เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2569 กรณีโครงการ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569" เร่งเก็บตกประชาชนกลุ่มเปราะบางและผู้มีรายได้น้อยที่ยังเข้าไม่ถึงสิทธิ์ ซึ่งจากข้อมูลพบว่ายอดตัวเลขกลุ่มตกหล่นทั่วประเทศพุ่งสูงกว่า 1 ล้านราย
โดยบรรยากาศที่ศาลากลางหมู่บ้าน บ้านตะโคง หมู่ที่ 1 ต.บ้านด่าน อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ มีชาวบ้านกลุ่มตกหล่น คนใหม่ที่ยังไม่ได้รับสิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน) ทยอยเดินทางมาลงทะเบียน อย่างไม่ขาดสายกับทางผู้ใหญ่บ้านและทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.บ้านด่าน ตามนโบยายของ นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ อธิบดีกรมการปกครอง ที่ให้ทางฝ่ายปกครองทำหน้าที่ด่านหน้าในการจัดเก็บข้อมูลอย่างเท่าเทียม โดยกรมการปกครองจะเป็นผู้รวบรวมรายชื่อทั้งหมดส่งต่อให้กระทรวงการคลัง
ด้านนางสุด ชวนรัมย์ อายุ 60 ปี ชาวบ้าน บ้านตะโคง เปิดเผยว่าตนเดินทางมาทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ(บัตรคนจน) รายใหม่ โดยก่อนหน้านี้เคยได้รับสิทธิ์ แต่ได้ถูกยกเลิกไปรอบนี้จึงมีเดินทางมาลงทะเบียนกลุ่มตกหล่นและรายใหม่ ตนมีความมั่นใจว่าจะได้รับสิทธิ์แน่นอน อยากฝากให้รัฐบาลพิจารณาปรับเพิ่มวงเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จากเดือนละ 300 บาท เพิ่มเป็น 500 บาท เนื่องจากช่วงนี้ราคาสินค้ามีราคาแพง
ทั้งนี้ประชาชนในกลุ่มตกหล่นหรือผู้มีรายได้น้อยตามเกณฑ์ สามารถรอรับการประสานงานจากเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานเขต อำเภอ หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใกล้บ้าน ตั้งแต่วันที่ 4 – 17 มิถุนายน 2569








