คดีศพหมกกองขยะ พระพุทธบาท สระบุรี แม่ร้อง กัน จอมพลัง ล่าแก๊งยาเสพติดรุมซ้อมลูกชายจับเป็นแพะ รวบแล้ว 5 ราย
วันที่ 18 สิงหาคม 2569 จากกรณีที่นางยุพาพร พ่วงพี อายุ 45 ปี (ผู้เสียหาย)มาร้องเรียน “กัน จอมพลัง”หลังลูกชายนายป๊อย (นามสมมติ) อายุ 29 ปี พบศพภายในกองขยะข้างสถานปฏิบัติธรรม ใน อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ที่ผ่านมา สภาพศพพบว่าเน่าอืดมาแล้วหลายวัน โดยผู้เสียชีวิตสวมเสื้อยืดสีเขียวไม่พบกางเกงในที่เกิดเหตุ ซึ่งทางผู้เป็นแม่เดินทางมาพร้อมกับย่าของผู้เสียชีวิต เล่าว่า เจอรูปครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ที่ผ่านมา หลังจากนั้นตนก็เดินทางกลับมาทำงานที่ จ.สมุทรสาคร จนกระทั่งวันที่ 23 มิถุนายน ทราบว่าลูกชายขาดการติดต่อไปหลายวัน แม่และญาติ ๆ ช่วยกันประกาศตามหาตามช่องทางออนไลน์ แต่ก็ยังไม่ทราบเบาะแส โดยที่ผ่านมา ลูกชายมักไปๆ มาๆ บ้านอยู่เสมอ หากหายไปหลายวัน ครอบครัวก็จะประกาศตามหาเช่นนี้ และก็พบตัวทุกครั้ง โดยส่วนใหญ่จะไปอยู่กับเพื่อน จนขาดการติดต่อกับแม่และญาติ จนมาถึงวันที่ 8 สิงหาคม ตนได้ทราบข่าวจากทางบ้าน พบศพลูกชายเสียชีวิตปริศนา สภาพศพเน่าอืด อยู่บนกองขยะข้างสถานปฏิบัติธรรม ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านประมาณ 2 ถึง 3 กิโลเมตร หลังจากนั้น ตำรวจได้ส่งศพไปชันสูตรที่ ภาควิชานิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ จ.นครนายก ซึ่งในเบื้องต้น ตำรวจยังไม่ระบุสาเหตุการเสียชีวิตเนื่องจากต้องรอผลการตรวจสอบ 60 วัน หลังรับศพวันที่ 10 สิงหาคม ทางครอบครัวได้ดำเนินการฌาปนกิจทันที เนื่องด้วยสภาพศพเน่าอืดแล้ว / ทางครอบครัวได้แต่ลงบันทึกประจำวันไว้ ที่ สภ. พระพุทธบาท โดยผู้เป็นแม่ ยอมรับว่า ไม่ติดใจในเรื่องนี้ เนื่องจากไม่รู้จะหาหลักฐานที่ไหนมาทวงคืนความยุติธรรมให้กับลูก
ต่อมาวันที่ 13 สิงหาคม ครอบครัวได้รับคลิปวิดีโอ จนทำให้แม่ต้องหลั่งน้ำตา เนื่องจากเป็นคลิปที่ลูกถูกคนกำลังรุมทำร้าย โดยช่วงหนึ่งมีการโต้เถียงกันว่า “มึงเอามาสิ มึงไปเอามา” ซึ่งผู้ตายตอบกลับว่า “ผมไม่ได้เอาไป” จากคลิปนี้เอง ทำให้แม่ของผู้เสียชีวิตสันนิษฐานว่า ลูกชายอาจถูกพวกขบวนการยาเสพติดทำร้ายจนเสียชีวิต และนำศพลูกมาทิ้งไว้อย่างน่าอนาถ สิ่งที่แม่ต้องการคือความยุติธรรม จึงนำหลักฐานมาร้องเรียน “กัน จอมพลัง” ขอให้ช่วยติดตามคดีนี้ ซึ่งเธอนั้นยังไม่ได้แจ้งความ เนื่องจากเคยลงบันทึกประจำวันแล้ว ว่าไม่ติดใจสาเหตุการเสียของลูก แต่ในเมื่อมีหลักฐาน ก็อยากให้ช่วยเหลือ เพื่อนำคนผิดส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งบุคคลในคลิป เธอย้ำว่าไม่รู้จัก แต่คาดว่าลูกชายน่าจะรู้จักเป็นอย่างดี อีกทั้งลูกของเธอ ก็มีประวัติเกี่ยวกับยาเสพติด เคยถูกดำเนินคดีไปแล้วและพ้นโทษออกมา
ล่าสุดวันนี้ทีม “กัน จอมพลัง” ได้ลงพื้นที่ อ.พระพุทธบาท เพื่อติดตามความคืบหน้าของคดี โดยได้มีหนึ่งในผู้ก่อเหตุ นายรุ่ง (นามสมมติ) ได้ติดต่อทาง กัน จอมพลัง เพื่อขอให้ข้อมูลในวันที่เกิดเหตุว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นอย่างไร โดยนายรุ่งกล่าวว่า วันเกิดเหตุได้มีการถกเถียงกัน เรื่องยา และมีการทุบตี ชกต่อยกัน โดยมีการบังคับให้นายป๊อย (ผู้เสียชีวิต)ยอมรับสารภาพมาว่าเอายาไปซุกซ่อนไว้ที่ไหน ซึ่งนายป๊อย ได้ตอบปฏิเสธ มาโดยตลอด ตนเองคิดว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุน่าจะสร้างสถานการณ์ให้นายป๊อย เป็นแพะ ตนเองคาดว่าน่าจะเป็นคนที่อยู่ในกลุ่มเป็นคนเอาไป และสร้างสถานการณ์ว่าผู้ตายเป็นคนเอาไป นายรุ่ง ยอมรับว่าวันเกิดเหตุตนเองก็ได้ร่วมแตะไปที่ตัวผู้ตายถึง 2 ครั้ง และตนเองก็เป็นคนเดินยาในพื้นที่นี้อยู่เป็นประจำ และผ่านการติดคุกมาแล้วถึง 3 ครั้ง ในคดียาเสพติด ซึ่งหลังจากที่ที่นายรุ่ง ให้ข้อมูลกับ กัน จอมพลัง เสร็จทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.พระพุทธบาท ได้เข้ามาอ่านหมายจับให้นายรุ่ง ฟัง โดยนายรุ่งได้ปฏิเสธ ทุกข้อกล่าวหา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวนายรุ่ง ไปสอบสวนยัง สภ.พระพุทธบาท ตามหมายจับ
ทางด้านนางยุพาพร พ่วงพี แม่ผู้เสียชีวิต เผยว่าตนเองรู้สึกดีใจมากที่ทางเจ้าหน้าที่ และทีมงาน กัน จอมพลัง ได้เข้ามาช่วยเหลือ และสามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้ ถึงว่าจะยังจับไม่หมด ตนเองก็ดีใจที่สามารถทวงคืนความยุติธรรมให้ลูกชายได้ ซึ่งถ้าพบผู้ก่อเหตุ ตนเองก็อยากจะถามว่ามาทำลูกตนเองทำไม ถึงขนาดนี้ โดยส่วนตัวแล้วตนเองไม่เชื่อว่าลูกชายตนเองจะไปเอายา ของผู้ก่อเหตุไป โดยส่วนตัวเชื่อว่าผู้ก่อเหตุน่าจะมีด้วยกันหลายคน น่าจะมากกว่า 3 คน
ทางด้าน กัน จอมพลัง กล่าวว่าจาการที่ได้พูดคุยกับนายรุ่ง ทราบว่าตนเองทำของไม่ตรงยอกันเอง โดยการเอาไปใช้กันเองทำให้ยอดของไม่ตรง เลยต้องมีการหาแพะ โดยการสร้างสถานการณ์ให้ป๊อยเป็นคนเอาไป ซึ่งจากการพูดคุยกับนายรุ่ง ยังพูดว่าตัวป๊อยไม่น่าจะเป็นคนที่เอาของไป มันเป็นการเอาของไปใช้กันเองทำให้ยอดไม่ตรง จึงต้องทำให้มาลงที่ป๊อย ซึ่งนายรุ่งยอมรับว่า เหตุการณ์ที่มีการทำร้ายกันนั้นมี 2 ช่วง ในช่วงตอนกลางคืนตนเองไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ ตนเองอยู่ช่วงกลางวัน ซึ่งเป็นตอนที่ป้อยถูกซ้อมจนน่วมไปแล้ว แต่ระหว่างที่ตนเองมาเจอนั้นป๊อยยังมีลมหายใจอยู่ ก็เลยให้ป๊อยไปที่องขยะ ซึ่งคิดว่าป๊อย จะซ่อนของไว้ที่กองขยะ แต่เมื่อไปหาแล้วก็ไม่พบ ซึ่งป๊อยก็ยังยืนยันว่าไม่ได้เอาไป จากนั้นนายรุ่งก็ได้เตะไป 2 ที ซึ่งป๊อย ก็อยู่ในสภาพที่สะบักสะบอมร่างกายไม่ไหวอยู่แล้ว ซึ่งทางนายรุ่ง จะมาอ้างว่าไม่เกี่ยวเป็นไปไม่ได้ เพราะตอนที่เจอป๊อย ยังมีลมหายใจอยู่ทำไมไม่เลือกแจ้งเจ้าหน้าที่ หรืองส่งไปยัง รพ. แต่กลับมาเตะซ้ำ ซึ่งก็มีคลิปว่านายรุ่งอยู่ในเหตุการณ์ ตนเองจึงเชื่อว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจน่าจะมีข้อมูลอยู่แล้ว จากการตรวจสอบคาดว่าผู้ร่วมก่อเหตุมีประมาณ 5-6 คนด้วยกัน ซึ่งกลุ่มนี้ส่วนใหญ่เกี่ยวข้อกับยาเสพติด ซึ่งทางนายรุ่ง ก็ยังยอมรับว่าในแต่ละวันจะเดินของ 50-60 เม็ด
จากนั้นทางกัน จอมพลังได้พาคณะผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังชุมชนป่าช้าตาลอย ซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุ และพบร่างผู้เสียชีวิตตรงบริเวณที่ทิ้งขยะ โดยมีชาวบ้านเข้ามามุงดูกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งจากการสอบถามชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ ต่างพูดเป็นเสียเดียวกันว่าขณะเกิดเหตุตนเองไม่เห็นเหตุการณ์ไดๆ เพียงแต่ว่ามีการล่าให้การฟังเมื่อคืนที่ผ่านมมีการทะเลาะกัน ก็เพียงเท่านี้ โดยชาวบ้านไม่มีใครค่อยกล้าที่จะให้ข้อมูลไดๆ และหน้าบ้านที่เกิดเหตุ เป็นบ้านของนายมิน (ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปแล้ว) ซึ่งหน้าบ้านของนายมิน มีรูปที่นายมินถ่ายไว้ติดหน้าบ้าน ขณะที่แต่งตัวเป็นลิเก จากการสอบถามทราบว่านายมิน เคยแสดลิเกมาก่อน ซึ่งทางนางยุพาพร (แม่ผู้เสียชิต) ได้จุดธูปบริเวณที่พบศพ นายป๊อย โดยได้บอกว่า ป้อยกลับบ้านนะลูก แม่มารับกลับบ้าน
สอบถามนางสาวอิ๋ว แม่ค้าร้านค้าที่อยู่ในซอยที่เกิดเหตุ เล่าว่า โดยส่วนตัวตนเองไม่ทราบมาก่อนว่ามีเหตุทำร้ายร่างกายกัน และวันที่พบศพตนเองก็ไม่ทราบ แต่ได้กลิ่น ตนเองยังคิดว่าเป็นกลิ่นขยะ เนื่องจากบ้านตนเองเป็นต้นลม จะไม่ได้กลิ่นอะไรมากมาย ซึ่งศพที่เสียชีวิตก้อยู่ภายในรั้ว ตนเองจึงมองไม่เห็น ซึ่งตนเองก็มารู้เมื่อมีคนต้มข้าวโพดมาพูดว่าได้กลิ่นเหม็นอะไร และเดินไปดู จึงได้ชะโงกไปดูพบว่ามีศพนอนถ่างขาอยู่ ไม่รู้ว่าเป็นใครจึงได้เรียกให้คนมาดูกัน จึงได้รู้ว่ามีคนตายอยู่ในรั้ว ซึ่งผู้ที่ตายก็เคยมาซื้อของที่ร้านตน โดยส่วนตัวแล้วตนเองคิดว่าคนเสียชีวิตก็เป็นคนที่น่ารักดี เจอใครก็ทักทาย และยิ้มให้
ทางด้านนางสาวก้อย เพื่อนผู้เสียชีวิต เล่าว่าตนเองเป็นเพื่อนกับนายป๊อย ตั้งแต่เป็นเด็ก ป๊อยเป็นคนที่มีอุปนิสัยดี และเรียนดี ตนเองเพิ่งมาเจอก็ตอนโตอีกครั้ง ป๊อยยังถามตนเองว่าจำได้ไหม และยิ้มให้ ส่วนวันที่เกิดเหตุตนเองไม่รู้ มีแต่มีคนเล่าว่าป้อยถูกตีมาปางตาย ซึ่งตนเองก็ไม่รู้ว่าใครตีมา ตนเองยังขับรู้ตามหา มารู้อีกที่ก็พบเป็นศพนอนตายอยู่ตรงนี้ ซึ่งตนเองกะว่าจะหาข้าวให้กินถ้ายังไม่ตาย หรือถ้าเป็นหนักก็กะว่าจะเรียกรถพาไปหาหมอ
ทางด้านพ.ต.อ.วีระวุฒิ ดำสุวรรณภูมิ ผู้กำกับการสภ.พระพุทธบาท เผยความคืบหน้าทางคดี จากแนวทางการสอบสวนทราบว่า มีผู้ก่อเหตุด้วยกันทั้งหมด 6 คน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัวได้แล้ว 5 คน และยังมีหลบหนีหมายจับอยู่อีก 1 คน โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งสืบสวนภาค1 และชุดสืบสวน สภ.พระพุทธบาทก็เร่งติดตามตัวอยู่ ซึ่งผู้ก่อเหตุทั้ง 5 คนที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมมายอมรับสารภาพว่าได้ร่วมกันทำร้ายร่างกาย โดยใช้กำปั้นบ้าง ใช้ไม้ทุบตี ซึ่งจะอยู่ในสำนวน ส่วนที่มีกระแสว่ามีการใช้ลูกเหล็กกระสุนปืน บีบีกัน ยิงใส่ปากกผู้ตายนั้นยังคงต้องรอผลชันสูตรจาก รพ. ซึ่งก็ต้องรอผลทางแพทย์มายืนยัน ส่วนตัวผู้ก่อเหตุที่หลบหนีทางเจ้าหน้าที่รู้ตัวอยู่แล้วในขณะนี้ ส่วนข้อกล่าวหาที่ทางเจ้าหน้าที่ตั้งไว้กับผู้ก่อเหตุคือ “ร่วมกันทำร้ายผู้อื่น เป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย”
ภูมิภาค41








