“ศุภจี” บอก “ข้าวแกง 40 บาท” ยังไม่ชงเข้า ครม. ขอนำกลับมาทบทวน หลัง มีดราม่าไม่เห็นด้วย ยัน ก.พณ. หวังทำเพื่อคนทุกกลุ่ม ส่วนคนที่ไม่เห็นค่าไม่เป็นไร ขอรับฟัง พร้อมดูเรื่องต้นทุนวัตถุดิบ
วันที่ 14 ก.ค.69 นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงกระแส วิพากษ์วิจารณ์แนวคิดข้าวแกง ราคา 40 บาท ว่า ในส่วนของข้าวแกงมีต้นทุนอยู่ค่อนข้างมาก ซึ่งสิ่งที่กระทรวงพาณิชย์สามารถดูแลได้และดูแลอย่างต่อเนื่องคือเรื่องของวัตถุดิบที่ทำผ่านโครงการไทยช่วยไทยมาตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ขณะเดียวกันกรมการค้าภายในก็มีการเชื่อมโยงกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์โดยตรงที่นำวัตถุดิบ จากเกษตรกรมาเป็นส่วนหนึ่งของการปรุงอาหาร ดังนั้นเรื่องของต้นทุนจึงมีสิ่งที่กระทรวงพาณิชย์สามารถควบคุมได้ นอกจากนี้ยังมีวัตถุดิบที่อยู่ในโครงข่ายของกระทรวงอื่นด้วย จึงมีการพูดคุยกันว่าจะสามารถทำอะไรเพิ่มเติมนอกเหนือจากเรื่องของวัตถุดิบได้อีกหรือไม่ และเป็นที่มาว่าถ้าเราจะทำในโครงการของไทยช่วยไทยพลัสที่มีการลงทะเบียนร้านอาหาร จำนวน 2 แสนกว่าร้านค้า ฉะนั้นถ้าเราเอาร้านค้าเหล่านี้มาลงทะเบียนในโครงการข้าวแกงประหยัด โดยที่ภาครัฐจะสามารถสนับสนุนเรื่องของการลดต้นทุนอื่นๆ ที่เราไม่สามารถควบคุมได้โดยตรง เพื่อให้ทางร้านค้าที่มาลงทะเบียนได้มีเมนูทางเลือกให้กับผู้ที่มีรายได้ไม่มากนักสามารถเข้าถึงได้
นางศุภจี ย้ำว่า ราคา 40 บาท เป็นราคาที่พูดมาตอนนั้น แต่ยังไม่ได้เป็นราคาสุดท้าย ซึ่งน่าจะมีราคาที่เหมาะสมระดับหนึ่ง เพราะเท่าที่ดูราคา 40 บาทในวันนั้น ก็ดูเหมือนจะเป็นราคาที่น่าจะทำได้ จึงเป็นที่มาของวันนี้ ที่กระทรวงพาณิชย์เผยแพร่ข่าวออกไป แต่ก็ไม่เป็นไรที่ช่วงนี้ได้รับคำแนะนำรวมถึงข้อโต้แย้ง เพราะมีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ฉะนั้นไม่เป็นไรและต้องเอาเรื่องนี้มาทบทวน พร้อมดูว่าจริงๆควรหาจุดเหมาะสมที่ตรงไหน
อย่างไรก็ตาม นางศุภจี ระบุว่า วันนี้ไม่ได้มีการนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุม ครม. เพราะมองว่าเรื่องนี้ไม่ควรเป็นเรื่องที่มีความคิดต่างหรือขัดแย้งกันมากขนาดนั้น ขณะเดียวกันกันการทำงานแบบนี้ก็ต้องร่วมมือกันในหลายภาคส่วน และแม่ค้าขายข้าวแกงเองก็ต้องสมัครใจมาลงทะเบียนด้วย ส่วนรัฐบาลก็สนับสนุนเงินเข้าไป รวมถึงอาจจะมีการสนับสนุนเรื่องของวัตถุดิบให้ลดราคาได้อีก เพราะฉะนั้นเมื่อมีความคิดที่เห็นต่างกันแบบนี้ก็ขอรับฟังก่อน เพื่อพิจารณาทบทวนอีกครั้ง แต่ยืนยันว่าตอนนี้ยังไม่ทำ
นางศุภจี กล่าวต่อว่า สิ่งที่กระทรวงพาณิชย์พยายามจะทำคือทำอย่างไรที่จะดูแลเรื่องค่าครองชีพของประชาชนให้มากที่สุด เพราะคนที่ได้รับประโยชน์ก็คือทุกคน ส่วนคนที่อาจจะไม่เห็นค่าในเรื่องของข้าวแกง โดยที่ไม่เห็นว่ามีความจำเป็นเลย เราก็คงต้องเข้าใจและรับฟังกลุ่มนั้น แต่คนที่เขาต้องการก็มี ฉะนั้นหน้าที่ของกระทรวงพาณิชย์คือจะทำอย่างไรที่จะตอบสนองได้ทั้งหมด
ส่วนจะทำความเข้าใจกับฝ่ายค้านอย่างไรที่ออกมาระบุว่าข้าวแกง 40 บาท นางศุภจี ย้อนถามสื่อว่า มีหรอคะ อยู่ที่ไหน ถ้ามีก็น่ายินดี เป็นทางเลือกที่ดีอยู่แล้ว แต่ก็แปลกใจว่าทำไมถึงมีเสียงเรียกร้องที่ กระทรวงพาณิชย์ ให้ช่วยดูแลในเรื่องนี้ ซึ่งเสียงเรียกร้องบอกว่าทำไมราคาพลังงานลดลงแต่ราคาข้าวแกงไม่ลดลงสักทีช่วยหน่อย เพราะเราต้องรับประทานข้าวแกงกันทุกวันในชีวิตประจำวันของคนกลุ่มหนึ่ง เราก็ชี้แจงไปว่าจริงๆแล้วราคาข้าวแกงมีหลายส่วน ที่เกี่ยวข้อง
#ศุภจี #ข้าวแกง40บาท #กระทรวงพาณิชย์ #ค่าครองชีพ #เศรษฐกิจไทย #ราคาสินค้า #รัฐบาล #ข่าวเศรษฐกิจ #ข่าววันนี้ #สยามรัฐออนไลน์ #siamrathonline








