จากเหตุการณ์สะเทือนขวัญ เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2569 ที่ผ่านมา บริเวณถนนเลียบคันคลองพระยาบันลือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อชายวัย 35 ปี ขี่รถบิ๊กไบค์เสียหลักล้ม แต่กลับลุกขึ้นมากราดยิงปืนขนาด 9 มม. ใส่รถที่สัญจรผ่านไปมาอย่างบ้าคลั่ง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บอีก 1 ราย โดยพบ "ยาบ้า" ตกค้างในตัวผู้ก่อเหตุ
เหตุสลดนี้ทำให้เกิดการตั้งคำถามถึงสถานการณ์ความรุนแรงของปัญหายาเสพติดในสังคมไทย ที่อาจเป็นสาเหตุให้เกิดความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน โดยเมื่อไปย้อนดูข้อมูลล่าสุดจากสำนักงาน ป.ป.ส. และเครือข่ายวิชาการในปี 2567 เผยตัวเลขที่น่าตกใจว่า มีคนไทยอายุ 12-65 ปี เข้าไปเกี่ยวข้องกับสารเสพติดสูงถึง 1.9 ล้านคน โดยมี "ยาบ้า" เป็นสารเสพติดหลักที่มีผู้ใช้สูงถึง 1.5 ล้านคน
ที่น่าเป็นห่วงยิ่งกว่าคือ ในจำนวนนี้มีผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิตร่วมด้วยกว่า 220,000 คน ซึ่งกลุ่มนี้เองที่มีความเสี่ยงสูงในการเกิดอาการ "หลอนยา" จนนำไปสู่การก่อเหตุรุนแรงดังเช่นกรณีบิ๊กไบค์คลั่งที่เพิ่งเกิดขึ้น ขณะที่สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติ (สบยช.) ระบุว่าภาพรวมผู้เข้ารับการบำบัดมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่องกว่า 2.2 แสนคนต่อปี
โดยปัญหาสำคัญคือ "โรคสมองติดยา" ซึ่งเป็นโรคเรื้อรังที่ทำให้ผู้ป่วยควบคุมตัวเองไม่ได้ นพ.อังกูร ภัทรากร จาก สบยช. เน้นย้ำว่าระบบการรักษาในปัจจุบันแบ่งเป็น 3 ระดับ ตั้งแต่ รพ.สต. ไปจนถึงระดับจังหวัด แต่หัวใจสำคัญคือ "ความสมัครใจและการยอมรับ" การบำบัดต้องใช้เวลาฟื้นฟู 4-6 เดือน และติดตามผลอย่างน้อย 1 ปี
ทั้งนี้อุปสรรคสำคัญคือการถูกตีตราจากสังคมและการไม่มีอาชีพรองรับ มักเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ผู้ป่วยกลับไปเสพซ้ำ จึงต้องอาศัยความร่วมมือจากทั้งมหาดไทย ตำรวจ ทหาร และชุมชน ในการสร้าง "ที่ยืน" ให้กับคนที่ผ่านการบำบัดแล้ว อย่างไรก็ตาม เหตุสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นล่าสุดย้ำเตือนเราว่า ปัญหายาเสพติดเป็น "ระเบิดเวลา" ที่อาจกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของพลเมืองดีได้ทุกเมื่อ
การแก้ไขปัญหาจำเป็นต้องเข้มข้นขึ้นในทุกมิติ ทั้งด้านกฎหมายและสาธารณสุข อย่าปล่อยให้ชีวิตของประชาชนผู้บริสุทธิ์ต้องเสี่ยงอันตรายกับระเบิดเดินได้ เพราะความสูญเสียที่เกิดขึ้นไม่สามารถเรียกคืนกลับมาได้ด้วยเพียงคำขอโทษหรือการบำบัดที่สายเกินไป
#บทบรรณาธิการ #กราดยิงอยุธยา #บิ๊กไบค์คลั่ง #ภัยยาเสพติด #คลองพระยาบันลือ #ความปลอดภัยสาธารณะ #หลอนยา #ระเบิดเวลา #ข่าววันนี้ #อยุธยา #โรคสมองติดยา #บำบัดยาเสพติด #ปปส #เตือนภัย #สุขภาพจิต #อาชญากรรมไทย #ข่าวอยุธยา #หยุดยาเสพติด #ความปลอดภัยบนท้องถนน








