"ศิริกัญญา ตันสกุล" ส.ส.พรรคประชาชน จี้ถามงบ "กองทุนพัฒนาฝีมือแรงงาน" เงินจมกว่า 1.6 พันล้าน แต่โครงการไม่ชัด แถมพบว่างบติด "โซลาร์เซลล์" 159 รายการ วงเงิน 72 ล้านบาท ไม่ถูกรวมในเล่มงบประมาณ ด้าน "อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน" แจงศูนย์ฝึกใช้ไฟหนัก ได้งบค่าไฟปีละ 44 ล้าน แต่จ่ายจริงทะลุ 100 ล้าน ยันติดโซลาร์เซลล์ช่วยประหยัดงบรัฐ
วันที่ 24 ก.ค.2569 ที่รัฐสภา ในการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2570 สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองประธาน กมธ. ฯ ทำหน้าที่ประธานการประชุม เข้าสู่การพิจารณาภาพรวมของการของบประมาณของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน
โดยช่วงของการพิจารณา น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะกมธ.ฯ ได้ซักถามต่อกองทุนพัฒนาฝีมือแรงงาน ที่พบว่าไม่ได้เสนอของบประมาณ และไม่ได้สมทบ ทำให้ กมธ.ไม่สามารถเห็นรายละเอียด แต่เมื่อเข้าไปดูข้อมูลผ่านเว็ปไซต์ พบว่ามีฝากคลัง รวมเงินสด จำนวน 1.6 พันล้านบาท จะเป็นเรื่องดีหากนำมาประกอบกับการใช้งบประมาณ ผลิตหลักสูตรต่างๆ ทั้งนี้พบว่าการใช้เงินกองทุนมีน้อยมาก ทำให้มีเงินเหลือมากกว่าจำนวนที่ใช้ในโครงการต่างๆ ดังนั้นตนจึงขอโครงการ และแผนใน ปี2570 โดยละเอียด
“พบรายละเอียดที่ไม่อยู่ในเล่มงบประมาณที่ใช้ประกอบพิจารณา ซึ่งตนตกใจ เพราะเป็นโครงการที่มูลค่าต่ำกว่า 1 ล้านบาท คือ โครงการติดโซลาร์เซลล์ 158 ระบบ ในศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงาน วงเงินรวม 72 ล้านบาท ขอให้ชี้แจงเหตุผลว่าทำไมต้องติดดเยอะ ค่าไฟที่ได้รับไม่พอหรืออย่างไร”น.ส.ศิริกัญญา กล่าว
ด้านนายสมาสภ์ ปัทมะสุคนธ์ อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ชี้แจงว่าในรายละเอียดของกองทุนจะขอนำส่งเป็นเอกสาร ส่วนโครงการโซลาร์เซลล์ จะติดตั้งทั้งหมด 159 รายการ ใน 80 หน่วยงาน วงเงิน 72 ล้านบาท แยกเป็น 15 กิโลวัตต์ และ 20 กิโลวัตต์ ติดตั้งที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานซึ่งเป็นสถาบันใหญ่ และในพื้นที่จะใช้ไฟฟ้าจำนวนมากในการฝึก เช่น งานเชื่อม ดังนั้นการเปลี่ยนจากพลังงานเก่าเป็นแบบโซลาร์เซลล์ นั้นสอดคล้องนโยบายรัฐบาลด้วย จึงต้องของบประมาณ สำหรับค่าไฟได้รับจัดสรรปีละ 44 ล้านบาท แต่จ่ายจริงกว่า 100 ล้านบาท ทั้งนี้หากติดตั้งโซลาร์เซลล์แล้วช่วยได้มาก เพราะลดการใช้พลังงานได้








