วันที่ 19 พฤษภาคม 2569 เวลา 13.30 น. พ.ต.อ.ณัฏฐ์ โหม่งพุฒ ผกก.ปพ.บก.สส.ภ.4 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านไผ่ และศูนย์ปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับน้ำมันเชื้อเพลิง ภาค 4 นำกำลังเข้าจับกุมขบวนการลักลอบถ่ายเทน้ำมันดีเซลจากรถบรรทุกน้ำมันของบริษัทเอกชนชื่อดัง บริเวณป่าละเมาะด้านหลังจุดพักรถหมวดทางหลวงบ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นพื้นที่ลับตาคน เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 ราย ประกอบด้วย นายชินราช หรือ “กาญจน์” อายุ 38 ปี พนักงานขับรถบรรทุกน้ำมัน นายบุญล้ำ หรือ “เสก” อายุ 38 ปี คนขับรถกระบะ นายสุริยัน อายุ 55 ปี คนขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง
พร้อมตรวจยึดของกลาง ได้แก่ น้ำมันดีเซลที่ถ่ายเทแล้วจำนวน 6 ถัง ปริมาณรวมประมาณ 108 ลิตร ถังเปล่าอีก 23 ถัง รถบรรทุกน้ำมัน รถกระบะ รถจักรยานยนต์พ่วงข้าง โทรศัพท์มือถือ และเงินสดจำนวนหนึ่ง
พ.ต.อ.ณัฏฐ์ เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุบริษัทขนส่งน้ำมันแห่งหนึ่งใน จ.มุกดาหาร แจ้งเบาะแสว่าพบความผิดปกติในการทำงานของพนักงานขับรถบรรทุกน้ำมัน และสงสัยว่ามีพฤติกรรมลักลอบนำน้ำมันของบริษัทไปขายต่อโดยไม่ได้รับอนุญาต เจ้าหน้าที่จึงวางแผนติดตามรถบรรทุกน้ำมันคันดังกล่าวอย่างใกล้ชิด
กระทั่งรถบรรทุกขับเข้ามาจอดในป่าละเมาะหลังจุดพักรถหมวดทางหลวงบ้านไผ่ ก่อนจะมีรถกระบะและรถจักรยานยนต์พ่วงข้างบรรทุกถังน้ำมันเปล่าขับเข้ามาสมทบ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้น พบผู้ต้องหากำลังต่อท่อถ่ายเทน้ำมันดีเซลจากรถบรรทุกลงถังแกลลอน
จากการสอบสวนเบื้องต้น นายชินราชให้การรับสารภาพว่า ได้นัดขายน้ำมันให้กับนายทุนรายหนึ่งผ่านทางโทรศัพท์ ในราคาถังละ 500 บาท ขนาดถังละ 18 ลิตร โดยก่อนหน้านี้เคยลักลอบก่อเหตุลักษณะเดียวกันมาแล้ว 2 ครั้ง และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 สร้างความเสียหายให้บริษัทหลายแสนบาท
ส่วนผู้ต้องหาอีก 2 ราย ให้การภาคเสธ แต่ยอมรับว่าได้รับการว่าจ้างให้นำรถและถังน้ำมันมารับน้ำมันดีเซล เพื่อนำไปใช้กับรถบรรทุกขนส่ง
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา “ลักทรัพย์นายจ้าง” กับนายชินราช ขณะที่ผู้ต้องหาอีก 2 ราย ถูกแจ้งข้อหา “ร่วมกันลักทรัพย์หรือรับของโจร” ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านไผ่ ดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมเร่งขยายผลติดตามนายทุนผู้รับซื้อน้ำมันที่อยู่เบื้องหลังขบวนการดังกล่าวต่อไป








