"พริษฐ์ วัชรสินธุ" เผยฝ่ายค้าน-รัฐบาลจับมือเตรียมยื่นญัตติด่วนเข้าสภาวันพุธนี้ เคลียร์ปมโศกนาฏกรรม "รถไฟชนรถเมล์" สวนกลับแนวคิดตัวแทนรัฐบาลสั่งห้ามรถไฟวิ่งเข้ากรุงเทพฯ ชั้นใน ชี้เป็นการแก้ปัญหาแบบ "คิดตื้น" และผลักภาระให้คนรายได้น้อย พร้อมเสนอ 3 ทางออกยกระดับความปลอดภัยที่ทำได้จริงและรอบด้านกว่า
วันที่ 19 พ.ค.2569 เวลา 09.15 น.ที่รัฐสภา นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีอุบัติเหตุสะเทือนขวัญรถไฟชนรถโดยสารประจำทาง (รถเมล์) ว่า เดิมทีทางฝ่ายค้านมีแผนที่จะยื่นญัตติด่วนในเรื่องนี้อยู่แล้ว และเมื่อวันอาทิตย์หรือวันจันทร์ที่ผ่านมา ได้มีการหารือกับตัวแทนของฝั่งรัฐบาล ซึ่งได้ข้อตกลงร่วมกันว่าจะมีการยื่นญัตติด่วนร่วมกัน ดังนั้น ในวันพุธที่จะถึงนี้ รัฐสภาจะใช้เวลาในการพิจารณาข้อเสนอแนะต่างๆ ร่วมกันทั้งสองฝ่าย
นายพริษฐ์ กล่าวต่อว่า พรรคประชาชนมีข้อเสนอแนะหลายประการที่อยากส่งต่อไปยังรัฐบาล เนื่องจากมองว่าแนวคิดของตัวแทนรัฐบาลบางท่านที่เสนอทางออกเสมือนว่า จะแก้ปัญหาด้วยการไม่ให้รถไฟวิ่งเข้ามาใจกลางเมืองเลยนั้น เป็นแนวคิดที่อาจจะ "คิดตื้นเกินไป" ขาดความรอบคอบรอบด้าน และเป็นการผลักภาระทั้งหมดให้กับประชาชนที่จำเป็นต้องเดินทางโดยรถไฟ ทางออกของเรื่องนี้ควรมีความรัดกุมมากกว่านี้ โดยไม่ไปเพิ่มภาระให้ประชาชน ซึ่งพรรคประชาชนขอเสนอ 3 แนวทางสำคัญ 1.ยกระดับการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง: หากต้องการให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเคารพกฎจราจร ต้องเพิ่มประสิทธิภาพในการติดตามผู้กระทำความผิดมาลงโทษ จากข้อมูลที่พรรคเคยได้รับจากเจ้าหน้าที่ตำรวจและกรุงเทพมหานคร (กทม.) ในชั้นกรรมาธิการฯ เมื่อปีที่แล้ว พบว่าในหลายจุดตัดที่มีกล้องวงจรปิดตรวจจับผู้ฝ่าฝืนจราจรได้ แต่ในความเป็นจริง กลับมีการออกใบสั่งถึงมือผู้กระทำความผิดเพียง 10% ถึง 50% เท่านั้น สะท้อนให้เห็นว่ากระบวนการบังคับใช้กฎหมายยังไม่มีประสิทธิภาพมากพอ
นายพริษฐ์ กล่าวต่อว่า 2. ทบทวนและออกแบบวิศวกรรมจราจรบริเวณจุดตัด: ต้องยอมรับว่าบริบทของบางทางแยกในปัจจุบัน ต่อให้คนขับรถปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด ก็ยังเกิดความติดขัดและเสี่ยงต่ออุบัติเหตุเนื่องจากการออกแบบเส้นทางไม่เอื้ออำนวย รัฐบาลจึงควรนำจุดตัดที่มีปัญหารักษณะนี้ทั่วประเทศมาทบทวนและปรับปรุงโครงสร้างทางกายภาพใหม่ 3. เร่งรัดโครงการลดจุดตัดทางรถไฟ: เร่งดำเนินโครงการสร้างทางต่างระดับ สะพานข้าม หรืออุโมงค์ลอดทางรถไฟ รวมถึงโครงการรถไฟทางคู่ ตามที่หัวหน้าพรรคประชาชนได้เคยเสนอแนะไว้ เพื่อลดจุดตัดระหว่างทางรถไฟกับถนนให้เหลือน้อยที่สุด
"ผมคิดว่าการแก้ปัญหานี้ต้องทำด้วยความรอบคอบ รวดเร็ว และตรงจุด ไม่ใช่พอเกิดปัญหาขึ้นมา ก็ตัดปัญหาด้วยการห้ามไม่ให้รถไฟวิ่งเข้าเมืองหลวงเลย แบบนั้นมันง่ายเกินไปและเป็นการผลักภาระให้ประชาชนผู้รายได้น้อยที่ใช้บริการรถไฟอย่างไม่เป็นธรรม" นายพริษฐ์ กล่าว








