ทหารพราน กกล.บูรพา จับ 2 ชาวกัมพูชา ลักลอบเข้าไทยผ่านช่องทางธรรมชาติบริเวณ อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ไม่มีเอกสารเดินทาง เผยหนีความยากลำบากหวังเข้าทำงานรับจ้างโรงไม้ในพื้นที่ อ.วังน้ำเย็น เจ้าหน้าที่ส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย
เมื่อวันที่ 27 ก.ค.69 กกล.บูรพา, ฉก.โคกสูง, ชค.ทพ.12 โดย ร้อย.ทพ.1205 จัดกำลังพลร่วมกับ ชปข.1 กกล.บูรพา,ขกท.กกล.บูรพา, นฝด.11, คทร.ฉก.โคกสูง ทำการลาดตะเวนเฝ้าตรวจในเขตพื้นที่รับผิดชอบ และได้ตรวจพบบุคคลต้องสงสัยขณะเดินเท้า มาตามเส้นทาง ช่องทางธรรมชาติ บ.โนนหมากมุ่น (รอยต่อระหว่าง จต.ส.37 - จต.ส.38) บ.โนนหมากมุ่น ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว จึงเรียกให้หยุดเพื่อทำการตรวจสอบ
จากการตรวจสอบพบผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย (ขาเข้า) จำนวน 2 คน (ช.1, ญ.1) หน่วยได้ทำการเข้าตรวจสอบ ทราบว่าเป็น ชาวกัมพูชา 2 คน ไม่มีเอกสารแสดงตน โดยชาวกัมพูชาดังกล่าวจะไปทำงานรับจ้างโรงไม้ ในพื้นที่ตอนใน อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ประเทศไทย โดยขณะจับกุมไม่พบผู้นำพา ร้อย.ทพ.1205 จึงได้นำตัวกลุ่มผู้ถูกจับดังกล่าวมาตรวจสอบเพิ่มเติมที่ ทก.ร้อย.ทพ.1205 มีรายละเอียดดังนี้รายละเอียดดังนี้ 1.นายอืน เอือ อายุ 25 ปี สัญชาติกัมพูชา ภูมิลำเนาอยู่ที่ บ.โอแบยเจือน ต.โอแบยเจือน อ.โอร์โจรว จ.บันเตียเมียนเจย ไม่มีหนังสือเดินทาง 2 น.ส.นาวา ตู อายุ 19 ปี สัญชาติกัมพูชา ภูมิลำเนาอยู่ที่ บ.โอแบยเจือน ต.โอแบยเจือน อ.โอร์โจรว จ.บันเตียเมียนเจย ไม่มีหนังสือเดินทาง
จากการสอบถามชาวกัมพูชา ทั้ง 2 คน เบื้องต้นทราบว่า จะไปทำงานรับจ้างโรงไม้ ในพื้นที่ตอนใน อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว โดยได้รับการชักชวนจากพี่สาว ที่เป็นชาวกัมพูชาอยู่ที่ฝั่งไทย ชื่อ นางรักสา เอือ เคยทำงานมาแล้ว 1 ปี โดยได้ค่าจ้าง 300 บาท/วัน โดยไม่ทราบชื่อนายยจ้างประจำ (ไม่ทราบชื่อสกุลจริง) ได้ติดต่อผ่านแอพพิเคชั่น facebook ต่อมา เมื่อ 27 ก.ค.69 เวลา 21.00 น. ชาวกัมพูชาจึงได้ตัดสินใจออกจากภูมิลำเนาประเทศกัมพูชา บ.โอแบยเจือน ต.โอแบยเจือน อ.โอร์โจรว จ.บันเตียเมียนเจย โดยได้เดินเท้าจากบ้านพักของตนเอง บ.โอแบยเจือน ต.โอแบยเจือน อ.โอร์โจรว จ.บันเตียเมียนเจย
ต่อจากนั้นได้พักคอยในหมู่บ้านจนถึงเมื่อวันที่ 27 ก.ค.69 เวลา 22.00 ต่อมาจึงได้เดินเท้าลัดเลาะตามช่องทางธรรมชาติจนมาถึงบริเวณทุ่งนาถนนศรีเพ็ญฝั่งประเทศไทย บริเวณพื้นที่รับผิดชอบ จต.ส.37 – จต.ส.38 บ.โนนหมากมุ่นฯ จนกระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ทหารพรานตรวจพบ และจับกุมในเวลาต่อมา โดยขณะจับกุมไม่พบผู้นำพา ร้อย.ทพ.1205 จึงได้ควบคุมตัวชาวกัมพูชา ไว้ที่ ทก.ร้อย.ฯ เพื่อทำการสอบสวนขั้นต้น และนำตัว ชาวกัมพูชา ส่งให้กับ สภ.โคกสูง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป








