เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 13 กรกฎาคม 2569 นายอภิชัย เสนาโยธี ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 2 พร้อมเจ้าหน้าที่กลุ่มส่งเสริมการจัดการศึกษา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงเรียนประถมศึกษาแห่งหนึ่งในอำเภอโคกโพธิ์ไชย จังหวัดขอนแก่น หลังปรากฏคลิปวิดีโอในสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งอ้างว่าเป็นภาพครูชายรายหนึ่งมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมภายในห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ของโรงเรียน
นายอภิชัย เปิดเผยว่า หลังได้รับรายงานได้ลงพื้นที่ตรวจสอบห้องคอมพิวเตอร์ที่ปรากฏในคลิป พบว่าสภาพห้องเรียนมีการปรับเปลี่ยนจากเดิม ทั้งการจัดวางโต๊ะเรียนและสภาพภายในห้อง อย่างไรก็ตาม ยังพบจุดบางส่วนที่สอดคล้องกับภาพในคลิป ขณะที่ครูผู้ถูกกล่าวหาไม่ได้มาปฏิบัติหน้าที่ในวันดังกล่าว
จากข้อมูลเบื้องต้นของโรงเรียน คาดว่าเหตุการณ์อาจเกิดขึ้นก่อนปีการศึกษา 2569 เนื่องจากห้องเรียนได้รับการปรับปรุงก่อนเปิดภาคเรียน แต่ยังไม่สามารถระบุช่วงเวลาที่เกิดเหตุได้อย่างชัดเจน จำเป็นต้องรอผลการสอบสวนและพยานหลักฐานเพิ่มเติม
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 2 มีคำสั่งให้ครูผู้ถูกกล่าวหาไปปฏิบัติราชการที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาฯ ตั้งแต่วันที่ 14 กรกฎาคม 2569 เป็นต้นไป เพื่อไม่ให้ปฏิบัติหน้าที่สอนนักเรียนระหว่างการสอบสวน พร้อมเตรียมแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง และดำเนินการตามกระบวนการด้านจรรยาบรรณวิชาชีพครูควบคู่กัน
นายอภิชัย ยืนยันว่า การดำเนินการดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อคุ้มครองสิทธิและความปลอดภัยของนักเรียนเป็นสำคัญ หากผลการสอบสวนพบว่ามีการกระทำผิดจริง จะดำเนินการทางวินัยและตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างถึงที่สุด
ด้านผู้ปกครองของนักเรียนที่ปรากฏในคลิป ได้เข้าร่วมประชุมกับคณะกรรมการสถานศึกษา โดยให้ข้อมูลว่าเด็กไม่ทราบถึงเหตุการณ์ที่ถูกกล่าวหา เนื่องจากขณะนั้นกำลังเรียนอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ และไม่สังเกตเห็นสิ่งผิดปกติ พร้อมแสดงความประสงค์เบื้องต้นไม่ต้องการให้ครูรายดังกล่าวกลับมาปฏิบัติหน้าที่สอนที่โรงเรียนอีก
เบื้องต้น หน่วยงานต้นสังกัดยังอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานและตรวจสอบข้อเท็จจริงทุกด้าน ก่อนสรุปผลและดำเนินการตามระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง
ขณะที่ พ.ต.อ.พิทักษ์เขต สิงห์พิทักษ์ ผู้กำกับการ สภ.โคกโพธิ์ไชย เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความ แต่หลังพบคลิปเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ ตำรวจได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานและตรวจสอบข้อเท็จจริง เนื่องจากหากเข้าข่ายความผิดอาญาแผ่นดิน เจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการตามกฎหมายได้ แม้ไม่มีผู้ร้องทุกข์ โดยจะพิจารณาข้อกล่าวหาตามพยานหลักฐานที่ปรากฏต่อไป








