เสนาธิการทหารบกลงพื้นที่ตรวจจุดเกิดเหตุโจมตีจุดตรวจบูเก๊ะซามี อ.ระแงะ จ.นราธิวาส สั่งเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน ไล่ล่าผู้ก่อเหตุ พร้อมกำชับใช้กฎหมายและกฎการใช้กำลังอย่างเหมาะสม
วันที่ 23 กรกฎาคม 2569 เวลา 13.30 น. พลเอก ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก / เลขาธิการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจจุดเกิดเหตุบริเวณจุดตรวจเทศบาลตำบลตันหยงมัส (จุดตรวจบูเก๊ะซามี) อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส เพื่อติดตามความคืบหน้าสถานการณ์และตรวจสอบพยานหลักฐานด้วยตนเอง หลังเกิดเหตุกลุ่มคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงและขว้างระเบิดไปป์บอมบ์ใส่เจ้าหน้าที่ขณะปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยให้แก่ประชาชน เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2569 ที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้กำลังพลทหารพรานสังกัดหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 เสียชีวิต 5 นาย
ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ เสนาธิการทหารบกได้ฟังบรรยายสรุปสถานการณ์และตรวจความเสียหาย พร้อมสดุดีหัวใจแห่งความเสียสละของทหารกล้าทั้ง 5 นายที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความกล้าหาญจนวาระสุดท้าย โดยกองทัพยืนยันจะดูแลสิทธิและสวัสดิการแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างสมเกียรติสูงสุด
ต่อมาเวลา 14.10 น. เสนาธิการทหารบกได้เดินทางไปตรวจสอบจุดที่คนร้ายนำรถยนต์ที่ใช้ก่อเหตุไปเผาทำลายเพื่ออำพรางพยานหลักฐาน ในพื้นที่ตำบลซากอ อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส ด้วยตนเอง พร้อมสั่งการให้ชุดพิสูจน์หลักฐานเก็บรวบรวมพยานหลักฐานอย่างละเอียด เพื่อนำมาเชื่อมโยงและเร่งขยายผลติดตามจับกุมกลุ่มคนร้ายทั้งหมดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
พร้อมกันนี้ ได้มอบหมายให้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พิจารณาใช้กำลัง ตามกฎการใช้กำลัง (Rules of Engagement: ROE) อย่างเหมาะสมกับสถานการณ์ ภายใต้หลักกฎหมาย ความจำเป็น และความได้สัดส่วน แต่ต้อง ปฏิบัติด้วยความเด็ดขาด เพื่อยับยั้งภัยคุกคาม สร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน และรักษาความปลอดภัยในพื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ หากพบเห็นสิ่งผิดปกติ สิ่งสงสัย หรือเบาะแสของผู้ก่อเหตุ สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่สายด่วน กอ.รมน.ภาค 4 สน. หมายเลข 1341 หรือแจ้งหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง








