เกษตรกรปลูกมะพร้าวน้ำหอมคาบสมุทรสทิงพระ จ.สงขลา ยื่นหนังสือถึง วุฒิสภา ขอช่วยแก้ปัญหาราคาตกต่ำ หลังถูกล้งจีนกดราคารับซื้อจากลูกละ 10 บาท เหลือเพียง 1–2 บาท วอนรัฐเร่งจัดการกลไกตลาดด่วน
วันที่ 3 มี.ค.69 ที่สะนักงานประสานงานวุฒิสมาชิก จ.สงขลา นายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล วุฒิสมาชิก กลุ่มสื่อมวลชน และผู้สร้างวรรณกรรม ได้รับเรื่องร้องทุกข์จากนายเจริญกิจ มีศิริ ประธานกลุ่มมะพร้าวน้ำหอมแปลงใหญ่ อ,สทิงพระ จ.สงขลา ในฐานะตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวน้ำหอมในคาบสมุทรสทิงพระ จ.สงขลา ที่ได้รับความเดือดร้อน จากราคามะพร้าวน้ำหอมที่ ถูกกดราคาจาก ล้งจีน จากราคาขายส่งลูกละ 10 บาทเหลือเพียง ลูกละ 2 บาท ส่วนลูกที่ไม่สวยลูกละ 1 บาท สร้างความเดือดร้อนให้เกษตรกร ที่ต้องขายในราคาที่ขาดทุน บางส่วนต้องทิ้งร้างให้มะพร้าวแก่คาต้น ก่อนหน้านี้ เกษตรกร ได้ร้องเรียนไปยังหลายหน่วยงาน ทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด เกษตรจังหวัด และ ผู้แทนราษฎร พรรคกล้าธรรม ใน จ.สงขลา แต่ปัญหาไม่ได้รับการแก้ไข และหากยังเป็นเช่นนี้ต่อไป เกษตรกรสวนมะพร้าวน้ำหอม จนต้องหมดตัว และตัดต้นมะพร้าวทิ้ง เพื่อหาอาชีพใหม่
นายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล วุฒิสมาชิก กล่าวว่า หลังรับเรื่องร้องทุกข์ จะดำเนินการตามขั้นตอนของ วุฒิสมาชิก เพื่อ ขับเคลื่อน ปัญหาที่เกิดขึ้นไปสู้รัฐบาล ปัญหาของมะพร้าวน้ำหอม ราคาตกต่ำ ไม่ใช่เกิดจากผลผบิตล้นตลาด แต่เป็นเพราะ กลไกของการตลาดบิดเบี้ยว โดยมี ล้งจีน ที่เป็นกลุ่มทุนใหญ่จากประเทศ เข้ามามีอิทธิพล ในการกำหนดราคารัขบซื้อ และกุมตลาดการส่งออกไปยังประเทศจีนในมือ ส่วนล้งคนไทย เมื่อสู้ทุนใหญ่ไม่ได้ ก็กลายเป็น ตัวแทน ของล้งจีนในการ ตั้งจุดรับซื้อ ในพื้นที่ ที่มีการปลูกมะพร้าวน้าหอม เรื่องราคามะพร้าวน้ำหอมตกต่ำ รัฐบาล และกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ต้องจัการกับล้งจีน ที่เป็นต้อเหตุของปัญหา ต้องมีกฎหมาย ในการ จัดการ รัฐบาล จะปล่อยให้ ล้งจีน ที่เป็น ทุนใหญ่ มาเป็นผู้กำหนดราคา และ กดขี่ข่มเหง คนไทยที่เป็นเจ้าของประเทศไม่ได้ และต้องแก้ปัญหานี้อย่างเร่งด่วน








