประจำปีพรรคเพื่อไทย คุณทักษิณไม่ได้เดินทางไปที่พรรคเพื่อไทย แต่มีคลิปวิดีโอไปไปเผยแพร่ต่อบรรดาสมาชิกพรรค

บางช่วงบางตอนนายทักษิณ ได้ตอบโต้ข้อกล่าวหาที่ว่าพรรคเพื่อไทย เป็น “พรรคอนุรักษ์นิยมใหม่” โดยระบุว่า เรื่องนี้ไม่ได้อยู่ใน “ดีเอ็นเอ”ของพรรคเพื่อไทย หรือไทยรักไทย เนื่องจากพรรคเพื่อไทยจริงๆสร้างมาจากไทยรักไทย เป็นพรรคที่รีฟอร์มหรือเป็นพรรคผู้นำในการเปลี่ยนแปลง โดยระบุด้วยว่าวันนี้พรรคเพื่อไทยกำลังจะทำโครงการเติมเงิน 10,000 บาทผ่านดิจิทัลวอลเล็ตที่เป็นโครงการ “โคตรใหม่” ไม่ใช่ใหม่ธรรมดา ฉะนั้น วันนี้เราไม่ได้อยู่กับเรื่องโบราณ​แน่นอน เพราะโลกเปลี่ยนไป เพื่อไทยก็ต้องปรับตัวเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ระบบทุนนิยมที่ไร้ความเมตตาธรรมจะไม่สามารถทำให้ประชาชนมีความสุขได้

ส่วน คุณแพทองธาร นั้นนายทักษิณ มั่นใจว่า คุณแพทองธาร สามารถนำทีมพลิกเกมได้ไม่ยากเนื่องจาก มีดีเอ็นเอระหว่าง คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ กับตน ผสมกันเป็นแพทองธาร คือ เอาส่วนเข้มแข็ง อดทน ตัดสินใจเด็ดขาด มาจาก คุณหญิงพจมาน และ เอาส่วนที่เป็นจุดแข็งในการพูดคุยพบปะกับผู้คน เข้าใจการเมืองจากตน เชื่อว่าจะเป็นผู้นำที่ดีได้  

โดยนายทักษิณออกตัวว่าไม่ใช่มาเชียร์ลูก แต่เมื่อตนทำได้เขาก็ทำได้ ดีเอ็นเอต้องทำได้และทำได้ดีกว่าด้วย

นั่นก็ทำให้คนการเมืองตีความการส่งสัญญาณปลุกศรัทธาบรรดาลูกพรรคเพื่อไทย และประกาศความพร้อมในการเป็นนายกรัฐมนตรีของนางสาวแพทองธาร ในอนาคตไม่ช้าก็เร็วหรือไม่