“ทรัมป์” เดือด! ขู่ทิ้งระเบิดถล่ม “โอมาน” ให้เละ หากขวางข้อตกลงตื่นตระหนกช่องแคบฮอร์มุซ บีบอิหร่านยอมจำนน
สถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางทวีความตึงเครียดขึ้นอีกระดับ เมื่อ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมาส่งสัญญาณเตือนอย่างดุดันถึงประเทศโอมาน โดยขู่ว่าจะดำเนินการทางทหารขั้นเด็ดขาด หากโอมานเข้ามากีดขวางการทำข้อตกลงเกี่ยวกับเส้นทางขนส่งพลังงานสำคัญระดับโลกอย่าง "ช่องแคบฮอร์มุซ" ระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน พร้อมทั้งเรียกร้องให้อิหร่านยอมจำนนต่อสหรัฐฯ โดยเร็ว
ผู้นำสหรัฐฯ ได้เปิดเผยระหว่างการให้สัมภาษณ์กับ เทรย์ ยิงสต์ ผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวฟ็อกซ์นิวส์ (Fox News) โดยระบุอย่างตรงไปตรงมาว่า "ถ้าโอมานเข้ามากีดขวาง เราจะทิ้งระเบิดถล่มพวกเขาให้เละ" ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณเตือนไปยังการเจรจาที่กำลังดำเนินอยู่ระหว่างโอมานและอิหร่านเกี่ยวกับการควบคุมพื้นที่ช่องแคบฮอร์มุซ ในขณะที่ฝั่งวอชิงตันเองก็กำลังเร่งดำเนินการเจรจาในส่วนของตนเช่นกัน
การออกมาข่มขู่ของทรัมป์เกิดขึ้น หลังจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่านและโอมานได้เปิดฉากหารือเกี่ยวกับเส้นทางเดินเรือในช่องแคบฮอร์มุซมานานหลายสัปดาห์ โดยกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านได้ระบุว่า ทั้งสองประเทศกำลังอยู่ระหว่างการจัดทำปฏิญญารร่วมกัน
อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีทรัมป์ยังคงยืนยันเสียงแข็งหลายต่อหลายครั้งว่า ช่องแคบฮอร์มุซต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของสหรัฐฯ แม้ว่าในทางปฏิบัติ การจราจรทางเรือผ่านเส้นทางน้ำสากลแห่งนี้จะยังคงถูกขัดขวางและชะลอตัวอย่างมากจากสถานการณ์ความไม่สงบ โดยก่อนหน้านี้ ทรัมป์ถึงขั้นอ้างว่าจะประกาศให้ช่องแคบฮอร์มุซเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนสหรัฐฯ ขณะที่ทางฝั่งอิหร่านได้ออกมาตอบโต้อย่างทันควันว่า เส้นทางขนส่งพลังงานสายสำคัญแห่งนี้จะยังคงเป็นของอิหร่านต่อไป
สำหรับ "ช่องแคบฮอร์มุซ" นับเป็นยุทธศาสตร์สำคัญทางเศรษฐกิจโลก ซึ่งก่อนที่สงครามระหว่างสหรัฐฯ-อิสราเอล กับอิหร่านจะปะทุขึ้น เส้นทางน้ำสากลแห่งนี้เคยเป็นเส้นทางขนส่งน้ำมันดิบสูงถึง 1 ใน 5 ของปริมาณการใช้น้ำมันทั่วโลก รวมถึงสินค้าโภคภัณฑ์สำคัญอื่นๆ โดยที่ผ่านมา อิหร่านได้ใช้การเข้าควบคุมช่องแคบแห่งนี้เป็นเครื่องมือต่อรองเพื่อคานอำนาจความพยายามของสหรัฐฯ ที่มุ่งทำลายกองทัพอิหร่าน และบีบบังคับให้ละทิ้งโครงการพลังงานนิวเคลียร์
นอกจากเตือนโอมานแล้ว ทรัมป์ยังได้เรียกร้องให้อิหร่าน "ชูธงขาวเพื่อยอมจำนน" โดยยืนยันว่าเขาไม่ได้รีบร้อนที่จะบรรลุข้อตกลง แม้ว่าสถานการณ์สงครามในขณะนี้จะไม่เป็นที่นิยมในหมู่ประชาชนชาวอเมริกัน และกำลังเผชิญแรงกดดันทางการเมืองจากการเลือกตั้งกลางเทอมที่กำลังจะมาถึง ซึ่งพรรคเดโมแครตกำลังพยายามอย่างหนักที่จะแย่งชิงเสียงข้างมากในรัฐสภาคืนจากพรรครีพับลิกันก็ตาม
#ทรัมป์ #โดนัลด์ทรัมป์ #โอมาน #อิหร่าน #ช่องแคบฮอร์มุซ #สหรัฐอเมริกา #สงครามตะวันออกกลาง #ข่าวการเมืองโลก #ข่าวต่างประเทศ #ราคาน้ำมัน #วิกฤตพลังงาน #ข่าวเด่นวันนี้ #Trump #Oman #Iran #StraitOfHormuz








