พาณิชย์ระยองลงพื้นที่ตรวจสอบราคาสินค้าและบริการที่ได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันปรับสูงขึ้น ป้องกันการกักตุนสินค้าและการขึ้นราคาเกินเหตุ ส่งผลกระทบค่าครองชีพประชาชน
วันที่ 18 มี.ค.69 นายกัฬชัย เทพวรชัย รอง ผวจ.ระยอง นางเอกอนงค์ บัวมาศ พาณิชย์จังหวัดระยอง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ระยอง, ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดระยอง, ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองระยอง ประชาสัมพันธ์จังหวัดระยอง และ สคบ.ระยอง ลงพื้นที่ตรวจสอบ และติดตามสถานการณ์ราคาสินค้า และบริการที่จำเป็นต่อค่าครองชีพของประชาชน ประเภทสินค้าอุปโภค บริโภคที่ได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น เช่น ถุงพลาสติก น้ำมันปาล์ม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในร้านค้าส่ง ค้าปลีก และห้างสรรพสินค้าในพื้นที่ เพื่อเป็นการป้องกันการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาของสินค้าเกินความเหมาะสม และการกักตุนสินค้า ซึ่งอาจส่งผลต่อค่าครองชีพของประชาชน และเสถียรภาพทางการค้าในพื้นที่ของจังหวัดระยอง
นายกัฬชัย เทพวรชัย รอง ผวจ.ระยอง เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้ลงพื้นที่มาตรวจสอบราคาสินค้าตามร้านค้าส่ง-ปลีกในพื้นที่ ว่ามีการขึ้นราคาเกินความเหมาะสม และกักตุนสินค้าหรือไม่ ซึ่งจากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า ราคาสินค้ายังคงปกติ แต่มีสินค้าบางตัวที่ขาดแคลนบ้าง รอช่วงของมาเติม แต่ไม่ได้มีการขึ้นราคา และกักตุนแต่อย่างใด ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ก็จะทำให้ไม่กระทบประชาชนที่มาจับจ่ายใช้สอย
ด้านนางเอกอนงค์ บัวมาศ พาณิชย์จังหวัดระยอง เปิดเผยว่า ช่วงก่อนเกิดสถานการณ์ดังกล่าว ทางพาณิชย์จังหวัดระยอง ได้มีการสำรวจเป็นประจำอยู่แล้วในเรื่องของปริมาณสินค้า รายการที่จำเป็น และราคาสินค้า ช่วงเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ก็ได้มีการมาสำรวจ และตรวจสอบซ้ำเพิ่มขึ้นเป็นพิเศษ ซึ่งก็จะมีการตรวจดูสินค้าว่าเป็นล็อตเก่า หรือล็อตใหม่ โครงสร้างราคาต้นทุน และได้มีการกำชับให้ผู้ประกอบการขายในราคาที่เหมาะสม และไม่ฉวยโอกาสขึ้นราคาเกินควร รวมทั้งปฏิเสธการขายอีกด้วย








