เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามันตอนบน พบซากพะยูนเพศผู้ ยาว 2.2 เมตร ตายเกยตื้นที่เกาะยาวน้อย พังงา พร้อมรอยบาดและเชือกผูกที่หาง ดำเนินการชันสูตรและแจ้งความต่อ สภ.เกาะยาว เพื่อสืบหาสาเหตุการตายและจับกุมผู้กระทำผิด
วันที่ 9 เม.ย.69 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน (ศวอบ.) ได้รับแจ้งจากอาสาสมัครในพื้นที่เกาะยาวน้อย ต.เกาะยาวน้อย อ.เกาะยาว จ.พังงา ว่าพบซากพะยูน เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบนร่วมกับนายธีรศักดิ์ ศักดิ์ศรีทวี นักวิทยาศาสตร์ภาคพลเมือง (Citizen Science) จึงได้ลงพื้นที่ พบว่าเป็นซากพะยูน ไม่มีส่วนหัว เพศผู้ อยู่ในระยะโตเต็มวัย ยาวประมาณ 2.20 เมตร (ไม่รวมหัว) หนักโดยประมาณ 120 กิโลกรัม พบเพรียงทั่วตัว บริเวณอกด้านขวาพบรอยบาดจากวัตถุมีคม หางมีเชือกแบบเกลียวมัดเป็นเงื่อนผูกไว้กับหินใต้น้ำ เจ้าหน้าที่ ศวอบ. จึงได้เก็บเชือกดังกล่าวไว้เป็นพยานวัตถุ และขนย้ายซากโดยได้รับความช่วยเหลือจากพาราไดซ์ เกาะยาว รีสอร์ทในการขนย้ายซากจากเกาะยาวน้อยมายังท่าเรืออ่าวปอ จ.ภูเก็ต และได้ส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ ศวอบ. นำซากพะยูนกลับไปผ่าชันสูตร เพื่อหาสาเหตุการตาย
ในส่วนของคดีความตามกฏหมาย เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรทางทะแลและชายฝั่งที่ 6 ได้เข้าแจ้งความต่อ สภ.เกาะยาว ภ.จว.พังงา ภ.8 ตำรวจภูธรจังหวัดพังงา เพื่อดำเนินการสอบสวนและรวบรวมหลักฐานอันนำไปสู่การจับกุมผู้กระทำผิดต่อไป







