เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ประกาศปิดการเข้าศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวในพื้นที่ชั่วคราว หลังเกิดเหตุเสือโคร่งทำร้ายเจ้าหน้าที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติงาน เพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบและเก็บข้อมูล หามาตรการดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่และประชาชน
จากกรณีเสือโคร่งในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ทำร้ายนายศักรินทร์ วิชาจารย์ พนักงานราชการ สังกัดเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งจนเสียชีวิต โดยนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งติดตามตรวจสอบข้อมูล พร้อมหาแนวทางการจัดการความปลอดภัยในพื้นที่นั้น
ล่าสุด เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2569 นายเพิ่มศักดิ์ กนิษฐชาต หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ได้ลงนามในประกาศเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง (ครอบคลุมพื้นที่จังหวัดอุทัยธานีและตาก) เรื่อง ปิดการเข้าศึกษาธรรมชาติและการท่องเที่ยวในพื้นที่เป็นการชั่วคราว
เนื้อหาในประกาศระบุว่า เนื่องจากเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2569 ได้เกิดเหตุสัตว์ป่าทำร้ายเจ้าหน้าที่ขณะปฏิบัติงานจนเสียชีวิต กรมอุทยานแห่งชาติฯ จึงสั่งการให้สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ และเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการกำหนดแนวทางดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่และผู้เข้าศึกษาธรรมชาติต่อไป
ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยของประชาชน นักท่องเที่ยว และความสะดวกในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งจึงขอประกาศปิดการเข้าศึกษาธรรมชาติในพื้นที่บริเวณที่ทำการฯ, หอชมสัตว์ป่าหอนกยูง, หน่วยพิทักษ์ป่าทุ่งแฝก และอาคารพิพิธภัณฑ์ห้วยขาแข้ง เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 6 สิงหาคม 2569 เป็นต้นไป
ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ งานประชาสัมพันธ์ หมายเลขโทรศัพท์ 06 5480 1138 หรือ Facebook : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง : Huai Kha Khaeng Wildlife Sanctuary
#เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง #สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่12นครสวรรค์ #สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ #เสือโคร่ง #เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า #DNPNews #PRDNP #ข่าวกรมอุทยาน #กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช








