คพ.ลุยตรวจเข้ม 22 โรงงานอมตะซิตี้ ระยอง ไล่ล่าต้นตอน้ำเสียปริศนา หวั่นกระทบอ่างดอกกราย สั่งเก็บตัวอย่าง 15 จุด เอาผิดถึงที่สุด
ตามข้อสั่งการของนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้เร่งคลี่คลายปัญหาน้ำเสียในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ระยอง ซึ่งส่งผลกระทบต่อแหล่งน้ำสาธารณะและเชื่อมโยงถึงอ่างเก็บน้ำดอกกราย จนสร้างความกังวลให้ประชาชนในพื้นที่นั้น
วันที่ 15 ก.ค.69 ดร.สุรินทร์ วรกิจธำรง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า กรมควบคุมมลพิษได้เร่งบูรณาการร่วมกับสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดระยอง และสำนักงานนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ระยอง ลงพื้นที่ตรวจสอบอย่างเข้มข้น ระหว่างวันที่ 14-16 ก.ค. 2569 เพื่อหาสาเหตุของปัญหาน้ำเสียในลำรางสาธารณะ บริเวณนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง ที่อาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพน้ำในอ่างเก็บน้ำดอกกราย พร้อมสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน
อธิบดี คพ. กล่าวว่า การปฏิบัติการครั้งนี้แบ่งออกเป็น 3 ภารกิจหลัก ได้แก่ การตรวจสอบระบบบำบัดน้ำเสียของนิคมอุตสาหกรรม 2 แห่ง เพื่อติดตามประสิทธิภาพการแก้ไขปัญหา การเข้าตรวจสอบโรงงานที่มีความเสี่ยงรวม 22 โรงงาน โดยเฉพาะโรงงานที่มีการใช้น้ำจำนวน 11 โรงงาน ซึ่งแบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ออกเป็น 4 ชุดปฏิบัติการ และการเก็บตัวอย่างน้ำพร้อมตะกอนดินในคลองภูไทรและพื้นที่เชื่อมโยงรวม 15 จุด ครอบคลุมบริเวณใกล้โรงงานกลุ่มเสี่ยง พื้นที่คาดว่าได้รับผลกระทบ ลำน้ำสาขา และอ่างเก็บน้ำดอกกราย เพื่อนำไปตรวจวิเคราะห์หาสารมลพิษและติดตามเส้นทางการแพร่กระจายของน้ำเสีย
ดร.สุรินทร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ผลการตรวจสอบทั้งหมดจะถูกนำมาวิเคราะห์เพื่อระบุสาเหตุของปัญหาและชี้ชัดแหล่งกำเนิดมลพิษ หากพบผู้กระทำผิดหรือปล่อยน้ำเสียฝ่าฝืนกฎหมาย จะนำข้อมูลไปใช้ดำเนินคดีและบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาด พร้อมกำหนดมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำในอนาคต
ทั้งนี้ กรมควบคุมมลพิษยืนยันว่าจะรายงานความคืบหน้าของการตรวจสอบให้ประชาชนได้รับทราบอย่างต่อเนื่อง โดยยึดหลักความโปร่งใส รอบคอบ และให้ความสำคัญสูงสุดกับการคุ้มครองคุณภาพแหล่งน้ำ สิ่งแวดล้อม และสุขภาพของประชาชนในพื้นที่








