สถานการณ์ฝุ่นพิษในแม่ฮ่องสอนยังคงส่งผลกระทบต่อประชาชนอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดวันนี้เว็บไซต์ NTAQHI ดัชนีอากาศเพื่อสุขภาพชาวเหนือ ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันค่าปริมาณฝุ่น PM2.5 สูงสุดในพื้นที่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน อันดับ 1 ของภาคเหนือ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดแม่ฮ่องสอน 231.2 มคก./ลบ.ม. ส่วนจุดความร้อน 460 จุด
เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2569 ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าฯ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ขอรายงานจุดความร้อน (Hotspot) ดาวเทียม Suomi NPP ระบบ VIIRS ประจำวันที่ 10 เมษายน 2569 รอบเช้า เวลา 01.55 น. พบจุดความร้อน 460 จุด โดยพื้นที่ที่มีจุดไฟป่ามากที่สุด คือ อ.แม่สะเรียง 142 จุด รองลงมาคือ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน 107 จุด
ด้านเขตสุขภาพภาคเหนือรายงานอัตราป่วยในกลุ่มโรค/โรค ที่เฝ้าระวัง ระหว่างวันที่ 1 ม.ค. – 9 เม.ย. 69 พบว่า ภาพรวมจำนวนผู้ป่วยสะสมกลุ่มโรคเยื่อบุตาขาวอักเสบ และกลุ่มโรคผิวหนังอักเสบของปี 2569 จนถึงปัจจุบันมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ในขณะที่โรค COPD with acute exacerbation, Acute severe asthma มีแนวโน้มลดลง เมื่อเทียบจากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2568
ขณะที่เว็บไซต์ NTAQHI ดัชนีอากาศเพื่อสุขภาพชาวเหนือ รายงาน เช้าวันนี้ ( 10 ) ค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน สูงสุดในพื้นที่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน อันดับ 1 ของภาคเหนือ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดแม่ฮ่องสอน 231.2 มคก./ลบ.ม. , อันดับ 8. อบต.ผาบ่อง อ.เมือง 146.7 มคก./ลบ.ม. อันดับ 9. รพ.สต.ต.แม่ปิง อ.ปาย 138.8 มคก./ลบ.ม.ซึ่งส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวเป็นอย่างมาก
ทั้งนี้ในส่วนของพื้นที่ อ.แม่สะเรียง สถานการณ์ไฟป่ายังคงหนักหน่วงอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ต้องเร่งเข้าควบคุมไฟป่า ป้องกันไม่ให้ลุกลามลงมาสู่บ้านเรือนประชาชนที่อาศัยอยู่ติดกับป่า โดยได้มีการร้องขอเฮลิคอปเตอร์เพื่อบินดับไฟป่าไปแล้ว และอยู่ระหว่างการดำเนินการ เนื่องจากพื้นที่ อ.ปาย และ อ.เมือง มีเฮลิคอปเตอร์ของ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กำลังดำเนินการดับไฟป่าในพื้นที่อย่างต่อเนื่องและไฟป่ายังไม่สามารถควบคุมได้อย่างเบ็ดเสร็จประกอบมีการเผาป่าเพิ่มเติมทำให้สถานการณ์ เลวร้ายลงไปอีก







