ตำรวจท่องเที่ยวเกาะพะงันกวาดล้างเครือข่ายค้ายายกแก๊ง รวบต่างด้าว 6 ราย ยึดยาบ้า-ไอซ์เพียบ หลังพึ่งพ้นโทษไม่นาน
วันที่ 21 พ.ย.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามนโยบายของ พล.ต.ท.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (ผบช.ทท.)ได้สั่งการให้สถานีตำรวจท่องเที่ยวทุกแห่งกวดขันพฤติกรรมของชาวต่างด้าวในพื้นที่ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูท่องเที่ยว (ไฮซีซั่น) อย่างเข้มงวด ภายใต้การนำของ พ.ต.ท.วินิจ บุญชิต สารวัตรตำรวจท่องเที่ยว 5 กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 3 (สว.ทท.5 กก.2 บก.ทท.3) พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส.ทท.5 กก.2 บก.ทท.3 ได้บูรณาการกำลังร่วมกับตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเกาะพะงัน เข้าทำการจับกุมผู้ต้องหาชาวเมียนมาร์รวม 6 ราย ในพื้นที่อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยมีทั้งข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด การเสพยาเสพติด และการเข้าเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต
เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2568 เวลา 14.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมนายฮนิน อายุ 27 ปี สัญชาติเมียนมา พร้อมของกลางยาบ้า 2 เม็ด ซึ่งให้การซัดทอดว่าซื้อมาจาก นายซีตู อัง อายุ 23 ปี สัญชาติเมียนมา จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้วางแผนล่อซื้อยาเสพติดจากนายซีตู อัง ในเวลา 20.00 น. บริเวณหน้าห้างโลตัส แต่นายซีตู อัง ไหวตัวทันและขับรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์หลบหนีไปได้
ต่อมาในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2568 เวลา 15.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ประสานนายกเทศบาลเกาะพะงันเพื่อขอตรวจสอบกล้องวงจรปิดในพื้นที่ จนทราบที่พักของนายซีตู อัง คือรีสอร์ทแห่งหนึ่ง หมู่ 1 ตำบลบ้านใต้ อำเภอเกาะพะงัน และเมื่อเข้าตรวจสอบที่บ้านพักดังกล่าว พบรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ตรงตามที่ใช้ในการส่งยาเสพติด
เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบภายในบ้านพัก พบ นายซีตู อัง กำลังนอนหลับอยู่หน้าบ้าน และภายในบ้านพบผู้ต้องหาอีก 3 ราย ได้แก่ นายมิน โซ อู อายุ 26 ปี, นางสาวเละ เละ เวย อายุ 23 ปี และ นายจอ มิน ตู อายุ 19 ปี กำลังนั่งเสพยาเสพติดและบรรจุยาบ้าลงในถุง เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ทั้งหมดแสดงท่าทีตกใจและพยายามซ่อนยาเสพติดและหลบหนี
จากการตรวจค้น เจ้าหน้าที่พบของกลางรวม ยาบ้า 116 เม็ด และ ยาไอซ์ 0.22 กรัม ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าสะพายข้างสีดำ
ผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ให้การยอมรับสารภาพว่ายาเสพติดดังกล่าวเป็นของพวกตนจริง โดยสั่งซื้อมาจากชายชาวเมียนมาร์ที่เกาะสมุยในราคามัดละ 3,000 บาท (ครั้งละ 100 เม็ด) และมีการแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจน นายซีตู อัง มีหน้าที่ติดต่อลูกค้าชาวเมียนมาร์และชาวไทย รวมถึงขับรถไปส่งยาเสพติดตามจุดนัดรับ นายมิน โซ อู และ นายจอ มิน ตู มีหน้าที่บรรจุยาบ้าลงในถุงพลาสติกใส นางสาวเละ เละ เวย มีหน้าที่ในการเก็บและรวบรวมเงินจากการค้าขายยาเสพติด ทั้งนี้ ผู้ต้องหากลุ่มนี้จำหน่ายยาบ้าในราคาเม็ดละ 100 บาท ให้กับประชาชนทั้งชาวไทยและชาวเมียนมา ในพื้นที่
สำหรับ นายซีตู อัง ถูกเจ้าตำรวจท่องเที่ยวชุดนี้จับมาแล้วเมื่อปี 66 พึ่งพ้นโทษ ออกมาได้ 2 เดือนก็กลับไปค้ายา
ในวันเดียวกัน เวลา 19.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวเกาะพะงันยังได้ออกตรวจพื้นที่บริเวณหน้าห้างบิ๊กซี และพบชายชาวเมียนมา 2 คน เดินเตร็ดเตร่อยู่ริมถนน เมื่อเห็นรถสายตรวจได้วิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงไล่ติดตามจนสามารถควบคุมตัวไว้ได้ คือ นายเกา เมียต จอ อายุ 26 ปี และ นายเมียว เท็ท อาว อายุ 24 ปี ทั้งสองคนรับสารภาพว่าเพิ่งเสพยาบ้ามาเมื่อเช้าและกลัวถูกจับกุม
เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาผู้ต้องหาคนที่ 1-4 "ร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้าและยาไอซ์) โดยมีไว้เพื่อจำหน่าย โดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นการกระทำเพื่อการค้าและก่อให้เกิดการแพร่กระจายให้กลุ่มประชาชน" และแจ้งข้อหาผู้ต้องหาคนที่ 1, 4, 5, 6 "เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต" (เฉพาะบางราย) ส่วนผู้ต้องหาคนที่ 3, 4, 5, 6 "เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) โดยผิดกฎหมาย" และนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เกาะพะงัน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
การกวาดล้างในครั้งนี้ถือเป็นการตอกย้ำความมุ่งมั่นของตำรวจท่องเที่ยวในการกวดขันพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของชาวต่างด้าว และป้องกันอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยและสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเกาะพะงันในช่วงเทศกาลสำคัญ
#ภูมิภาค-81








