น้ำโขงเชียงของ จ.เชียงราย เริ่มลดลง ช่วงเย็นวัดได้ 9 เมตร ลดจากช่วงเช้า 5 เซนติเมตร แต่ยังสูงกว่าเกณฑ์เฝ้าระวังที่ 8 เมตร ขณะที่สถานีเรือเชียงของยังคงสถานะ “เฝ้าระวัง” เตือนประชาชนริมโขงและเกษตรกรติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด
เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 10 สิงหาคม 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์แม่น้ำโขงบริเวณอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย พบว่า ระดับน้ำวัดได้ 9.00 เมตร ลดลงจากช่วงเช้า 5 เซนติเมตร หลังเวลา 09.00 น. วัดได้ 9.05 เมตร ถือเป็นการเริ่มปรับตัวลดลงหลังระดับน้ำเพิ่มสูงต่อเนื่องในช่วงหลายวันที่ผ่านมา
ขณะเดียวกัน สถานีเรือเชียงของ รายงานสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขง โดยระบุว่า ระดับตลิ่งอยู่ที่ 11 เมตร ระดับน้ำเฝ้าระวัง 8 เมตร ส่วนระดับน้ำจากการตรวจวัดของสถานีเรือเชียงของอยู่ที่ 9.10 เมตร และมีแนวโน้ม คงที่ โดยยังคงกำหนดสถานะเป็น “เฝ้าระวัง”
แม้ข้อมูลการตรวจวัดช่วงเย็นของผู้สื่อข่าวจะพบว่าระดับน้ำเริ่มลดลงเล็กน้อย แต่ระดับแม่น้ำโขงยังอยู่สูงกว่าเกณฑ์เฝ้าระวัง และพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำบางจุดยังต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะหากมีฝนตกเพิ่มเติมในพื้นที่หรือต้นน้ำ
ประชาชนริมแม่น้ำโขง ผู้ประกอบการ เกษตรกร และผู้ใช้เรือ ควรติดตามข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง และยังไม่ควรคลายการเฝ้าระวังจนกว่าระดับน้ำจะลดลงอย่างชัดเจน








