“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํ ปคฺคณฺเหปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม”...*...

จากแรงสั่นสะเทือนที่ชั้น 14 ทำให้มีการพูดถึง “ปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ตระกูลชินวัตรอีกคน ที่ยังหลบหนีคดีอยู่ในต่างประเทศ จะตามรอย “ทักษิณโมเดล” หรือไม่...*...

เรื่องนี้ นักข่าวไปถามกับ “เซียนกฎหมาย” อย่าง อาจารย์วิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกฯฝ่ายกฎหมาย  ว่า “ยิ่งลักษณ์” จะขอพระราชทานอภัยโทษเหมือนกับ “ทักษิณ” ได้หรือไม่นั้น ...*...

“อ.วิษณุ” บอกว่า “การขอพระราชทานอภัยโทษมีลำดับคือ 1.ต้องกลับเข้ามาประเทศ 2.ต้องมามอบตัวเป็นนักโทษ แล้วจึงจะถวายฎีกาได้ ถ้าหากยังไม่ได้รับโทษก็ยังถวายฎีกาไม่ได้ จะไม่เรียกว่าฎีกา เพราะฎีกานั้นคือสิ่งที่นักโทษเด็ดขาดเป็นผู้ถวายขึ้นไป” ...*...

 เมื่อนักข่าวถามว่า ขั้นตอนจะเหมือน “ทักษิณ” หรือไม่  “วิษณุ” บอกว่า ไม่ทราบ ส่วนจะโปรดเกล้าฯ หรือไม่ แล้วแต่พระมหากรุณาฯ...*...

อย่างไรก็ตาม ศรพระราม เชื่อว่า “ยิ่งลักษณ์” จะยังไม่กลับมาเร็ววันนี้ ให้เป็นเงื่อนไขซ้ำเติมสถานการณ์ แม้จะมีข่าวว่า ตอนนี้ เธอใช้ชีวิตแฮปปี้อยู่ที่ “ฮ่องกง” และมีข่าวสะพัดไปถึงว่าได้สัญชาติจีนฮ่องกงแล้วด้วย ...*...

ขณะที่ “ยิ่งลักษณ์” ส่งคำอวยพรข้ามประเทศมาถึงด้อมยิ่งลักษณ์  อวยพรเนื่องในวันคริสต์มาสผ่านเฟซบุ๊กว่า “คริสต์มาสนี้ ขอให้เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขที่หลายๆ ท่าน จะได้เฉลิมฉลองกับคนที่รักและครอบครัวอย่างอบอุ่น ให้เป็นวันที่เราได้ขอบคุณกันและกัน ขอส่งความสุข และมอบความรู้สึกดีๆให้ทุกคนในช่วงเทศกาลคริสต์มาสนี้ด้วยนะคะMerry Christmas ค่ะ” ...*...

ขณะที่มีข่าวปั่นกระแสล้มรัฐบาลเศรษฐา  โดยเฉพาะจับจ้องไปที่เงื่อนไขที่เกี่ยวข้องกับ กฎหมายการเงิน นั่นก็คือ ร่างพระราชบัญญัติกู้เงิน 5 แสนล้าน ที่นำมาใช้ในโครงการเติมเงิน  1 หมื่นบาทดิจิทัลวอลเลต...*...

ซึ่งตามธรรมเนียมนั้น หากร่างกฎหมายไม่ผ่านรัฐบาล ก็จะต้องสแดงสปิริต โดยนายกฯต้องลาออก หรือยุบสภาฯไป  แต่เชื่อขนมกินได้ ศรพระราม มั่นใจว่า หากดันร่างกฎหมายเข้าสภาฯมาแล้ว พรรคร่วมรัฐบาลจะช่วยกันอุ้มผ่านร่างกฎหมายอย่างแน่นอน...*...

แม้อาจจะมีลีลากันบ้าง เพราะหากหยั่งเสียงของพรรคร่วมรัฐบาล ก่อนหน้านี้ ก็อ้อมแอ้มๆปล่อยให้พรรคเพื่อไทยยืนเดียวดาย แต่ในสถานการณ์ที่ “พรรคประชาธิปัตย์” รอเป็นพรรคอะไหล่ และ “พรรคก้าวไกล” ที่พร้อมเป็นพันธมิตร ก็คงจะต้องช่วยกันเข็นไปก่อน เพราะหากเกิดการเปลี่ยนแปลง ก็เชื่อว่า “นายกฯนิด” เศรษฐา ทวีสิน จะไม่ลาออกเอง แต่อาจจะเลือกยุบสภาฯมากกว่า พรรคร่วมรัฐบาลยังไม่อยากเหนื่อย เพราะเพิ่งเลือกตั้งผ่านมาแค่ 6 เดือนเอง...*...

แต่ระหว่างทาง ก่อนไหปถึงวันที่พรรคเพื่อไทยเสนอร่างกฎหมายกู้เงิน ก็อาจจะมี “อภินิหาร”กันบ้าง สำหรับบรรดาพรรคร่วมรัฐบาล ที่อาจถือคติ ศาลถ้าไม่เฮี้ยน ก็ไม่มีใครเกรงกลัว!!...*...

บรรทัดนี้ ศรพระราม ขอบคุณผู้แทนบริษัท พี.เอฟ.พี เทรดดิ้ง จำกัด ที่มาเยี่ยมเยียนสวัสดีปีใหม่ ขอส่งความสุขคืนกลับไปให้กิจการรุ่งเรือง …*…

 ไอคอนสยาม เปิดโอกาสให้คนรักการถ่ายภาพเข้าร่วมกิจกรรมประกวดภาพถ่ายการแสดงพลุสุดอลังการ ในงาน “Amazing Thailand Countdown 2024 at ICONSIAM” ภายใต้หัวข้อ ‘The Unrivaled Phenomenon of SIAM’ เพื่อสะท้อนภาพความสุขและความงดงามของการแสดงพลุดอกไม้ไฟในค่ำคืนส่งท้ายปี และเป็นการจุดประกายความเรืองรองของสายน้ำเจ้าพระยาให้สว่างไสวพร้อมสะกดทุกสายตาชาวโลก กับที่สุดแห่งปรากฏการณ์พลุรักษ์โลก! The Unrivaled Phenomenon of Siam สนใจสามารถส่งผลงานเข้าประกวด เพียงถ่ายภาพการแสดงพลุ ที่ไอคอนสยาม ในวันที่ 31 ธ.ค. เท่านั้น โดยผู้ส่งภาพเข้าประกวด 1 ท่าน มีสิทธิส่งภาพเข้าประกวดได้ไม่เกิน 3 ภาพ เป็นไฟล์ภาพที่มีความละเอียด ขนาดขั้นต่ำ 18 MP ขึ้นไป โดยด้านที่สั้นที่สุดต้องไม่ต่ำกว่า 3,464 พิกเซล และด้านที่ยาวที่สุดไม่ต่ำกว่า 5,196 พิกเซลในรูปแบบไฟล์นามสกุล JPEG เท่านั้น จะต้องไม่ปรากฏลายน้ำ เครดิตภาพ ตัวอักษรหรือกราฟิกใดๆ บนภาพถ่ายผู้ส่งภาพเข้าร่วมกิจกรรมจะต้องเป็นผู้สร้างสรรค์งานนั้นๆ ด้วยตนเอง และเป็นเจ้าของงานอันมีลิขสิทธิ์ในงานดังกล่าว  ภาพถ่ายที่ส่งเข้าประกวดต้องระบุชื่อ-นามสกุล ทั้งภาษาไทย-อังกฤษ และเบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้ให้ชัดเจน พร้อมส่งภาพมาที่อีเมล [email protected] ...*...

ไปรษณีย์ไทย จับมือ Coral จัดแสดงคอลเลกชันภาพแสตมป์ดิจิทัล ชุด 12 นักษัตร ผลงานภาพศิลปะฝีพระหัตถ์ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีในวาระครบรอบ 140 ปี ไปรษณีย์ไทย สามารถชมภาพแสตมป์ดิจิทัลบนแพลตฟอร์ม Coral ได้ทาง https://coralworld.co/collection/thailand_post/zodiac_years

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย เสด็จฯไปยังอาคารวชิราลงกรณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ในการประชุมคณะกรรมการอำนวยการมูลนิธิสงเคราะห์เด็กของสภากาชาดไทย ประจำปี 2566 เพื่อติดตามผลการดำเนินงานของมูลนิธิฯ และพระราชทานพระราชวโรกาสให้คณะบุคคลต่าง ๆ เฝ้าฯ ทูลเกล้าฯถวายเงิน สิ่งของ และของที่ระลึก 

เตรียมงาน...ศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯ กทม. ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา และ วรรณภา เกียรติพงษา แถลงข่าวจัดงาน Thailand & Bangkok Countdown 2024 ที่สุดแลนด์มาร์กเคานต์ดาวน์ทั่วประเทศ พบกับ 7 สุดขีดความล้ำ จัดเต็มความมันส์ด้วยโปรดักชั่นระดับโลก ทั้งเวที-พลุดิจิทัล แสง สี เสียง ยกเทศกาลดนตรีโปรดักชันระดับโลกมาไว้ที่เซ็นทรัลเวิลด์ สมกับเป็น Time Square of Asia แลนด์มาร์กเคานต์ดาวน์ใจกลางเมืองหนึ่งเดียวของไทย โดยมี พล.ต.ต.สามารถ พรหมชาติ ชาคริต ดิเรกวัฒนชัย กันตภณ ผาณิตรัตน์ และ สมบูรณ์ หอมนาน ร่วมงาน ที่ centralwOrld Offices 

เทศกาลภาพยนตร์อิตาลี...โรแบร์โต สตาบิเล ที่ปรึกษาด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ บริษัทผลิตภาพยนตร์  Cinecitta’  ร่วมกับ ฟรันเชสกา บลาโซเน รองหัวหน้าคณะผู้แทนทางการทูตอิตาลี และ สุวรรณี ชินเชี่ยวชาญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานปฏิบัติการ เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จัดงานเทศกาลภาพยนตร์อิตาลี 2566 ฉลอง 155 ปี ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและอิตาลี โดยมี ฮารูน เจมส์ โทเว โกลมัน ฟรันเชสโก ฮาเวียร์ บรันโดลิ มันซาโน และ มัตเทียส โกลมัน ร่วมงาน ที่โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า เซ็นทรัลเวิลด์

ลงนามร่วมมือ...บุญชู จันทร์สุวรรณ นายก อบจ.สุพรรณบุรี และ ชนะ สุพัฒสร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร อินเทลลิจิสต์ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ เรื่อง พัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการข้อมูลในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) โดยมีวัตถุประสงค์ในพัฒนาระบบการบริหารจัดการข้อมูลอย่างมีคุณภาพ และบูรณาการข้อมูลด้านสาธารณสุขเพื่อการยกระดับการให้บริการประชาชน ที่ อบจ.สุพรรณบุรี เมื่อวันก่อน

รูปแบบใหม่...ธีระยุทธ จิราธิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา เปิดตัวแนวคิดและโปรแกรมสำหรับการจัดงานประชุมและสัมมนารูปแบบใหม่ “New Agenda: Meetings Redesigned” นำเสนอบริการการจัดงานประชุมสัมมนาทุกประเภทอย่างสร้างสรรค์ ล้ำสมัย และครบวงจร พร้อมเลี้ยงขอบคุณพันธมิตรทางธุรกิจด้านการจัดงานประชุมสัมมนาฯ โดยมี David Powell, David Fotheringham ทอม ธรัสเซล จุไรรัตน์ มงคลวงศ์สิริ และ วุฒิศักดิ์ พิชญกานต์ ร่วมงาน ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว

สนับสนุน...ศ.ดร.พีระศักดิ์ ศรีนิเวศน์ อุปนายกสภามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมด้วย ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และคณะกรรมการสถามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รับมอบเงินสนับสนุน 30 ล้านบาท เพื่อสมทบทุนสร้างโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จาก คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นำโดย ผศ.ดร.วิศิษฐ์ ลิ้มสมบุญชัย คณบดี พร้อมด้วยผู้บริหาร ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

สร้างความรู้...ดร.อุษณีย์ มหากิจศิริ ลีโอณีโอ นายกสโมสรซอนต้า กรุงเทพ1 ร่วมกับ คริสปี้ ครีม โดนัท ประเทศไทย และเหล่าซอนเชี่ยน จัดกิจกรรม “Stop Teen Mom” สัญจร พร้อมเชิญวิทยากรสร้างความรู้และความเข้าใจให้กับเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โดยมี ชริตา ตั้งกาญจนภาสน์ หัวหน้างานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน ให้การต้อนรับ พร้อม คณะครูและนักเรียนร่วมกิจกรรม ที่โรงเรียนหอวัง เมื่อวันก่อน

รางวัลเกียรติคุณ...วีรญา ปรียาพันธ์ ผอ.ประชาคมการเปิดเผยข้อมูลความยั่งยืน มอบรางวัลเกียรติคุณ Sustainability Disclosure Award เป็นรางวัลสูงสุด ในพิธีมอบรางวัลการเปิดเผยข้อมูลความยั่งยืน ประจำปี 2566 ให้แก่ ซีพีเอฟ โดยมี บุษยดา ยังเฟื่องมนต์ ผอ.อาวุโส ด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและการพัฒนาอย่างยั่งยืน ซีพีเอฟ เป็นตัวแทนรับมอบ ซึ่งในปีนี้ซีพีเอฟได้รับคัดเลือกจากสถาบันไทยพัฒน์ ให้ได้รับรางวัลดังกล่าวต่อเนื่องเป็นปีที่ 3  ที่หอศิลปกรุงเทพฯ

อบรม...นพ.สถาพร จินารัตน์ ผอ. Renovia-ABLS Academy จัดงานประชุมวิชาการประจำปี The 8th ABLS in AEC Symposium Surgery  เป็นการอบรมหลักสูตร Certificate of the American Board of Laser Surgery จากอเมริกาให้แก่แพทย์ทั้งไทย และอาเซียน โดยมี นพ.นรเศรษฐ์ พิทยาวุธวินิจ นพ.เจนวิทย์ พุทสีเสน นพ.วนนน ปราศมณฑิล พญ.ศิริพร ธนินทรานนท์ พญ.ณัชญาจิณห์ ประพิณโรจน์ พญ.ชลธิชา ชาติพิทักษ์ และ พญ.ปาวรา วีระสถาปนากุล ที่โรงแรมแกรนด์ ฟอร์จูน