“พลพีร์” ลุยต่อเนื่อง แก้ปัญหานอมีนีต่างชาติ รุกรานคนไทย ล่าสุด รับข้อมูล “เต้ อาชีวะ–กลุ่มไทยไม่ทน” เดินหน้าจัดระเบียบสังคม
วันที่ 20 ส.ค.69 ที่ศูนย์ดำรงธรรม กระทรวงมหาดไทย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายพลพีร์ สุวรรณฉวี ยังเดินหน้ากวาดล้างทุนเทาต่างชาติอย่างต่อเนื่อง
ล่าสุด ได้รับหนังสือร้องเรียนและหารือกับนายอัครวุธ ไกรศรีสมบัติ หรือ “เต้ อาชีวะ” พร้อมตัวแทนกลุ่มไทยไม่ทน ซึ่งนำข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาชาวต่างชาติประกอบธุรกิจผิดกฎหมายในพื้นที่อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี มามอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ
นายพลพีร์ กล่าวว่า รัฐบาลและกระทรวงมหาดไทยเดินหน้าบูรณาการกับหน่วยงานฝ่ายความมั่นคงและหน่วยตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง เพื่อจัดการปัญหานอมินีต่างชาติ แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย การแย่งอาชีพสงวนของคนไทย รวมถึงพฤติการณ์ที่อาจเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่รัฐ โดยใช้กลไกคณะกรรมการจัดระเบียบสังคม กระทรวงมหาดไทย เป็นแกนหลักในการขับเคลื่อน
ที่ผ่านมาได้ดำเนินการในหลายพื้นที่ ทั้ง “ห้วยขวางโมเดล” ซึ่งบูรณาการร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงแรงงาน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง DSI ป.ป.ท. และ ปปง. รวมถึงการตรวจสอบในจังหวัดภูเก็ต เกาะพะงัน เกาะสมุย และล่าสุดจังหวัดสกลนคร เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานและใช้กฎหมายของแต่ละหน่วยงานเอาผิดผู้เกี่ยวข้องให้ถึงที่สุด
นายพลพีร์กล่าวว่า ขอขอบคุณกลุ่มไทยไม่ทนที่รวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมมามอบให้กระทรวงมหาดไทย เพราะจะช่วยเสริมประสิทธิภาพการตรวจสอบของภาครัฐ โดยยืนยันว่าแนวทางดำเนินการไม่ได้เจาะจงเฉพาะพื้นที่หรือชนชาติใด แต่จะขยายผลทั่วประเทศตามข้อมูลและพยานหลักฐาน
“ใครที่เข้ามารุกล้ำ ถือครองแผ่นดินไทยโดยมิชอบ หรือเข้ามาแย่งอาชีพและปิดโอกาสของคนไทย ไม่สมควรได้รับการปล่อยปละละเลย และหากพบว่ากระทำผิดก็ต้องรับโทษตามกฎหมายทุกฉบับที่เกี่ยวข้อง”
มท.2 ยังเปิดช่องให้ประชาชนและภาคีเครือข่ายส่งข้อมูลมายังกระทรวงมหาดไทย หากพบพื้นที่ที่อาจมีการละเลยการปฏิบัติหน้าที่ หรือมีพฤติการณ์เข้าข่ายกระทำผิดกฎหมาย โดยยืนยันว่าข้อมูลจะถูกเก็บเป็นความลับ และเรื่องร้องเรียนที่มีน้ำหนักจะถูกนำไปตรวจสอบและลงพื้นที่ด้วยตนเอง
นายพลพีร์ย้ำว่า การทำงานของกระทรวงมหาดไทยจะไม่เน้นการประกาศหรือสร้างกระแส แต่จะใช้ “ผลงาน” เป็นเครื่องพิสูจน์ โดยเป้าหมายคือการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ปกป้องสิทธิและอาชีพของคนไทย และรักษาความสงบเรียบร้อยของสังคมไทย








