หลักสูตรเทคโนโลยีสารสนเทศและปัญญาประดิษฐ์ (ITAI) วิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (CITE-DPU) ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการกับสมาคมผู้ตรวจสอบมาตรฐานสากล ด้านดิจิทัลและการบริหารข้อมูล (IADD) และบริษัท ไอเซ็ม จำกัด (ISEM) เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2568 ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญในการผนึกกำลังสร้างบุคลากรคุณภาพสูงให้กับประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์หลักคือ การแลกเปลี่ยนแนวทางการศึกษาให้สอดคล้องกับการทำงานจริง เพื่อพัฒนาศักยภาพและผลิตบัณฑิตที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของภาคเอกชนได้อย่างมีประสิทธิภาพพร้อมทั้งส่งเสริมนักศึกษาให้ได้รับประสบการณ์การทำงานจริงในระหว่างการศึกษา ตามแนวทางของ ดร.ดาริกา ลัทธพิพัฒน์ อธิการบดี DPU
พิธีลงนามในครั้งนี้มีผู้บริหารและผู้ทรงคุณวุฒิจากทั้งสามฝ่ายเข้าร่วม โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชัยพร เขมะภาตะพันธ์ คณบดี CITE-DPU เป็นตัวแทนลงนามฝ่ายมหาวิทยาลัย ขณะที่ ดร.ทัชนันท์ กังวานตระกูล นายกสมาคม IADD และ ดร.ชยากร ปิยะบัณฑิตกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไอเซ็ม จำกัด เป็นผู้แทนจากอีกสองฝ่าย นอกจากนี้ยังมี อาจารย์วรัฏฐา สุขพงษ์ไทย หัวหน้าหลักสูตรเทคโนโลยีสารสนเทศและปัญญาประดิษฐ์ (ITAI) รศ.นัศพ์ชาณัณ ชินปัญช์ธนะ และ อาจารย์อุดมลักษณ์ อำพันธุ์ เข้าร่วมเป็นพยานในพิธี โดยมี ดร.รัชกุล เปรื่องการทำหน้าที่ดำเนินรายการ
สำหรับสมาคม IADD มีบทบาทสำคัญในการยกระดับการปฏิบัติงานของผู้ตรวจสอบภายในให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล ครอบคลุมถึงการให้คำปรึกษาทางเทคนิค ส่วนบริษัท ไอเซ็ม จำกัด ดำเนินธุรกิจในรูปแบบ Certified Body (CB) ซึ่งเป็นศูนย์บริการของการตรวจประเมินและการให้การรับรองระบบทั้งประเภทองค์กรและประเภทบุคคล อีกทั้งยังเป็นบริษัทแรกที่ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) พร้อมความเชี่ยวชาญด้านมาตรฐานสำคัญ เช่น ISO 27001 ที่เกี่ยวกับความปลอดภัยทางไซเบอร์ และ ISO 27701 ด้านระบบการจัดการข้อมูลความเป็นส่วนตัว
ขณะที่การขับเคลื่อนความร่วมมือทางวิชาการ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชัยพร อธิบายว่า มหาวิทยาลัยมุ่งพัฒนาหลักสูตรให้สอดคล้องกับทักษะที่ตลาดแรงงานต้องการ โดยเฉพาะการนำประสบการณ์จากภาคปฏิบัติมาใช้ในการเรียนการสอน ความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยเสริมการพัฒนางานวิจัย, โครงการร่วมกัน และการยกระดับทักษะของบุคลากรจากทั้งสามหน่วยงาน นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังเห็นความสำคัญของการเปิดโอกาสให้คณาจารย์ได้เรียนรู้จากการทำงานจริง เพื่อกลับมาถ่ายทอดเป็นกรณีศึกษาที่ช่วยเตรียมความพร้อมให้กับนักศึกษาก่อนเข้าสู่ตลาดงาน
สอดคล้องกับแนวทางการปฏิบัติจริง ฝ่ายบริษัท ไอเซ็ม จำกัด โดย ดร.ชยากร ปิยะบัณฑิตกุล ประธานกรรมการบริหาร มองว่าการที่อาจารย์ได้ลงมือทำงานจริงควบคู่ไปกับการสอนนั้นสำคัญมาก เพราะจะทำให้การเรียนการสอนมีความทันสมัยและตอบโจทย์ความต้องการของตลาดได้จริง ทางบริษัทจะส่งต่อความรู้จากการตรวจประเมินบริษัทกว่า 20 แห่ง ทั้งงานที่ปรึกษาและงานตรวจสอบ ให้คณาจารย์นำไปพัฒนาเป็นเนื้อหาการสอนที่มีคุณค่า ซึ่งจะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับนักศึกษาและบัณฑิตที่จบออกไป
ส่วนในมิติด้านมาตรฐาน ดร.ทัชนันท์ กังวานตระกูลนายกสมาคม IADD มองว่า การดำเนินงานในฐานะผู้ตรวจสอบภายนอก (Third Party) เป็นจุดแข็งเชิงยุทธศาสตร์และโอกาสทางธุรกิจสำคัญในการสนับสนุนหน่วยงานภาครัฐและองค์กรต่างๆ ในการบังคับใช้มาตรฐานด้านข้อมูล การเป็นผู้ตรวจสอบที่มีความเป็นกลางและน่าเชื่อถือจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทุกองค์กรให้ความสำคัญ
เพื่อขยายความร่วมมือให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น สมาคมผู้ตรวจสอบมาตรฐานสากล ด้านดิจิทัลและการบริหารข้อมูล และบริษัท ไอเซ็ม จำกัด จะร่วมกันจัดตั้งทีมผู้เชี่ยวชาญและผู้ตรวจสอบ เพื่อให้มหาวิทยาลัยสามารถดำเนินงานด้านการฝึกอบรมและการให้คำปรึกษาได้โดยตรง อีกทั้งการดำเนินงานยังครอบคลุมถึงการจัดกิจกรรมสนับสนุนทางวิชาการ เช่น การอบรมออนไลน์ และการแบ่งปันทรัพยากรระหว่างกัน ความร่วมมือเหล่านี้จะช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับการพัฒนาทางการศึกษาและวิชาชีพอย่างต่อเนื่อง พร้อมสร้างประโยชน์ให้กับวงการศึกษาและอุตสาหกรรมไทยในอนาคตต่อไป







