ตำรวจนครชัยศรี ตามรวบ "วิรชา" สาวใหญ่มิจฉาชีพ มือดีวงการล้วงกระเป๋าลักทรัพย์ตามวัด ไม่เข็ดหลาบ ลงมือก่อเหตุหลายครั้ง หลังได้รับการประกันตัว กลับเคยก่อเหตุมาโชกโชน ผู้การนครปฐมเคยนิมนต์พระมาเทศน์ยังไม่หลาบจำ
วันที่ 13 มี.ค.69 พล.ต.ต.พิทักษ์ อุปพงษ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม รับแจ้งจาก พ.ต.อ.เลอศักดิ์ ตุมรสุนทร ผกก.สภ.นครชัยศรี พ.ต.ท.อิสรภาพ แก้วชลคราม รอง ผกก.ป.สภ.นครชัยศรี พ.ต.ท.วุฒิพงษ์ ตั้งมหากิจศิริ รอง ผกก.สส.สภ.นครชัยศรี ได้นำพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนและชุดปะฉะดะ สภ.นครชัยศรีได้ร่วมกันจับกุมตัว น.ส.วิรชา อายุ 47 ปี อยู่ ต.ธรรมศาลา อ.เมืองนครปฐม จว.นครปฐม ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนครปฐม ที่ จ.251/2569 ลง 11 มี.ค.69 ในความผิดฐาน "ลักทรัพย์ในสถานที่บูชาสาธารณะ โดยทำด้วยประการอื่นเพื่อไม่เห็นหน้าหรือจดจำหน้าได้ โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำความผิดหรือพาทรัพย์นั้นไปหรือเพื่อให้พ้นการจับกุม"
พล.ต.ต.พิทักษ์ อุปพงษ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2569 เวลาประมาณ 11.00 น.ที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นครชัยศรีรับแจ้งว่ามีแก๊งมิจฉาชีพแฝงตัวมาทำบุญภายในวัด และฉกฉวยจังหวะก่อเหตุล้วงกระเป๋าลักทรัพย์ ขณะที่ประชาชน มาทำบุญไหว้พระภายในวัดศรีษะทอง อ.นครชัยศรี จว.นครปฐม
จากการสืบสวนของทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนที่ลงพื้นที่ได้ตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดพบว่า ในขณะที่ผู้เสียหายกำลังยืนไหว้พระราหูอยู่นั้นในขณะช่วงที่ผู้เสียหายกำลังเอื้อมมือไปปิดแผ่นทองคำเปลว ได้มีหญิงสวมใส่ เสื้อขาว กางเกงดำ ใส่แมสก์ปิดบังใบหน้าเดินเข้ามาใกล้ ๆ เอาเสื้อมาปิดบังที่มือแล้วก่อเหตุล้วงกระเป๋า โดยผู้ก่อเหตุ จะยืนคอยสังเกตการณ์ดูเหยื่อและยืนรอจนกว่าเหยื่อจะเข้าไปปิดทองพระราหู แล้วจะฉกฉวยจังหวะเดินเข้าไปลงมืออย่างรวดเร็วก่อนจะเดินหลบหนีไปในช่วงเวลาเดียวกันนั้นมีประชาชนที่มาทำบุญไหว้พระถูกล้วงกระเป๋าไปถึง 2 ราย
พล.ต.ต.พิทักษ์ อุปพงษ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม เปิดเผยอีกว่า จากการสืบสวนของทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สามารถติดตามแกะรอยตั้งแต่ช่วงที่คนร้ายก่อเหตุ และขับขี่รถจักรยานยนต์ออกจากวัดไปตามเส้นทาง จนกระทั่งสืบทราบว่าคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุคือ น.ส.วิรชา อายุ 47 ปี อยู่ ต.ธรรมศาลา อ.เมืองนครปฐม จว.นครปฐม จึงรวบรวมวัตถุพยานหลักฐานยื่นต่อศาลจังหวัดนครปฐมเพื่อขออนุมัติหมายจับ ศาลจังหวัดนครปฐม ที่ จ.251/2569 ลง 11 มี.ค.69 ความผิดฐาน "ลักทรัพย์ในสถานที่บูชาสาธารณะ โดยทำด้วยประการอื่นเพื่อไม่เห็นหน้าหรือจดจำหน้าได้ โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำความผิดหรือพาทรัพย์นั้นไปหรือเพื่อให้พ้นการจับกุม "
ต่อมา ทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสามารถติดตามจับกุมตัว น.ส.วิรชา ผู้ก่อเหตุล้วงกระเป๋าที่วัดศรีษะทองไว้ได้แล้วทางเจ้าหน้าที่ตำรวจควบตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรนครชัยศรี เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
สำหรับประวัติผู้ต้องหารายนี้มีเคยถูกดำเนินคดี 10 คดี สภ.เมืองนครปฐม 5 คดี สภ.โพธิ์แก้ว 2 คดี สภ.นครชัยศรี 3 คดี ล่าสุดปี 2569 คดีลักทรัพย์ สภ.เมืองนครปฐม หลังถูกจับกุมดำเนินคดี ซึ่งผู้ต้องหารายนี้ยังอยู่ระหว่างการประกันตัว
ทั้งนี้ ก่อหน้าเมื่อเดือนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ ตำรวจสภ.เมืองนครปฐมได้มีการจับกุมตัว น.ส.วิรชา ได้และนำนิมนต์พระสงฆ์มาเทศน์โดยนำหลักธรรมมาทำการสอนเพื่อชำระจิตใจหลังรับทราบข้อกล่าวหาซึ่งเจ้าตัวก็รับปากว่าจะไม่ก่อเหตุและสุดท้ายก็มาก่อเหตุจนกระทั่งถูกจับกุมอีกจนได้ ซึ่งเป็นที่เอือมระอาของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เมื่อได้ทราบถึงพฤติกรรมและทราบชื่อผู้ต้องหารายนี้







