เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.69 นายรวิศ สอดส่อง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "รวิศ สอดส่อง - Ravit Sodsong" ระบุว่า “ของแขก 2” ของบางอย่างเข้าแล้วออกไม่ได้
เมื่อวันพุธที่ 24 มิถุนายน 2569 ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ร่วมงานเปิดตัวภาพยนตร์ "ของแขก 2" ที่พารากอน ซีนีเพล็กซ์ มาครับ ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับพี่เกรียงไกร มณวิจิตร ผู้กำกับ รวมถึงค่าย MONWICHIT และ M STUDIO กับก้าวสำคัญที่น่าภาคภูมิใจครั้งนี้ด้วยครับ
หลังจากดูแล้วบอกได้คำเดียวเลยครับว่า นี่ไม่ใช่แค่ภาพยนตร์ธรรมดา แต่คือโมเดลการขับเคลื่อนเศรษฐกิจชุมชนและการส่งออก Soft Power ของจริงที่น่าสนใจมากครับ
1. การกระตุ้นเศรษฐกิจหมุนเวียน การยกกองถ่ายทำลงพื้นที่ ช่วยกระจายเม็ดเงินสู่ผู้ประกอบการรายย่อยโดยตรง ทั้งโรงแรม ร้านอาหาร อุปกรณ์ และรถรับจ้าง ยิ่งไปกว่านั้น บรรยากาศการถ่ายทำยามวิกาลยังเปิดพื้นที่ให้พ่อค้าแม่ค้าจัดตั้งตลาดขนาดย่อม เกิดเป็นเศรษฐกิจภาคกลางคืนที่สร้างรายได้หมุนเวียนในชุมชนได้อีกทาง
2. ยกระดับบุคลากรท้องถิ่น การเปิดโอกาสให้เยาวชน นักแสดง และอินฟลูเอนเซอร์มุสลิมในพื้นที่ ได้เข้ามาทำงานร่วมกับทีมโปรดักชันมืออาชีพ ถือเป็นการถ่ายทอดทักษะ (Skill Sharing) สู่มาตรฐานสากล และที่สำคัญที่สุดคือการสร้างความรู้สึก “เป็นเจ้าของร่วม” ให้คนในพื้นที่ภูมิใจว่าภาพยนตร์เรื่องนี้มีเสียงและตัวตนของพวกเขาอยู่จริง ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่หันมาสนใจอุตสาหกรรมสร้างสรรค์มากขึ้นครับ
3. การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ภาพยนตร์เรื่องนี้ช่วยพลิกฟื้นมุมมองจากเดิมที่มักถูกรับรู้ผ่านกรอบของความมั่นคง ให้กลายเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ดึงดูดให้ผู้คนอยากเดินทางมาตามรอยสถานที่จริง ไม่ว่าจะเป็น หาดนราทัศน์, อ่าวมะนาว, เทือกเขาบูโด หรือน้ำตกปาโจ อันเป็นการปูทางสู่การท่องเที่ยวที่ยั่งยืนครับ
4. ถ่ายทอด Soft Power ผู้สร้างนำวิถีชีวิตดั้งเดิม การบรรเลงปี่ชวาและรำมะนา หรือศิลปะการรำตารีกีปัส มาผสานเข้ากับเนื้อหาแนวสยองขวัญ (Horror) ที่คนทั่วโลกเข้าถึงและสนุกร่วมกันได้ง่าย โดยไม่มีกำแพงด้านภาษาหรือศาสนามาคั่นกลาง
เมื่อหันมาดูตัวเลขความสำเร็จ ยิ่งเห็นภาพชัดเจนครับ
“ของแขก” (ภาคแรก) กวาดรายได้ในไทยไปกว่า 50 ล้านบาท และได้รับความนิยมบนแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านอย่าง มาเลเซีย อินโดนีเซีย และสิงคโปร์
“ของแขก 2” ล่าสุดสร้างประวัติศาสตร์ในตลาดซื้อขายภาพยนตร์ที่ เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 2026 โดยสามารถขายสิทธิการฉายให้กับตัวแทนจากประเทศรัสเซียได้สำเร็จ!
"ของแขก" คือกรณีศึกษาที่พิสูจน์ให้เห็นครับว่า หากนำ "ทุนทางวัฒนธรรมท้องถิ่น" ที่มีอัตลักษณ์ชัดเจน มาผสานกับ "วิสัยทัศน์ทางธุรกิจสร้างสรรค์" จะสามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก ไปพร้อมกับการผลักดัน Content ของไทยให้เติบโตในเวทีโลกได้อย่างเต็มภาคภูมิครับ
สุดท้ายนี้ เป็นกำลังใจให้พี่เกรียงไกรและทีมงานทุกคนสร้างสรรค์ผลงานดี ๆ ต่อไปครับ สู้ ๆ ครับทุกคน!
#ของแขก2 #SoftPowerไทย #เศรษฐกิจสร้างสรรค์ #ชายแดนใต้ #รวิศสอดส่อง








