ดนตรี / วรรณากร
คงเป็นเพราะช่วงนี้ฟังเพลงโซลบ่อยมาก แพลตฟอร์มสตรีมมิงชื่อดังจึงแนะนำผลงานแนวป็อป-โซล/บลูส์ ของศิลปินสาวจากอังกฤษ…หรือถ้าจะให้เฉพาะเจาะจงไปกว่านั้นก็ต้องบอกว่าเป็นสาวชาวเวลส์ที่ชื่อว่า แคท อีตัน
ขณะมองหาข้อมูลของเธก็พบว่า อีตัน ไม่ใช่ศิลปินโนเนม เธอเป็นที่รักของนักฟังในบ้านเกิดและในยุโรป และอัลบั้ม What Happens Now ชุดนี้ก็เป็นผลงานชุดที่ 3 ของเธอแล้ว อีตัน มีองค์ประกอบที่ยอดเยี่ยมสำหรับการเป็นศิลปินเดี่ยว เธอแต่งเพลงได้ เล่นดนตรีได้ มีรูปลักษณ์ที่ดูดีมาก และที่สำคัญที่สุดคือเธอร้องเพลงได้ไพเราะและมีเสน่ห์
ในงานชุดใหม่ของเธอ แม้แนวเพลงจะยังคงมีแกนกลางคือป็อป-โซล/บลูส์/อาร์แอนด์บี แต่ก็มีสีสันของแจ๊สและร็อกแซมเข้ามาประปราย อีตัน ทำงานชุดใหม่ล่าสุดนี้ร่วมกับ นิค แอตคินสัน ผู้ที่เป็นทั้งคู่หูนักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ สามีและพ่อของลูกสาวของเธอ ทั้งคู่คบหากันมายาวนานตั้งแต่อายุ 16 ปีทั้งในเรื่องงานและความรัก จึงกล่าวได้ว่า แอตคินสัน คือโปรดิวเซอร์ที่เข้าใจ อีตัน ที่สุดแล้ว
เพลงของเธอในอัลบั้มนี้เป็นบลูส์-โซลที่ร่วมสมัยที่มีกลิ่นอายของวันวาน โดยอาศัยการใช้เครื่องดนตรีและอุปกรณ์ย้อนยุคหลายชิ้น ตั้งแต่เปียโนไฟฟ้าเวอร์ลิตเซอร์ไปจนถึงไมโครโฟนวินเทจ เมื่อมารวมเข้ากับเสียงร้องทรงเสน่ห์ที่แหบนิดๆ ของ อีตัน ก็ยิ่งทำให้อัลบั้มนี้น่าสนใจยิ่งขึ้น
“Break Free” เป็นเพลงปิดอัลบั้มด้วยกอสเปล-โซลที่ทรงพลัง ขณะที่ “Not Pretending” คล้ายบทเพลงรำลึกถึง สตีวี่ วันเดอร์ ส่วน “Humming Low” คือเพลงที่อ่อนโยนมากๆ ไม่เหมือน “Better Left Unsaid” ที่เป็นเพลงหวานปนขมขื่น
“Kings And Queens” เป็นอีกเพลงที่ให้บรรยากาศแบบการเฉลิมฉลองด้วยเสียงเพอร์คัสชั่นสุดสนุก ตรงข้ามกับ “Long Goodbye” ที่ออกไปทางแจ๊สหม่นๆ ที่นุ่มลึก ขณะที่ “By Now” และ “What Happens Now” คล้ายภาพสะท้อนของตัวเจ้าของงานและการเดินผ่านประสบการณ์ที่มีทั้งแรงกดดันและคำถามมากมาย
เมื่อกลับไปฟังผลงานที่ผ่านมา อาจพูดได้ว่า What Happens Now เป็นอัลบั้มที่ดีที่สุดของ อีตัน ณ เวลานี้ และหากถูกมองข้ามไปก็คงน่าเสียดายอย่างมาก
ขอบคุณภาพจาก : Facebook / kateatonmusic








