ราคาดีเซลพุ่งกระทบรถโดยสารโคราช ต้นทุนเพิ่มหลายสายลดเที่ยววิ่ง ผู้ประกอบการวอนรัฐชัดเจนมาตรการช่วยเหลือ พร้อมกำหนดอัตราค่าโดยสารให้เหมาะสมช่วงสงกรานต์
วันที่ 7 เม.ย.69 ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารนครราชสีมา แห่งที่ 2 ถือเป็นสถานีขนส่งโดยสารใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเฉลี่ยต่อวันมีรถโดยสารสาธารณะทุกหมวด จำนวน 70 เส้นทางเดินรถ ประมาณ 800 เที่ยว เข้าใช้บริการทั้งเป็นต้น-ปลายทางรวมทั้งจอดพักชั่วคราว เพื่อให้ผู้โดยสารรับประทานอาหารและเข้าห้องน้ำ นายฉัตร สุภัทรวณิชย์ ส.ส เขต 1 จ.นครราชสีมา พรรคประชาชน (ปชน.) ลงพื้นที่ติดตามปัญหาความเดือดร้อนกรณีปรับขึ้นราคาน้ำมันเชื้อเพลิงส่งผลให้ต้นทุนการประกอบกิจการขนส่งโดยสารสาธารณะเพิ่มขึ้น ซึ่งกรมการขนส่งทางบกอนุมัติให้ปรับค่าตั๋วขึ้นกิโลเมตรละ 5 สตางค์ พบผู้โดยสารซึ่งเป็นกลุ่มที่หลีกเลี่ยงความแอดอัดช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ได้ทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาเดิมอย่างต่อเนื่อง
ล่าสุดผู้ประกอบการรถโดยสารทุกหมวดได้ปรับขึ้นค่าตั่วเมื่อวันที่ 6 เม.ย ที่ผ่านมา มีเพียงรถร่วมโดยสารปรับอากาศ หมวด 2 สาย 21 นครราชสีมา-กรุงเทพมหานคร ยังไม่ขึ้นค่าตั๋วยังใช้ราคาเดิม 232 บาท จนถึงวันที่ 19 เม.ย นี้ แต่การซื้อตั๋วทุกที่นั่งต้องแสดงบัตรประชาชน เพื่อนำไปเบิกส่วนต่างจะมีการชดเชยให้ที่นั่งละ 24 บาท ภายหลัง ทั้งนี้ “แอร์โคราชพัฒนา” ใช้ก๊าซ NGV จึงไม่ได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันดีเซลลิตรละกว่า 50 บาท ให้บริการปกติวันละ 28 เที่ยว และช่วงเทศกาลสงกรานต์เพิ่มเป็น 40 เที่ยว ส่วน “นครชัย 21” “เชิดชัยทัวร์” “เน็กซ์ เอ็กเพรส” ใช้น้ำมันดีเซล จึงลดเที่ยววิ่งเฉลี่ย 5-60 % ซึ่ง “นครชัย 21” งดให้บริการจองตั๋วและซื้อตั๋วล่วงหน้าทั้งช่องทางออนไลน์และหน้าช่องจำหน่ายตั๋วทุกจุดชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย โดยยืนยันสงกรานต์ทุกคนได้กลับบ้านแน่นอน
นายฉัตร ส.ส ปชน. เปิดเผยว่า พบปัญหาหน้างานหลากหลายที่รอการแก้ไข ขณะนี้กิจการขนส่งโดยสารต้องแบกรับภาระต้นทุนรวมทั้งจำนวนผู้โดยสารน้อยลงอีก ล่าสุดรถบางสายได้ลดเที่ยววิ่งยังพยายามไม่ให้ประชาชนเดือดร้อน โดยวิ่งให้บริการเหมือนเดิม รัฐบาลก็ต้องมีมาตรการแนวทางช่วยเหลือที่เป็นธรรมและความชัดเจนจะให้รถโดยสารสามารถปรับราคาได้กี่โมงและเท่าไร








