เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 25 พ.ค.2569 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการลงทะเบียนรับสิทธิ์โครงการไทยช่วยไทยพลัสวันแรกวันนี้พบว่าในช่วงบ่ายระบบของกรมการปกครองที่ใช้ดำเนินการรับลงทะเบียนเกิดขัดข้องหรือล่มลง คาดว่าเกิดจากมีผู้เข้าร่วมโครงการพร้อมกันเป็นจำนวนมาก จนเกินกว่าระบบจะรองรับได้ ส่งผลให้การลงทะเบียนในหลายพื้นที่ติดขัด
โดยเฉพาะที่ธนาคารกรุงไทย สาขา อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ยังคงมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอคิวลงทะเบียนรับสิทธิ์โครงการไทยช่วยไทยพลัส คึกคักแต่เช้าโดยประชาชนที่มารอคิวส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ และเดินทางมาจากอำเภอใกล้เคียง โดยเฉพาะ อ.สีชมพู เนื่องจากในพื้นที่ไม่มีธนาคารกรุงไทย ทำให้หลายคนต้องขับรถออกจากบ้านตั้งแต่ช่วงเช้ามืด เพื่อมารอรับบัตรคิวให้เจ้าหน้าที่ช่วยดำเนินการ
จากการสอบถามเจ้าหน้าที่พบว่าช่วงบ่ายวันนี้เกิดปัญหาระบบของกรมการปกครองล่ม คาดว่าสาเหตุมาจากมีประชาชนเข้าลงทะเบียนพร้อมกันจำนวนมาก เนื่องจากจำนวนสิทธิ์เริ่มลดลงอย่างรวดเร็ว โดยที่ วันนี้ธนาคารแจกบัตรคิวทั้งหมด 300 คิว โดยช่วงเช้าที่ผ่านมาสามารถดำเนินการลงทะเบียนให้ประชาชนไปแล้วเกินครึ่ง และเจ้าหน้าที่จะเร่งช่วยเหลือประชาชนที่มารอคิวให้สามารถลงทะเบียนได้สำเร็จครบทั้ง 300 คิวภายในวันนี้ทั้งหมด
นางทองแดง ชาวนาแปน อายุ 54 ปี ชาว อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น กล่าวว่า อ.สีชมพู ไม่มีธนาคารกรุงไทย จึงต้องเดินทางออกจากบ้านมารอที่ธนาคารตั้งแต่เวลา 05.00 น. เนื่องจากต้องลงทะเบียนแอปพลิเคชันเป๋าตังใหม่ เพราะเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์มือถือและซื้อโทรศัพท์เครื่องใหม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ช่วยเปิดใช้งานแอปพลิเคชันเป๋าตังให้แล้ว เหลือเพียงขั้นตอนการใส่รหัสและสแกนใบหน้ายืนยันตัวตนในแอป แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้ดำเนินการต่อให้ ตนเองจึงต้องกลับไปให้ลูกหลานช่วยทำต่อที่บ้าน เพราะทำเองไม่เป็น ทำให้กังวลว่าจะลงทะเบียนรับสิทธิ์ไม่ทัน เนื่องจากจำนวนสิทธิ์เหลือน้อยลงเรื่อยๆ
"หากลงทะเบียนรับสิทธิ์ได้สำเร็จ จะช่วยบรรเทาค่าใช้จ่ายส่วนตัวได้มาก โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายสำหรับของใช้จำเป็นในแต่ละเดือน เพราะปัจจุบันมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยเดือนละประมาณ 6,000-7,000 บาท หากได้รับเงินช่วยเหลือเดือนละ 1,000 บาท ก็จะช่วยลดภาระค่าครองชีพได้ ทั้งนี้โดยส่วนตัวคิดว่าโครงการนี้ถือเป็นโครงการที่ดี เพียงแต่ขั้นตอนการลงทะเบียนต้องรอนาน จึงอยากขอบคุณรัฐบาลที่จัดทำโครงการช่วยเหลือประชาชน แต่ก็อยากให้รัฐบาลเปิดรอบที่สอง หากรอบแรกจำนวน 30 ล้านสิทธิ์หมดลง เพราะเชื่อว่ายังมีประชาชนอีกจำนวนมากที่อาจลงทะเบียนไม่ทัน รวมถึงตนเองก็ยังไม่แน่ใจว่าจะทันหรือไม่"
นางทองแดง กล่าวต่อว่า หากรัฐบาลใช้วิธีแจกสิทธิ์ให้ประชาชนโดยอัตโนมัติ โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งส่วนใหญ่ลงทะเบียนไม่เป็น ก็จะเป็นเรื่องที่ดี เพราะไม่ต้องยุ่งยาก ไม่ต้องอดข้าวอดน้ำมานั่งรอให้เจ้าหน้าที่ช่วยดำเนินการ โดยวันนี้ตนเองยังไม่ได้กินข้าวตั้งแต่เช้า เพราะหากลุกไปกินข้าวก็กลัวว่าเจ้าหน้าที่จะเรียกคิวแล้วไม่อยู่
ด้าน นายวิจิตร ทองเทียม อายุ 75 ปี ชาว ต.ภูห่าน อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น กล่าวว่า เข้าใจว่าสามารถดำเนินการได้ที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือธนาคารออมสิน หรือที่ว่าการอำเภอก็ได้ จึงเดินทางไปที่ ธ.ก.ส. ก่อน ซึ่ง เจ้าหน้าที่แจ้งว่าต้องไปติดต่อธนาคารกรุงไทย เนื่องจากตนเองซื้อโทรศัพท์เครื่องใหม่ ต้องให้เจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทยช่วยเปิดใช้งานแอปพลิเคชันเป๋าตัง จึงขับรถจักรยานยนต์จากอำเภอสีชมพูมายังอำเภอชุมแพ ซึ่งไม่รู้ว่าจะลงทะเบียนสำเร็จหรือไม่ แต่ก็ต้องทำใจและรอลุ้น เพราะที่ผ่านมาไม่เคยได้รับสิทธิ์โครงการใดเลย เนื่องจากโทรศัพท์เครื่องเดิมไม่รองรับ รอบนี้จึงอยากได้รับสิทธิ์ จึงตัดสินใจซื้อโทรศัพท์เครื่องใหม่มา แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะได้หรือไม่ได้
"หากสามารถใช้เพียงบัตรประชาชนใบเดียวแล้วยื่นให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการให้ได้เลย ก็จะทำให้ขั้นตอนง่ายขึ้นมาก ตนเองมารอรับบัตรคิวตั้งแต่ช่วงเช้า กระทั่งช่วงบ่ายก็ยังไม่รู้ว่าจะได้หรือไม่ เพราะเจ้าหน้าที่แจ้งว่าระบบล่ม ส่วนโทรศัพท์ก็ให้เจ้าหน้าที่ไปแล้ว ต้องรอลุ้นต่อไป หากได้สิทธิ์ก็ถือว่าดี แต่หากไม่ได้ก็คงต้องกลับบ้านมือเปล่า ซึ่งหากได้รับเงินจากโครงการนี้ ก็จะสามารถช่วยเหลือได้มาก โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายจำเป็นในแต่ละเดือน เช่น ซื้อข้าว ซื้อน้ำ ถือเป็นโครงการที่ดี แต่ยังไม่ทั่วถึง เพราะประชาชนที่ต้องการสิทธิ์มีจำนวนมาก แต่หลายคนทำไม่เป็น ทำให้ต้องเสียสิทธิ์ไป ขณะที่ขั้นตอนต่างๆ เป็นเรื่องยุ่งยากสำหรับผู้สูงอายุ หากเป็นคนหนุ่มสาวอาจทำเองได้ แต่สำหรับตนเองทำอะไรไม่เป็นเลย และไม่รู้ว่าต้องดำเนินการอย่างไรจึงจะได้รับสิทธิ์"
นายวิจิตร กล่าวเพิ่มเติมว่า ต้องขับรถจักรยานยนต์ข้ามอำเภอกว่า 30 กม. เพื่อให้เจ้าหน้าที่ช่วยดำเนินการ จึงอยากให้ขั้นตอนการลงทะเบียนทำได้ง่ายขึ้นผ่านองค์การบริหารส่วนตำบล หรือหน่วยงานในพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนไม่ต้องเดินทางไกลไปยังธนาคาร และสามารถลงทะเบียนรับสิทธิ์ได้ทันทีในพื้นที่ของตนเอง








