สถาพร ศรีสัจจัง
เมื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของประเทศสหรัฐอเมริกา (ในนามของชาวอเมริกัน?) สั่งการให้หน่วยงานต่างๆ ภายใต้การนำของหน่วย “Delta Force” ร่วมกับ “CIA” สร้างปฏิบัติการลับสะเทือนโลก ชื่อ “Operation Absolute Resolve” ขึ้น เพื่อบุกจับกุมตัว (ลักพาตัวด้วยกองกำลังติดอาวุธ) ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของประเทศเวเนซุเอลาที่ชื่อ “นายนิโคลัส มาดูโร” นั้น นอกจากประเทศต่างๆ ที่เป็น “รัฐอธิปไตย” อย่างแท้จริงจะตื่นตะลึงแล้ว องค์กรระหว่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในสังคมโลกปัจจุบัน คือองค์การสหประชาชาติ ย่อมจะต้องสั่นสะเทือนสูงสุด!
ที่ว่าต้องสั่นสะเทือนก็เพราะปฏิบัติการดังกล่าวของสหรัฐอเมริกาแสดงถึงความมั่นใจที่ว่าองค์กรแห่งความร่วมมือของประชาคมโลกแห่งนี้ ไม่มี “สถานะ” ที่จะทำอะไรพวกเขาได้อย่างชัดเจน!
พูดให้เข้าใจง่ายๆ แบบชาวบ้านก็คือ สหประชาชาติเป็นเพียงองค์กรเสือกระดาษ เป็นองค์กรที่ไม่มีน้ำยา (แม้สักหยดเดียว?) ที่จะทำอะไรประเทศที่มีกองกำลังทหาร พร้อมอาวุธทำลายล้าง และงบกลาโหมที่มหึมาที่สุดของโลกอย่างสหรัฐอเมริกาได้เลย!
ประธานาธิบดีที่ผ่านการเลือกจากประชามติของคน (ที่มาเลือกตั้ง) ส่วนใหญ่ของประเทศนั้น จึงสามารถสั่งการแบบ “สำราก-โอหัง” ให้ลักพาตัวคนหรือสั่งฆ่าคนในประเทศไหนก็ได้ในโลกนี้!
ไม่ใช่เฉพาะกรณีประธานาธิบดีคนปัจจุบันที่ชื่อนายทรัมป์หรืออะไรนั่นหรอก พฤติกรรมเช่นนี้ของสหรัฐอเมริกามีให้เห็นอย่างยาวนานมาแล้ว!
ตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ใหม่ๆ โน่นแล้ว ที่ประธานาธิบดีประเทศนี้แสดงสันดานดิบของความ “กร่าง-เถื่อน” แบบ “โจร” ด้วยการมีนโยบายรุกรานเข้าไป “ปล้น” หรือ “ฆ่าคน” ในประเทศอื่นหรือ “รัฐอธิปไตย” อื่น แทบจะทั่วทุกทวีปในโลก ทั้งโดยตรงและโดยอ้อม
โดยตรงคือ ส่งกองกำลังทหาร และยุทธปัจจัยเข้าไปดำเนินการก่อสงครามฆ่าคนในประเทศนั้นแบบเปิดเผย (ในนามอะไรสักอย่าง) โดยอ้อมก็เช่น เข้าไปสนับสนุนกลุ่มอำนาจที่มีลักษณะ “โจร” ร่วมกับตัวเองในประเทศนั้นๆ ให้ร่วม “ปล้น” ประเทศตัวเองในรูปแบบต่างๆ เช่นการทำรัฐประหารยึดอำนาจรัฐมาทำตัวเป็น “รัฐาธิปัตย์” เสียเอง (โดยต้องดำเนินการปกครองตามรูปแบบที่อเมริกาเห็นด้วย) เป็นต้น
ภาพปรากฏดังว่า ก็เช่น การเข้าก่อสงครามในเวียดนาม ลาว และกัมพูชา (โดยผู้นำไทยในยุคนั้นยอมให้ใช้ประเทศไทยเป็นฐานทัพให้สหรัฐอเมริกาส่งทหารและเครื่องบินไปถล่มเพื่อนบ้าน)
นอกนั้นที่ชัดๆ ก็เช่นในเกาหลี กัวเตมาลา ชิลี คิวบา อัฟกานิสถาน อิหร่าน นิการากัว ซีเรีย ลิเบีย และอิรัก เป็นต้น
หลักการสำคัญที่สุดประการหนึ่งขององค์การสหประชาชาติ (United Nations Organization) ก็คือหลักการเรื่อง “บูรณภาพแห่งดินแดน” (Territorial Integrity) ที่มีการตราเป็นลายลักษณ์เกี่ยวข้องไว้หลายมาตราใน “กฎบัตรสหประชาชาติ” (ที่สหรัฐอเมริกาเองมีส่วนอย่างสำคัญในการยกร่าง)
โดยเฉพาะในมาตราที่ 2(4) ที่ห้ามประเทศใดประเทศหนึ่งใช้กำลังบังคับขู่เข็ญหรือละเมิดเหนือ “บูรณภาพแห่งดินแดน” ของประเทศอื่น ซึ่งถือเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศที่ถือว่าร้ายแรงมาก
แต่สหรัฐฯ ทำสิ่งนี้มาโดยตลอด ทั้งโดยแอบแฝงและเปิดเผย โดยมีเป้าหมายชัดเจนว่าเพื่อ “ปล้น” สิ่งใดสิ่งหนึ่งของ “รัฐ” หรือ “ประเทศ” นั้นๆ เช่น ทรัพยากรที่สำคัญต่างๆ โดยเฉพาะแร่ธาตุและพลังงาน
เฉพาะปฏิบัติการครั้งล่าสุดที่เพิ่งเกิดแบบ “ข่มขวัญ-เขย่าสันติภาพโลก” อย่างที่เพิ่งรับรู้กัน ก็คือการที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีแบบ “อเมริกันเฟิสต์” สั่งการให้เข้าโจมตีเวเนซุเอลาและจับตัวผู้นำประเทศพร้อมภรรยา (ที่มาจากการเลือกตั้ง) แล้วลักพาตัวมาเป็น “ผู้ต้องหา” (ตามแต่จะตั้งข้อหา) เพื่อขึ้นศาลในประเทศตัวเอง (ศาลโลกและศาลอาชญากรสงครามในเครือข่ายสหประชาชาติก็มีอยู่แล้ว)
ครั้งนี้-ประกาศตัวอย่างเปิดเผยล่อนจ้อนด้วยปากคำของประธานาธิบดีสหรัฐฯ เองว่า เพราะต้องการที่จะเข้าไป ‘จัดการ’ (ปล้น) น้ำมันของประเทศเวเนซุเอลาแบบไม่อมพะนำแบบก่อนๆ
เช่นเมื่อครั้งเข้าไปปล้นน้ำมันของอิรักแล้วตั้งศาลเพียงตาสั่งฆ่านายซัดดัม ฮุสเซน โดยการตั้งข้อหาแบบ “โกหกหน้าด้านๆ” ว่า “สะสมอาวุธร้ายแรง” อย่างที่ชาวโลกได้ประจักษ์มาแล้ว
กรณีเข้าไปปล้นน้ำมันประเทศลิเบียและฆ่าประธานาธิบดีมูอัมมาร์ กัดดาฟี ก็เช่นเดียวกัน จนบัดนี้-ประเทศนั้น, ที่ราษฎรเคย “อยู่ดีกินดีมีความสุขสงบ” ตามอัตภาพ กลับต้องกลายเป็นประเทศที่ตกอยู่ในภาวะวิกฤต-รอเวลาล่มสลายอยู่เลย!
นี่ยังไม่นับประเทศอัฟกานิสถาน ที่ใครๆ ก็รู้กันทั้งโลกว่า ผลจากการเข้าไปแทรกแซงอย่างหน้าด้านๆ ยาวนานแบบไร้ศีลธรรมของสหรัฐอเมริกา ทำให้ประเทศนั้นต้องตกอยู่ในภาวะวิกฤตแทบทุกด้านในวันนี้เช่นใดบ้าง
เวียดนาม-เพื่อนบ้านเราในอดีตที่อเมริกาเข้าไปจุ้นนั้น โชคดีที่มีผู้นำซึ่งรักชาติอย่างแท้จริงอย่าง “ลุงโฮ”-โฮจิมินห์, ที่สามารถวางแผนต่อสู้และปลุกระดมมวลชนเวียดนามให้ตระหนักถึงความสำคัญของความเป็นชาติ สามารถทำสงครามรบชนะมหาอำนาจอย่าง “ไอ้กัน” จนต้องถอยร่นหนีตายกลับประเทศกันแทบไม่ทัน
จนทำให้เวียดนามเหนือ-ใต้ รวมชาติได้สำเร็จ และพัฒนาประเทศจนก้าวหน้าอย่างที่เห็นๆ กันอยู่ในวันนี้
สรุปให้ง่ายที่สุด-สำหรับผู้ละเมิด “บูรณภาพแห่งดินแดน” ของประเทศอื่นมากที่สุดในประวัติศาสตร์โลก-ทั้งยังทำตัวเป็นอันธพาลจักรพรรดินิยมนักล่าอาณานิคมสมัยใหม่อย่างสหรัฐอเมริกา-จนทำให้องค์กรที่ตั้งขึ้นเพื่อให้ประชาคมโลกมี “สันติภาพ”, เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข-อย่างองค์การสหประชาชาติ, ต้องกลายเป็น “เสือกระดาษ” ที่ “ไร้น้ำยา” อย่างที่เห็นๆ-จะขนานนามเป็นอย่างอื่นได้อย่างไร








