เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี สร้างความฮือฮาอีกครั้ง หลังนักดำน้ำพบฉลามวาฬและฝูงปลาหูช้างว่ายน้ำอวดโฉมบริเวณกองหินตุ้งกู กองหินชุมพร และกองหินใบ ครูสอนดำน้ำเผยฉลามวาฬขี้เล่น เคาะเรือชวนนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ สะท้อนความสมบูรณ์ของระบบนิเวศใต้ทะเล
วันที่ 14 ก.ค.69 ที่ เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี หลังจากนักท่องเที่ยวดำน้ำได้พบฉลามวาฬ (Whale Shark) ยาวประมาณ 3–5 เมตรปรากฏตัวพร้อมกัน 2 ฝั่งเกาะเต่าบริเวณจุดดำน้ำกองหินชุมพร (Chumphon Pinnacle) ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และกองหินใบ (Sail Rock) ทิศตะวันออกเฉียงใต้
นางรำลึก อัศวชิน นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวเกาะเต่า เปิดเผยว่า ล่าสุดนักดำน้ำได้พบฉลามวาฬ (Whale Shark) และฝูงปลาหูช้าง (Batfish) ว่ายน้ำอวดโฉมที่กองหินตุ้งกู(Southwest Pinnacle)ทิศตะวันตกเฉียงใต้ หนึ่งในจุดดำน้ำระดับท็อปเกาะเต่า สร้างความประทับใจให้นักดำน้ำและช่างภาพใต้น้ำที่พบ ซึ่งฉลามวาฬ เป็นสัตว์ทะเลขนาดใหญ่มีบทบาทสำคัญต่อระบบนิเวศและการพบฝูงปลาหูช้างจำนวนมากสะท้อนถึงความสมบูรณ์ทรัพยากรทางทะเลและระบบนิเวศใต้ทะเลของเกาะเต่า หนึ่งในแหล่งดำน้ำระดับโลกที่ได้รับความนิยมจากนักดำน้ำทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยผู้ประกอบการดำน้ำและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้รณรงค์ให้นักดำน้ำปฏิบัติตามหลักการอย่างรับผิดชอบไม่สัมผัสหรือรบกวนสัตว์ทะเลเพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติทะเลเกาะเต่าให้คงความสมบูรณ์ยั่งยืน
ด้านครูสอนดำน้ำคนหนึ่ง กล่าวว่า ฉลามวาฬบริเวณเกาะเต่าที่พบมีประมาณ 2 ตัว ตัวใหญ่ 6 เมตรสีเข้มที่ปากมีรอยบากชอบชนบันไดเรือเหมือนเรียกให้นักท่องเที่ยวมาลงน้ำเล่นด้วย อีกตัวประมาณ 3 เมตรสีขาวนวลชอบว่ายน้ำพาฝูงปลาว่ายเล่นตามใกล้นักท่องเที่ยวบริเวณกองหินชุมพร กองหินใบ กองหินตุ้งกู








