ความเชื่อ พระเครื่อง

เหรียญรุ่นแรก ปี 2506 “หลวงพ่อสุด สิริธโร” พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งเมืองมหาชัย

แชร์ข่าว

สัปดาห์พระเครื่อง/อ.ราม วัชรประดิษฐ์

อัตชีวประวัติ หลวงพ่อสุด สิริธโร หรือ “พระครูสมุทรธรรมสุนทร” อดีตเจ้าอาวาสวัดกาหลง อ.เมือง จ.สมุทรสาคร มีนามเดิมว่า สุด สัตย์ตัง เป็นชาวอำเภอพนมไพร จ.ร้อยเอ็ด เกิดเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2445 บรรพชาเมื่ออายุ 16 ปี ที่วัดกลาง อ.พนมไพร โดยมีพระครูเม้า เป็นพระอุปัชฌาย์ ครั้นอายุครบ 20 ปี จึงได้อุปสมบทที่วัดกลาง เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2465 และได้รับฉายาว่า “สิริธโร”

ท่านเป็นพระผู้มีความเคร่งครัดต่อการปฏิบัติและพระธรรมวินัย มีความรักสันโดษและเรียบง่าย ท่านมีความรอบรู้ทั้งภาษาลาวและภาษาขอม จึงได้ตัดสินใจออกธุดงค์เดินทางรอนแรมจากจังหวัดร้อยเอ็ดไปตามสถานที่ต่างๆ เพื่อศึกษาพระธรรมและความรู้ จนมาถึงกรุงเทพฯ ซึ่งในยุคนั้นพระเถระชั้นผู้ใหญ่หลายรูปของภาคอีสานเดินทางมาแสวงหาความรู้ในกรุงเทพฯ กันมากมาย เช่น สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (จันทร์ สิริจันโท) เป็นต้น

ในช่วงเดินธุดงค์ ท่านได้มีโอกาสร่ำเรียนวิทยาคมจากพระเกจิอาจารย์ชื่อดังหลายท่าน อาทิ หลวงพ่อรุ่ง ติสสโร วัดท่ากระบือ จ.สมุทรสาคร และ หลวงพ่อคง ธัมมโชโต วัดบางกะพ้อม จ.สมุทรสงคราม จนมีชาวบ้านที่ตำบลกาหลงนิมนต์ให้มาจำพรรษาอยู่ที่วัดกาหลง อ.เมือง จ.สมุทรสาคร นับแต่นั้นเป็นต้นมา

หลวงพ่อสุด นับว่าเป็นยอดพระเกจิด้านวิทยาคมองค์หนึ่งที่มักจะได้รับนิมนต์เข้าร่วมพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลมากมายไม่ต่ำกว่า 100 ครั้ง โดยเฉพาะพิธีปลุกเสก พระพุทธ 25 ศตวรรษ และสิ่งที่ทำให้ท่านมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วทุกสารทิศก็คือ การที่ท่านเป็นพระอาจารย์ของ “ตี๋ใหญ่” จอมโจรชื่อดังในอดีต ตามคำร่ำลือที่ว่าท่านเป็นผู้มอบเครื่องรางของขลังให้ตี๋ใหญ่ ทำให้แคล้วคลาดรอดพ้นจากการถูกเจ้าหน้าที่บ้านเมืองเข้าจับกุมหลายต่อหลายครั้ง

นอกจากนี้ ท่านยังเป็นต้นตำรับ “ยันต์ตะกร้อ” ที่มีพุทธคุณด้านอยู่ยงคงกระพันชาตรี ยันต์ตะกร้อเป็นยันต์ที่หลวงพ่อสุดได้จัดทำขึ้นด้วยการปลุกเสกลงอาคมเอง โดยใช้ภาษาขอม เขมร และลาว ศิลปะในการออกแบบยันต์นับว่าสุดยอด ทั้งความงดงาม เส้นสาย อักขระ และลวดลายล้วนดูสง่างามอย่างยิ่ง

จนกระทั่งปี พ.ศ. 2517 ท่านได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นเอกที่ “พระครูสมุทรธรรมสุนทร” หลวงพ่อสุด สิริธโร ได้มรณภาพลงอย่างสงบ เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2526 สิริอายุ 81 ปี

วัตถุมงคลและเครื่องรางของขลัง ในช่วงที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ หลวงพ่อสุดได้จัดสร้างวัตถุมงคลไว้มากมาย แต่ที่ได้รับความนิยมสูงสุดจวบจนปัจจุบันคือ เหรียญหลวงพ่อสุด รุ่นปี 2506 หลังยันต์ตะกร้อ ซึ่งจัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นเหรียญที่ระลึกในงานผูกพัทธสีมาวัดกาหลง โดยจัดสร้างเป็นเนื้อทองแดงทั้งหมด จำนวนการสร้างไม่เกิน 5,000 เหรียญ

พุทธลักษณะ ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปไข่ มีหูเชื่อมในตัว

ด้านหน้า: เป็นรูปเหมือนครึ่งองค์หลวงพ่อสุด สิริธโร หันหน้าตรง ด้านบนเหรียญจารึกข้อความว่า “พระครูสมุทรธรรมสุนทร วัดกาหลง จ.สมุทรสาคร” * ด้านหลัง: เป็น ยันต์ตะกร้อ ประจำตัวหลวงพ่อสุด ลงอักขระเลขยันต์คาถาอาคม ด้านบนยันต์จารึกอักษรคำว่า “งานผูกพัทธสีมา” ส่วนใต้ยันต์จารึกตัวเลขปี พ.ศ. “2506”

สำหรับพุทธคุณนั้น “เหรียญหลวงพ่อสุด รุ่นปี 2506” นับว่าเป็นเหรียญอันทรงพุทธาคมเข้มขลัง โดยเฉพาะด้านแคล้วคลาดปลอดภัยและคงกระพันชาตรีเป็นที่ปรากฏ ปัจจุบันเป็นเหรียญที่หาชมได้ยากและน่าสะสมเป็นอย่างยิ่งครับ

ข่าวแนะนำ