“รัฐบาล” เตรียมเคาะแพ็กเกจช่วย SME–เกษตรกร “เอกนิติ” จ่อชง ครม.เศรษฐกิจ อัดซอฟต์โลน–มาตรการภาษี–ตั้ง AMC แก้หนี้
เมื่อวันที่ 6 พ.ย.68 นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาส รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เปิดเผยว่ารัฐบาลเตรียมออกแพ็กเกจช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในสัปดาห์หน้า โดยจะเสนอเข้าสู่การประชุมคณะกรรมการรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) โดยจะเน้นที่สภาพคล่องของเอสเอ็มอี และการปรับตัว โดยจะออกมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หรือซอฟต์โลนผ่านสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ (แบงก์รัฐ) และมีมาตรการภาษีกรมสรรพากร เช่น พี่ช่วยน้อง ให้บริษัทใหญ่ช่วยซื้อสินค้า จากเอสเอ็มอี สามารถใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ และยังมีเรื่องคืนเงินภาษีให้เร็วขึ้น รวมทั้งใช้ระบบดิจิทัลในการสั่งซื้อ (ออเดอร์) จากเอสเอ็มอี เพื่อให้ผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น
นอกจากนี้ใช้ภาษีศุลกากร เป็นนโยบาย Quick Big Win เพื่อป้องกันเอสเอ็มอีไทยที่ถูกเอาเปรียบหรือถูกตีตลาด โดยผู้ที่เข้ามาขายสินค้าจากต่างประเทศ โดยการช่วยเหลือเอสเอ็มอีในเรื่องการปรับตัวนี้ มีเป้าหมายเพื่อให้เอสเอ็มอีสามารถ แข่งขันได้ และปรับตัวจากผลกระทบที่ได้รับจากภาษีสหรัฐ ซึ่งตัวอย่างของการปรับตัว คือ การใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เพื่อลดต้นทุน
ขณะเดียวกันยังหารือกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ในการแก้หนี้เกษตรกร ซึ่งอยู่ระหว่างพิจารณาจะมีการให้ธ.ก.ส.จัดตั้งบริษัทบริหารสินทรัพย หรือ AMC เฉพาะออกมาเพื่อจัดการหนี้สิน เนื่องจากลักษณะ สินเชื่อเกษตรไม่เหมือนสินเชื่อทั่วไป หลังจากรัฐบาลได้แก้หนี้ภาคประชาชน ผ่านการโอนหนี้เสียให้เอเอ็มซีไปแล้ว








