บุรีรัมย์ คึกคัก ช่วงเปิดเทอม แห่นำทอง ผ้าไหมจำนำโรงตึ้ง เตรียมเงินรองรับกว่า 500 ล้าน
คึกคัก ช่วงเปิดเทอม พ่อแม่ผู้ปกครองที่บุรีรัมย์ แห่นำทองคำรูปพรรณ ผ้าไหม จำนำที่สถานธนานุบาลเทศบาลนครบุรีรัมย์ เพื่อนำเงินไปจ่ายค่าเทอม และซื้ออุปกรณ์การเรียนให้บุตรหลาน ขณะสถานธนานุบาลเตรียมเงินไว้รองรับให้บริการกว่า 500 ล้าน ปรับลดดอกเบี้ยแบ่งเบาภาระผู้ปกครอง
(19 พ.ค.69) ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศที่สถานธนานุบาลเทศบาลนครบุรีรัมย์ ได้มีบรรดาพ่อแม่ ผู้ปกครองนักเรียน ต่างนำทรัพย์สินสิ่งของมีค่า โดยเฉพาะทองคำรูปพรรณ และผ้าไหม ไปจำนำอย่างคึกคัก บางรายมารอก่อนเปิดสถานธนานุบาล เพื่อนำเงินไปเป็นค่าใช้จ่ายซื้อชุดนักเรียน อุปกรณ์การเรียน และจ่ายค่าเทอมให้แก่บุตรหลาน ในช่วงเปิดภาคเรียนใหม่ ซึ่งโรงเรียนหลายแห่งเริ่มเปิดแล้ว
สำหรับทรัพย์สินที่นำมาจำนำมากที่สุดก็ยังเป็นทองคำรูปพรรณ เพราะช่วงนี้ราคาทองยังสูง ขณะที่ช่วงนี้ทางสถานธนานุบาลเทศบาลนครบุรีรัมย์ รับจำนำทองคำรูปพรรณอยู่ที่ บาทละ 54,000 บาท ราคารับจำนำปรับขึ้นลงตามภาวะราคาทอง ซึ่งคาดว่าจะมีพ่อแม่ผู้ปกครองมานำทรัพย์สินมีค่าไปจำนำคึกคักไปจนถึงสิ้นเดือน พ.ค.2569
ขณะที่ ทางสถานธนานุบาล เทศบาลนครบุรีรัมย์ ได้มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยพิเศษ เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้แก่พ่อแม่ผู้ปกครองในช่วงเปิดเทอม โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.-30 มิ.ย. 2569 เช่น หากผู้มาใช้บริการจำนำเงินต้นไม่เกิน 5,000 บาท คิดอัตราดอกเบี้ย 3 เดือนแรกร้อยละ 0.25 ต่อเดือน หลัง 3 เดือนแรกดอกเบี้ยร้อยละ 0.50 เงินต้นเกินกว่า 5,000 บาท คิดอัตราดอกเบี้ย 3 เดือนแรกร้อยละ 0.75 บาท หลัง 3 เดือนแรกดอกเบี้ยร้อยละ 1 บาทต่อเดือน ส่วนเงินต้น 10,000 ขึ้นไป ดอกเบี้ยร้อยละ 1 บาทต่อเดือน
น.ส.ปิยะดา วงศ์ละคร ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลนครบุรีรัมย์ เผยว่า ช่วงนี้ได้มีลูกค้า ทั้งบรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองนักเรียน นำทรัพย์สินมีค่ามาใช้บริการจำนำที่สถานธนานุบาล เฉลี่ยวันละ 400 – 500 ราย ส่วนมากกว่าร้อยละ 90 จะเป็นทองคำรูปพรรณ เพื่อเตรียมสำรองเงินไปเป็นค่าเทอมและซื้ออุปกรณ์การเรียนให้แก่บุตรหลาน และนอกจากทองคำแล้ว ช่วงนี้ก็มีลูกค้าที่นำผ้าไหมมาจำนำเพิ่มขึ้น
ขณะนี้ทางสถานธนานุบาลฯ ก็ได้เตรียมเงินไว้สำรองให้บริการมากถึง 500 ล้านบาท ทั้งนี้ ยังมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อแบ่งเบาภาระให้กับพ่อแม่ผู้ปกครองในช่วงเปิดภาคเรียนด้วย
ภูมิภาค54








