การเมืองทั่วไป

สภาชุดที่ 27 ลงตัว! "มัลลิกา-เลิศศักดิ์" ฉลุยเก้าอี้รองประธานสภาฯ ไร้คู่แข่ง ชูธงทำงานสร้างสรรค์ "เอาเนื้อไม่เอาน้ำ"

แชร์ข่าว

ประชุมสภานัดแรกฉลุย! หลังได้ประธานสภาฯ พรรคร่วมรัฐบาลประสานเสียงเสนอชื่อ "มัลลิกา จิระพันธ์ุวาณิช" นั่งรองประธานคนที่ 1 และ "เลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล" นั่งคนที่ 2 ไร้พรรคฝ่ายค้านเสนอแข่ง พร้อมโชว์วิสัยทัศน์ยึดข้อบังคับเคร่งครัด เปิดพื้นที่สภาให้ประชาชนเข้าถึงง่าย

วันที่ 15 มี.ค.2569 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการประชุมสภาฯ นัดแรก ที่มีนายไพโรจน์ โล่ห์สุนทร ประธานชั่วคราวของที่ประชุม ได้พิจารณาเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร  ต่อมาเวลา 13.00น.เข้าสู่วาระการพิจารณาเลือกรองประธานสภาผู้แทนราษฎร 2 คน  โดยนายซูการ์โน มะทา สส.ยะลา พรรคประชาชาติ เสนอชื่อน.ส.มัลลิกา จิระพันธ์ุวาณิช สส.ลพบุรี พรรคภูมิใจไทย เป็นรองประธานสภาผู้แทน ราษฎร คนที่ 1 โดยไม่มีการเสนอชื่ออื่นเข้าแข่งขัน ถือว่า น.ส.มัลลิกาได้รับเลือกเป็นรองประธานสภาฯคนที่ 1

ทั้งนี้น.ส.มัลลิกาแสดงวิสัยทัศน์ว่า ขอให้เชื่อใจและมั่นใจว่า จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดในการประชุมจะเป็นกลาง เสมอภาค เที่ยงธรรม ให้โอกาสทุกคนเพื่อรับฟังความเห็น  สภาเป็นส่วนสำคัญแก้ปัญหาให้ประชาชน สิ่งที่อยากทำคือการแก้กฎหมายที่เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประเทศ เพราะหลายครั้งติดเรื่องระเบียบมากมาย จึงขอความร่วมมือสมาชิกช่วยผลักดันกฎหมาย และญัตติต่างๆให้เป็นไปอย่างราบรื่น ประชุมอย่างสร้างสรรค์ มีสาระ เอาเนื้อๆ ไม่เอาน้ำ ในการประชุมจะขอใช้ระเบียบข้อบังคับเคร่งครัด เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด

จากนั้นนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ สส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย เสนอชื่อนายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล สส.เลย พรรคเพื่อไทย เป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่2 โดยไม่มีการเสนอุออื่นเข้าแข่งขัน ถือว่านายเลิศศักดิ์ได้รับเลือกเป็นรองประธานสภาฯคนที่2

ต่อมานายเลิศศักดิ์ แสดงวิสัยทัศน์ว่า ขอบคุณเพื่อนสมาชิกที่ให้ความไว้วางใจให้มาทำหน้าที่ ให้คำมั่นว่า จะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์ โปร่งใสทุกขึ้นตอน ตรวจสอบได้ทุกกระบวนการ ยึดมั่นข้อบังคับการประชุมเคร่งครัด มีแนวคิด 3ประการคือ 1.ต้องการเห็นการทำงานการประชุมอย่างมีประสิทธิภาพ ให้การตรวจสอบกฎหมายเกิดประโยชน์สูงสุด 2.จะส่งเสริม สนับสนุนให้สส.ใช้กลไกที่มีอยู่ในสภา ทั้งการหารือความเดือดร้อน การตั้งกระทู้ต่างๆ ได้แก้ปัญหาประชาชนอย่างแท้จริง 3.อยากให้สภาฯเป็นสภาของประชาชน เป็นพื้นที่ประชาชนเข้าถึงได้ ทั้งการยื่นกฎหมาย การร้องเรียน ให้สภาเป็นพื้นที่การเรียนรู้ จะทำหน้าที่อย่างดีที่สุด

จากนั้นประธานชั่วคราว แจ้งว่า หมดวาระการประชุมแล้ว ส่วนวาระการเลือกนายกรัฐมนตรีจะแจ้งให้ทราบต่อไป ก่อนสั่งปิดประชุมในเวลา 13.15 น.

 #สภาผู้แทนราษฎร #สภาชุด27 #การเมืองไทย #ข่าวการเมือง #มัลลิกาจิระพันธ์วาณิช #เลิศศักดิ์พัฒนชัยกุล #รองประธานสภา #รัฐสภา #การเมืองวันนี้ #ข่าวการเมืองวันนี้ #พรรคภูมิใจไทย #พรรคเพื่อไทย #ประชุมสภา #เลือกประธานสภา #การเมืองไทยล่าสุด #สภาไทย #ข่าวด่วน #ข่าววันนี้ #ข่าวไทย #รัฐสภาไทย #เลือกนายกรัฐมนตรี #ประชาธิปไตยไทย