ทีมข่าวคิดลึก
ยิ่งนานนับวัน ยิ่งดูเหมือนว่าผู้คนกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่กดดันและหวั่นไหว จากเหตุการณ์ระทึกขวัญ จาก "อุบัติเหตุ" จาก "เสียงดังคล้ายระเบิด" ไปสู่เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นจริง มีผู้เคราะห์ร้ายได้รับบาดเจ็บมาแล้วด้วยกัน ถึงสองครั้งสองคราในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จนมาล่าสุดมีเหตุเสียงคล้ายระเบิดเกิดขึ้นที่โรงพยาบาลพระมงกุฎฯ ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บด้วยกันกว่า 20 ราย
เหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้น ณ โรงพยาบาลพระมงกุฎฯ ถือว่าเป็นเหตุที่ค่อนข้างสร้างความหวาดกลัวไม่น้อยเนื่องจากเป็นเหตุที่เกิดขึ้นในตอนกลางวัน ในพื้นที่โรงพยาบาลของกองทัพ จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า20 รายโดย "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งการให้หน่วยงานผู้เกี่ยวข้องช่วยกันดูแลผู้ได้รับบาดเจ็บ พร้อมกันนี้นายกฯได้รับรายงานจาก "บิ๊กป้อม"พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ "บิ๊กเจี๊ยบ"พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก เรียบร้อยแล้ว
หลังเกิดเหตุเพียงไม่นาน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ได้สรุปชี้ชัดออกมาแล้วว่าเป็นเหตุวางระเบิด หลังพบเศษถ่าน สายไฟและแผงวงจรในพื้นที่เกิดเหตุ
จากนั้นตลอดทั้งวันได้เกิดความเคลื่อนไหวเมื่อทุกหน่วยงานด้านความมั่นคงได้เรียกประชุม ประเมินสถานการณ์กันอย่างเคร่งเครียด !
อย่างไรก็ดี จะพบว่าเหตุลอบวางระเบิดที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ในพื้นที่หน้าโรงละครแห่งชาติ บริเวณท้องสนามหลวง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 รายและก่อนหน้านี้ ได้มีเหตุระเบิดที่หน้ากองสลากกินแบ่งรัฐบาล (เก่า) ถนนราชดำเนินกลาง มีคนได้รับบาดเจ็บ 1 ราย
จนมาถึงครั้งล่าสุดคือการเหตุระเบิดที่อุกอาจ และเกิดขึ้นในช่วงกลางวันที่โรงพยาบาลพระมงกุฎฯ ส่งผลให้เกิดความโกลาหล ปะปนระคนกับความหวาดกลัวของผู้ป่วยและประชาชนที่ไปใช้บริการที่โรงพยาบาล พากันอกสั่นขวัญแขวน
แน่นอนว่า หน่วยงานด้านความมั่นคง ย่อมถูกตั้งคำถามตามมาว่าเกิดความบกพร่องและหละหลวมตรงไหน อย่างไร เหตุระเบิดจึงเกิดขึ้นต่อเนื่อง ห่างกันเพียงไม่กี่วัน และที่สำคัญเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัย ใน 2 เหตุการณ์ก่อนหน้านี้ได้ !
ไม่ว่าเหตุระเบิดที่อุกอาจรอบนี้จะได้รับการปฏิเสธจากบรรดาบิ๊กๆใน ครม. และในกองทัพก็ตามว่าไม่เกี่ยวข้องกับวาระครบรอบปีที่ 3 ของการรัฐประหาร ก็ตามที แต่ในความเป็นจริงแล้ว ประเด็นและข้อสมมติฐานดังกล่าว ย่อมไม่ใช่เรื่องที่ทั้งพล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตรเอง จะทำให้ประชาชนเชื่อได้อย่างแท้จริง
ปฏิบัติการใช้เสียงระเบิด เพื่อสร้างความหวั่นไหว ติดๆ กันเช่นนี้ย่อมเกิดข้อสมมติฐานด้วยกันในหลายทาง แต่ไม่ว่าจะเป็นไปในทางไหนก็ตาม ล้วนแล้วแต่ส่งผลกระทบในด้านที่เป็นลบต่อ คสช. แทบทุกประตู !