ข่าวภูมิภาค

“บุรีรัมย์” จัดหางานเยี่ยมให้กำลังใจ ครอบครัวแรงงานไทย ในอิสราเอล ยังไม่มีใครแจ้งกลับ เพราะภาระหนี้สิน

แชร์ข่าว

“บุรีรัมย์” จัดหางานเยี่ยมให้กำลังใจ ครอบครัวแรงงานไทย ในอิสราเอล ยังไม่มีใครแจ้งกลับ เพราะภาระหนี้สิน

 

จัดหางานบุรีรัมย์ ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวแรงงานไทยที่ทำงานในอิสราเอล  สร้างความอุ่นใจและคลายกังวลย้ำทุกคนปลอดภัย   พร้อมแนะนำดาวน์โหลดแอป SMART TOEA หากเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้ประสานให้ความช่วยเหลือทันที   เผยไม่มีแรงงานแจ้งขอกลับเพราะภาระหนี้สินและส่งเสียครอบครัว  ทั้งจังหวัดมีแรงงานทำงานในประเทศตะวันออกกลางเกือบ 3,000 คน

 

        วันที่ 12 มี.ค.69  ว่าที่ ร.ต.สมชาย   ละอองทอง   จัดหางานจังหวัดบุรีรัมย์   พร้อมเจ้าหน้าที่ ฝ่ายจัดหางานต่างประเทศ  สำนักงานจัดหางานจังหวัดบุรีรัมย์  ได้ลงพื้นที่ตำบลบ้านยาง  อำเภอลำปลายมาศ เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวแรงงานไทย ที่เดินทางไปทำงานในรัฐอิสราเอล  ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศตะวันออกกลางที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบในช่วงที่ผ่านมา ทั้งนี้ จากข้อมูล พบว่า ในพื้นที่ตำบลบ้านยาง มีแรงงานไทยเดินทางไปทำงานที่รัฐอิสราเอลมากกว่า 200 คน โดยจากการสอบถามครอบครัวแรงงานพบว่า แรงงานทุกคนยังคงปลอดภัยดี และขณะนี้ ยังไม่มีแรงงานรายใดแสดงความประสงค์จะเดินทางกลับประเทศไทย โดยส่วนใหญ่ยังต้องการทำงานต่อให้ครบตามสัญญาจ้าง เนื่องจากยังมีภาระหนี้สิน และต้องส่งเงินกลับมาดูแลครอบครัว

         จัดหางานจังหวัดบุรีรัมย์  กล่าวว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ เป็นนโยบายและความห่วงใจของกระทรวงแรงงาน  โดยเจ้าหน้าที่ก็ได้พูดคุยให้กำลังใจครอบครัวแรงงาน  พร้อมทั้งแจกแผ่นพับประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ญาติแรงงานช่วยแจ้งแรงงานไทยในอิสราเอลดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน SMART TOEA ของกรมการจัดหางาน และแนะนำให้เปิดการอนุญาตการเข้าถึงตำแหน่ง (Location) ผ่านสมาร์ทโฟน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับแรงงานไทยในต่างประเทศ   หากเกิดเหตุฉุกเฉินหรือแรงงานต้องการขอความช่วยเหลือ  เจ้าหน้าที่จะสามารถทราบตำแหน่งที่แรงงานอยู่ได้อย่างรวดเร็ว   เพื่อที่จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที  ซึ่งทางจัดหางานจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมให้คำแนะนำ เพื่อสร้างความมั่นใจและลดความกังวลของครอบครัวแรงงานในพื้นที่

           ซึ่งจากข้อมูลพบว่า ทั้งจังหวัดมีแรงงานเดินทางไปทำงานประเทศอิสราเอลเกือบ 2,000 คน และทำงานในประเทศแถบตะวันออกกลางอีก เกือบ 1,000 คน  ปัจจุบันมีแรงงานใน จ.บุรีรัมย์ ที่ทำงานอยู่ในแถบตะวันออกกลางกลางเกือบ 3,000 คน  หลังเกิดเหตุความไม่สงบมีแรงงานที่ทำงานบาร์เรนแจ้งขอเดินทางกลับเพียง 2 ราย  ที่เหลือยังไม่แจ้งขอกลับแต่อย่างใด   

       ขณะที่ ญาติของแรงงานรายหนึ่ง  กล่าวว่า   หลังจากเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่มาเยี่ยมพร้อมให้คำแนะนำต่างๆ ก็รู้สึกคลายความกังวล  และจากการติดต่อพูดคุยกับสามีที่ทำงานอยู่อิสราเอล  ก็ยืนยันว่าปลอดภัยดีเหตุการณ์ไม่ได้น่ากลัวเหมือนสงครามครั้งที่แล้ว ก็ยังยืนยันจะทำงานต่อจนครบสัญญาจ้าง  เพราะมีครอบครัวที่ต้องดูแล.

ภูมิภาค54

แชร์ข่าว