วันที่ 12 มิ.ย. 69 ความคืบหน้ากรณีอุบัติเหตุรถบรรทุก 10 ล้อชนช้างป่าบนถนนสาย 317 บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 54 หมู่ 10 ต.ทรายขาว อ.สอยดาว จ.จันทบุรี เมื่อช่วงค่ำวันที่ 11 มิ.ย. 69 ที่ผ่านมา
นายสุขี บุญสร้าง ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า เปิดเผยว่า นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้สั่งการด่วนให้เจ้าหน้าที่เร่งติดตามช้างป่าตัวดังกล่าวอย่างใกล้ชิดเพื่อเร่งให้การช่วยเหลือ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่ นายประกาย อายุ 60 ปี ชาว จ.อุดรธานี กำลังขับรถบรรทุกสิบล้อ หมายเลขทะเบียน 82-7588 อุดรธานี เดินทางกลับจังหวัดอุดรธานีภายหลังรับสินค้าในตัวเมืองจันทบุรี แต่เกิดพุ่งชนช้างป่าบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 54 ทำให้รถพลิกคว่ำ นายประกาย ได้รับบาดเจ็บเจ็บหน้าอก หายใจไม่อิ่ม มีแผลถลอกตามร่างกายหลายแห่ง โดยเฉพาะที่ขาขวาเป็นทางยาว 15 เซนติเมตร และข้อขาซ้าย 10 เซนติเมตร ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสอยดาว อาการพ้นขีดอันตราย มีสติสามารถตอบโต้ได้
จากการตรวจสอบจุดเกิดเหตุ ซึ่งห่างจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาวประมาณ 800 เมตร เจ้าหน้าที่พบเศษงาช้างตกกระจายอยู่บนถนนรวม 36 ชิ้น พร้อมรอยคราบเลือด พบว่าช้างป่าตัวดังกล่าวได้รับบาดเจ็บที่ลำตัวซีกขวา ขาหน้าขวา และงาด้านขวาแตกหัก แม้จะมีอาการเคลื่อนที่ช้าลงอย่างมาก โดยใช้เวลาถึงครึ่งชั่วโมงในการเดินเพียง 300 เมตร แต่ยังพบว่าหูและหางยังสามารถสะบัดได้ตามปกติ ซึ่งช้างป่ากำลังเดินมุ่งหน้าผ่านพื้นที่สวนเบ้นซ์เพื่อกลับเข้าสู่เขตเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว
ด้าน นายคนุพงษ์ งามเนตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ระบุว่า ขณะนี้ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามเส้นทางเดินของช้างตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมประสานสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) ส่งทีมสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเข้าพื้นที่โดยด่วน เพื่อประเมินบาดแผลและวางแผนให้การรักษาช้างป่าให้ปลอดภัยโดยเร็วที่สุด








