กำลังเป็นที่จับตาสำหรับกรณีช้างป่า "สีดอหูพับ" ถูกเคลื่อนย้ายและเสียชีวิตระหว่างทาง
ล่าสุดวันนี้ (4 ก.พ.69) นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กระบุข้อความว่า ย้ายช้าง…ตามคำพิพากษา แล้วถ้าช้างล้ม ใครรับผิดชอบ?
เรื่อง “ย้ายช้าง” ไม่ใช่เรื่องเล็ก มันไม่ใช่การย้ายของกลาง ไม่ใช่การย้ายรถ ไม่ใช่การย้ายเอกสารในห้องประชุม แต่มันคือ “การย้ายชีวิต”
หลายคนบอกว่า เพราะพฤติกรรม…ต้องย้าย ทำตามขั้นตอน…ต้องย้าย แต่คำถามคือ…ถ้าระหว่างทางช้างทรุด ช้างล้ม ช้างตาย ผู้บริหารกรมอุทยานฯ จะอ้างว่าอะไร?
จะอ้างว่า “เจ้าหน้าที่ทำตามหน้าที่” เพียงพอไหม? จะอ้างว่า “ช้างเครียดเอง” ได้ไหม? หรือตามข้อสันนิษฐานว่าสำลักอาหาร เหตุสุดวิสัย จบเท่านี้จริงๆหรือ!?
ช้างไม่รู้ว่ามันต้องถูกจับ ช้างไม่รู้ว่ามันต้องขึ้นรถ ช้างไม่รู้ว่ามันต้องไปที่ไหน ช้างรู้แค่ว่า…มันกำลังถูกพรากจากพื้นที่ที่มันเคยอยู่ ถูกบีบ ถูกควบคุม ถูกกดดัน และบางครั้ง…ถูกทำให้ “หมดแรง” ก่อนถึงจุดหมาย
ปลายทาง ถ้าย้ายแล้วช้างรอด ทุกคนก็ยิ้ม แต่ถ้าย้ายแล้วช้างไม่รอดทุกคนก็ด่า เราจึงต้องกลับมาทบทวนและถอดบทเรียนกันจริงจัง แบบไม่ใช่ขายผ้าเอาหน้ารอด
ถ้าจะย้ายจริง ต้องมั่นใจว่า “ปลอดภัยที่สุด” ไม่ใช่มั่นใจว่า “วิธีนี้ถูกต้องที่สุด” เพราะสุดท้ายแล้ว…ช้างพูดไม่ได้ แต่ความตายของช้าง มันฟ้องได้ดังยิ่งกว่าคำพิพากษาไหนๆ ทั้งนั้น
หลังโพสต์เผยแพร่มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก อาทิ ช้างพูดไม่ได้แต่เขาก็หนึ่งชีวิตเหมือนกันค่ะ, ขอเรียกร้องความเป็นธรรมให้หูพับด้วยค่ะ, ยุติการย้ายช้าง แล้วยุติการใช้ยาคุมกำเนิด








