ร้านมินิมาร์ทหาดใหญ่เดือดร้อนหนัก ผู้รับเหมาก่อสร้างท่อระบายน้ำทำให้ดินทรุด เสาไฟฟ้าล้มทับกันสาดพังเสียหาย ซ้ำระเบียงหน้าร้านแตกร้าว กระทบโครงสร้างอาคารและยอดขายลดลงกว่า 90% เจ้าของร้านวอนเร่งแก้ไขก่อนเสียหายหนักกว่าเดิม
วันที่ 13 พ.ค.69 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ร้านมินิมาร์ทแห่งหนึ่ง ริมถนนบ้านพรุธานี ตำบลบ้านพรุ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา หลังได้รับการร้องเรียนว่าเดือดร้อนจากการก่อสร้างท่อระบายน้ำของผู้รับเหมา ทำให้ดินทรุดเสาไฟฟ้าหน้าร้านล้มทับกันสาดร้านจนได้รับความเสียหาย โดยพบว่า บริเวณดังกล่าวมีการขุดถนนระยะทางเกือบ 200 เมตร เพื่อวางท่อระบายน้ำคอนกรีตสี่เหลี่ยม แทนท่อระบายน้ำเดิมแบบกลม โดยบางจุดได้วางท่อระบายน้ำสี่เหลี่ยมไปแล้ว แต่จุดที่อยู่หน้ามินิมาร์ท ยังก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ
นางสาวจงรัก เจนตลอด เจ้าของร้าน เล่าว่า ผู้รับเหมาเริ่มขุดถนนก่อสร้างเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยช่วงแรกไม่มีปัญหา กระทั่งวันที่ 10 พฤษภาคม ฝนตกหนักประมาณ 1-2 ชั่วโมง ทำให้มีน้ำขังบริเวณที่ผู้รับเหมาขุดไว้ ส่งผลให้ดินเริ่มทรุดตัวเรื่อยๆ จากนั้นช่วงเย็นเมื่อวานนี้ ฝนตกหนักอีกครั้ง ทำให้เสาไฟฟ้าที่ผู้รับเหมาใช้เหล็กค้ำยันไว้ ได้ลมเอนทับกันสาดหน้าร้านจนพังเสียหาย ซึ่งช่วงดังกล่าว มีพนักงานอยู่ในร้านกับลูกค้า ทุกคนก็ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
ล่าสุดเช้าวันนี้ (13 พ.ค.69) ดินไหลหน้าร้านเพิ่มเติม ทำให้ระเบียงคอนกรีตพังทลายลงไปในจุดที่ผู้รับเหมาขุดไว้ และขณะนี้ระเบียงหน้าร้านก็เริ่มมีรอยแยกจากโครงสร้างพื้นร้านที่ปูระเบื้องไว้ ทำให้กังวลว่า ดินจะทรุดตัวจนกระทบโครงสร้างร้าน โดยเฉพาะพื้นระเบียง ซึ่งเห็นว่า ผู้รับเหมาควรใช้แผ่นเหล็กชีทไพล์กันดินไหล ทั้งนี้หลังเกิดเหตุ ผู้รับเหมาก็มาตรวจสอบและพูดคุยรับปากแค่ว่า หลังก่อสร้างท่อระบายน้ำแล้วเสร็จ จะซ่อมแซมส่วนที่เสียหายให้ ส่วนเสาไฟฟ้า ก็จะติดเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ให้มายกเสาไฟฟ้า
นางสาวจงรัก ยังบอกว่า หลังมีการก่อสร้างทางระบายน้ำ นอกจากจะได้รับผลกระทบจากดินทรุดตัวที่หน้าร้านแล้ว ก็ยังส่งผลให้ลูกค้าไม่กล้าเข้าร้านไปซื้อของ ทำให้ยอดขายหายไปมากกว่า 90 เปอร์เซ็น ทั้งที่เพิ่งลงทุนครั้งใหม่หลังเหตุน้ำท่วมใหญ่เมื่อปลายปี 2568 ก็ยังไม่ได้คืนทุน จึงอยากให้ผู้รับเหมาเร่งก่อสร้างให้หายแล้วเสร็จโดยเร็ว








