เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2569 พลตรี ณัฏฐพงศ์ อัศวินวงศ์ ผู้บัญชาการกองพลหารราบที่ 9 ในฐานะ ผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์ บูรณาการร่วมกับ นางสาววริษฐา สงวนเสริมศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวในพื้นที่ ว่าจะมีการลักลอบขนสินค้าเลี่ยงภาษีจำนวนมาก จากบริเวณชายแดน จ.กาญจนบุรี เข้ามายังพื้นที่ตอนใน
จึงได้สั่งการให้ พันเอก พรรณศักย์ เพรียวพานิช ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 29 ในฐานะ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ พร้อมด้วย พันเอก ปิยะเณศร์ ภัทรศาศวัตวงษ์ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ ร่วมกับ กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 135 สภ.ทองผาภูมิ และฝ่ายปกครอง อำเภอทองผาภูมิ ทำการตั้งจุดตรวจจุดสกัดเพื่อสกัดกั้นสิ่งผิดกฎหมายไม่ให้เข้าไปยังพื้นที่ตอนใน
ต่อมาเวลา 15.00 น. ขณะที่เจ้าหน้าที่ตั้งจุดตรวจจุดสกัด บริเวณ จุดตรวจร่วมสามแยกทองผาภูมิ ม.1 ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เจ้าหน้าที่สังเกตพบรถยนต์กระบะ ยี่ห้อ Toyota Revo สีเทา หมายเลขทะเบียน ผก 911 กาญจนบุรี ลักษณะบรรทุกสิ่งของจำนวนมากด้านท้ายกระบะ จึงให้สัญญาณหยุดรถเพื่อทำการตรวจสอบ พบ นายจตุรงค์ (สงวนนามสกุล) อายุ 33 ปี สัญชาติไทย เป็นผู้ขับขี่ และนายแอด ไม่มีชื่อสกุล อายุ 37 ปี สัญชาติเมียนมา นั่งโดยสารมาด้วย จึงได้ทำการตรวจสอบอย่างละเอียด จึงพบของกลาง บุหรี่เลี่ยงภาษีรวมทั้งสิ้น จำนวน 6,590 คอตตอน ซุกซ่อนอยู่บริเวณด้านท้ายรถยนต์คันดังกล่าว โดยใช้ผ้าใบปิดบังการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ รวมมูลค่าเปรียบเทียบปรับของสรรพสามิต เป็นเงินกว่า 59,310,000 บาท
จากการซักถาม ผู้กระทำความผิด ให้การว่า ตนมีอาชีพขับรถยนต์ขนส่งน้ำอัดลมส่งออก เมื่อมาส่งสินค้าบริเวณ ช่องทางเกษตร 1 บ้านพระเจดีย์ ม.9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ได้รับการติดต่อจากนายเอก ไม่ทราบชื่อสกุลจริง ให้นำรถยนต์ไปจอดทิ้งไว้บริเวณชายป่า ริมถนนหมายเลข 323 หลังจากนั้น 3 ชั่วโมงให้ตนมาขับรถยนต์คันดังกล่าวต่อไปยังพื้นที่ตอนใน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี โดยจะมีรถยนต์เก๋ง Honda Jazz สีครีม (ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน) จอดคอยรอนำทางอยู่บริเวณ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ซึ่งจะได้รับค่าตอบแทนเป็นเงินจำนวน 10,000 บาท แต่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้เสียก่อน เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อหาตาม พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต พ.ศ.2560 พร้อมทั้งนำตัวผู้กระทำความผิดและของกลางทั้งหมดส่ง สภ.ทองผาภูมิ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายและขยายผลจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป








