“ประธานสภาฯ” โยนลูก “ศาลรัฐธรรมนูญ” สั่งชะลอพิจารณา พ.ร.ก. เงินกู้ 4 แสนล้าน ยอมรับต้องรอความชัดเจนทางกฎหมายก่อนเริ่มวาระประชุม จับตาหมุดหมายสำคัญการใช้อำนาจพิเศษรัฐบาล
วันที่ 13 พ.ค.2569 ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ สส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดยนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชน ได้ยื่นคำร้องผ่านนายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาฯ เมื่อ 11 พ.ค. เพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า การตราพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังงกู้เงิน เพื่อแก้ปัญหาผลกระทบจากสถานการณ์วิกฤติด้านพลังงานและสร้างการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของประเทศ พ.ศ.2569 (พ.ร.ก.กู้เงิน) วงเงิน 4 แสนล้านบาท ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 172 หรือไม่ ล่าสุดมีรายงานว่านายโสภณ ได้ส่งคำร้องดังกล่าวไปยังศาลรัฐธรรมนูญ แล้ว เมื่อ 12 พ.ค. ที่ผ่านมา และทางสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ได้ลงเลขรับทางธุรการไว้แล้ว
ขณะที่การพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน เงิน 4 ล้านบาทนั้น แม้ว่ารัฐบาลจะส่งเนื้อหาเพื่อให้บรรจุวาระของสภาฯ ตั้งแต่ 11 พ.ค. แต่นายโสภณยังไม่สั่งบรรจุวาระ เนื่องจากว่าได้ปฏิบัติให้เป็นไปตามแนวทางดำเนินการของสภาฯ ว่า หากมีสมาชิกยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ แม้ว่าการพิจารณาบรรจุวาระดังกล่าวจะทำได้ แต่เพื่อให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญและความเรียบร้อยนายโสภณจึงยังไม่บรรจุวาระ และจะรอให้ศาลรัฐธรรมนนูญวินิจฉัยแล้วให้เสร็จก่อน








