เมื่อเวลา 11.05 น. วันที่ 27 มี.ค. 2569 ที่ศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.) ทำเนียบรัฐบาล นายวุฒิทัต ตันติเวสส รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน กล่าวถึงความคืบหน้าในการดูแลน้ำมันตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทางว่า โดยสถานการณ์ภาพรวมน้ำมันดีเซลหมุนเร็วและน้ำมันเบนซิน รายงานปริมาณการผลิตและปริมาณการจำหน่ายน้ำมันดีเซลหมุนเร็วเฉลี่ยในเดือนมีนาคม ตั้งแต่วันที่ 1- 24 มีนาคม 2569 ปริมาณการผลิตอยู่ที่ 81.51 ล้านลิตรต่อวัน ปริมาณการจำหน่ายที่ 81.63 ลิตรต่อวัน ปริมาณการส่งออกอยู่ที่ 4.55 ล้านลิตรต่อวัน ภาพรวมจำหน่ายและส่งออกรวมกันอยู่ที่ 86.18 ล้านลิตรต่อวัน
นายวุฒิทัต กล่าวว่า น้ำมันเบนซินเฉลี่ย 1-24 มีนาคม 2569 มีปริมาณการผลิต 37.12 ล้านลิตรต่อวัน ปริมาณการจำหน่ายอยู่ที่ 35.10 ลิตรต่อวัน การส่งออกอยู่ที่ 0.00 ร้านลิตรต่อวัน ภาพรวมการจำหน่ายและส่งออกอยู่ที่ 35.10 ลิตรต่อวัน
นายวุฒิทัต กล่าวว่า ขณะที่ภาพรวมสถานการณ์น้ำมันดีเซลหมุนเร็วและน้ำมันเบนซิน.ทั้งกรมธุรกิจพลังงาน ได้แจ้งให้กับผู้ค้าน้ำมันตามมาตรา 7 ให้ส่งข้อมูลการรับ-จ่าย น้ำมันของคลังน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มเติมตามคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่ 3/2569 ซึ่งประเทศไทยมีคลังน้ำมันเพื่อการจำหน่ายอยู่จำนวนทั้งหมด 92 แห่ง โดยใน 92 แห่งนี้ เป็นคลังเก็บสำรองน้ำมันเชื้อเพลิงตามกฎหมาย 53 แห่ง นอกจากนั้นยังมีคลังของผู้ค้าน้ำมันตามมาตรา 7 ที่ไม่ได้ดีแคร์ว่าเก็บน้ำมันสำรองบวกกับคลังน้ำมันสำรองของผู้ค้าตามมาตรา 10 อีก 39 แห่ง.โดยกรมได้จัดทำแบบฟอร์มรายงานเพิ่มเติมให้ทุกคลัง ระบุสถานที่จัดส่งปลายทาง.หมายเลขทะเบียนรถขนส่ง.เพื่อรวบรวมข้อมูลนำส่งให้กับหน่วยงานอื่นๆ กระทรวงยุติธรรม กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI กระทรวงมหาดไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ใช้ในการตรวจสอบต่อไป
นายวุฒิทัต กล่าวว่า กระทรวงพลังงานยังได้ออกประกาศกระทรวงพลังงานเรื่องการกำหนดมาตรการและเงื่อนไขในการดำเนินการค้าของผู้ค้าน้ำมัน อันเนื่องมาจากสถานการณ์ความขัดแย้งในภูมิภาคตะวันออกกลางพ.ศ. 2569 ซึ่งนายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานได้ลงนาม และประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวานนี้ 26 มีนาคม โดยมีสาระสำคัญคือผู้ค้าน้ำมันตามมาตรา 7 จะต้องแสดงราคาและสต๊อกของโรงกลั่นและคลังน้ำมันทุกแห่งรวมถึงต้องปิดป้ายแสดงราคา และปริมาณน้ำมันคงเหลือรายวันอย่างชัดเจน และต้องรายงานข้อมูลตรงต่อภาครัฐทุกวัน ทั้งราคาขายและสต๊อกคงเหลือให้กับกรมธุรกิจพลังงานสร้างภายใน 18.00 น. ของทุกวัน
นายวุฒิทัต กล่าวว่า สาระสำคัญอีกประการในประกาศดังกล่าว คือให้ผู้ค้าน้ำมัน ขายน้ำมันเชื้อเพลิงตามราคาที่แสดงไว้หน้าโรงกลั่นหรือคลัง และไม่สูงกว่าราคาที่สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.)ประกาศไว้บนเว็บไซต์ หรือไม่เกินราคาหน้าปั๊ม ซึ่งราคาแนะนำซึ่งเป็นพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลแต่ในภูมิภาคก็จะขึ้นอยู่กับการขนส่งตามที่ตารางที่สพน.เคยประกาศไว้ และอีกส่วนที่สำคัญในประกาศ ผู้ค้าน้ำมันตามมาตรา 7 ที่เป็นโรงกลั่น จะต้องรายงานต้นทุนในการกลั่นให้กับกรมธุรกิจพลังงานทราบทุกวันศุกร์ภายใน 12:00 น และผู้ค้าน้ำมันตามมาตรา 7 จะต้องรายงานข้อมูลการขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงทุกครั้งที่มีการขนส่งน้ำมันออกจากคลัง ผ่านระบบ fuel DM ทุกครั้ง
นายวุฒิทัต กล่าวว่า นอกจากนี้ในเรื่องของการพัฒนาแอปพลิเคชั่นการจำหน่าย และขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิง fuel Now ซึ่งจะแสดง fuel status ให้สำนักงานพลังงานจังหวัดและเจ้าของปั๊มได้กรอกข้อมูลพิกัดและสถานะของสถานีบริการ ว่ามีน้ำมันเพียงจำหน่ายปกติ หรือขาดเป็นบางชนิด ซึ่งปัจจุบันได้ให้ทางผู้ค้าน้ำมันให้ความร่วมมืออย่างรวดเร็ว ในการที่จะนำข้อมูลเข้ามา เพื่อความสมบูรณ์ของแอพพลิเคชั่นให้มากขึ้น และทาง DGA ได้มีการประสานที่จะนำแอปพลิเคชั่นดังกล่าวเข้าไปอยู่ใน แอปำลิเคชั่ยทางรัฐด้วย
นายวุฒิทัต กล่าวว่า ขณะที่ระบบการตรวจสอบการขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิง หรือ fluel DM ทุกครั้งที่มีการขนส่งจะต้องมีการกรอกข้อมูล ในระบบนี้ ว่าจะเป็นการขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงประเภทอะไรปริมาณเท่าใด จากคลังไหนไปยังคลังไหน พร้อมแสดงใบกำกับการขนส่งเข้าสู่ระบบ พร้อมขอข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ 1 ก.พ. เป็นต้นมา








