ท่ามกลางกระแสต้านนโยบายเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ฝ่ายที่จะช่วยนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง อรรถาธิบายนั้นมีน้อยมากจนน่าใจหาย อีกทั้งยังไม่ได้รับการชี้แจงในประเด็นข้อกังวลของนักวิชาการและนักเศรษฐศาสตร์ที่ร่วมกันออกแถลงการณ์คัดค้านใน 7 ประเด็น มีแต่การตั้งประเด็นในเชิงการเมือง ความหวังและความต้องการของประชาชน

  ล่าสุดในการปะทะกันทางความคิด กรณีน.ส.รสนา โตสิตตระกูล อดีต สมาชิกวุฒิสภา ด้อยค่านโยบายเงินดิจิตัล วอลเล็ต โดยอ้างอิงข้อเขียนนักเศรษฐศาสตร์รายหนึ่งซึ่งไม่ระบุชื่อว่าเป็น “เงินเลว” 

“เงินเลว” ก็คือเงินที่มูลค่าน้อยกว่าที่ตราไว้ คือไม่รักษาค่าของมันได้

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ประธานที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี  รองหัวหน้าพรรค และประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคด้านเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว "กิตติรัตน์ ณ ระนอง - Kittiratt Na-Ranong" ระบุว่า เป็นการนำคำนิยาม “เงินเลว (Bad Money)” เก่าแก่ในอดีต มาใช้เชิงวาทกรรม แต่ไม่อิงความหมายที่ลึกซื้งแล้ว ท่านนักเศรษฐศาสตร์ฯ ท่านนั้น ไม่สังเกตเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นใกล้ตัว ในปัจจุบัน คือ ค.ศ. 2023 (พ.ศ.2566) ของเขตเศรษฐกิจสำคัญของเอเชีย ใกล้บ้านเราคือ ฮ่องกง ที่ประชาชน "ชาวฮ่องกงทุกคน" ได้รับเงิน 5,000 เหรียญฮ่องกง หรือประมาณคนละ 23,000 บาท โดยรับเงินผ่านดิจิตัล วอลเล็ต เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2566 จำนวน 3,000 เหรียญฯ และหากใช้จนหมดภายในวันที่ 30 มิถุนายน ก็ได้รับ อีก 2,000 เหรียญฯ ที่เหลือตามสิทธิ์เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2566นอกจากนั้น นักเรียน หรือ ผู้มาทำงานระยะยาว ก็ได้รับเงินครึ่งหนึ่งหรือ 2,500 เหรียญฮ่องกงด้วย

“ท่านคิดไหมว่าการมอบเงินดิจิทัลที่มีเงื่อนไขการใช้จ่ายที่ถูกด้อยค่าว่าเป็น “เงินเลว (Bad Money)” นั้น แท้ที่จริง เป็น “เงินดี (Good Money)” ตามภารกิจกระตุ้นขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ?”

ขณะที่นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า นโยบายดิจิทัลวอลเล็ต แจกเงิน 10,000 บาท เป็นนโยบายที่พรรคเพื่อไทยหาเสียง เป็นนโยบายสำคัญ จึงเป็นสิทธิของรัฐบาลที่มีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำในการจัดตั้ง จะพิจารณาว่าจะเดินหน้าต่อหรือไม่อย่างไร แต่รัฐบาลไม่มีสิทธิที่จะนำนโยบายดิจิทัลวอลเล็ตไปทุจริตเชิงนโยบาย และหาประโยชน์โดยมิชอบเพื่อตนเองหรือพวกพ้อง

“ส่วนที่ถูกด้อยค่าว่าเงินดิจิทัลวอลเล็ตเป็นเงินเลวนั้น ก็แล้วแต่มุมมองของแต่ละคน ในความเป็นจริงไม่ว่าใครจะมองว่าเงินดิจิทัลวอลเล็ตเป็นเงินเลว หรือเงินดี แต่ก็เป็นเงินของประชาชนจากภาษีอากรของประชาชน ไม่ใช่เงินส่วนตัวของนายกฯ เศรษฐา ทวีสิน การนำเงินของประชาชนมาแจกประชาชน ผ่านวิธีการรูปแบบอะไรก็ตามจึงควรดำเนินการบนพื้นฐานของหลักการที่ถูกต้อง ไม่จ้องแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบอย่างจริงจัง เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนอย่างแท้จริง”

 กระนั้น เหนืออื่นใด เราเห็นว่า เงินเลว นั้นไม่ร้ายเท่าเงินตรา ที่ทำให้คนดี เปลี่ยนเป็นคนเลว